Độ pH là một trong những chỉ tiêu ảnh hưởng trực tiếp với chất lượng của nước. Độ pH trong nước phản ánh trực tiếp nồng độ các chất ô nhiễm có tồn tại. Do vậy, độ pH quá cao hoặc quá thấp nên cần được xử lý ngay. Để có mức chỉ số pH cho nước, phù hợp cho các mục đích sử dụng nước. Vật liệu lọc làm giảm độ pH trong nước là một trong những phương án được sử dụng phổ biến nhằm giúp pH trong nước ổn định hơn

Xem thêm: Các vật liệu lọc xử lý nước

vat-lieu-loc-lam-giam-do-ph-trong-nuoc

Tìm hiểu độ pH trong nước

Không chỉ nước uống mà các nguồn nước khác như nước bể cá, nước sinh hoạt,…Nên được thường xuyên kiểm tra độ pH. Để sử dụng nước có độ pH an toàn và phù hợp, theo dõi tiếp bài viết dưới đây để hiểu được khái niệm và vai trò quan trọng của chỉ tiêu pH trong nước.

Độ pH là gì?

pH là thuật ngữ viết tắt của từ pondus Hydrogenii. Được hiểu là độ hoạt động (hoạt độ) của ion H+ trong môi trường dung dịch bất kì. Mặc khác, có thể dễ hiểu hơn, độ pH đại diện cho tính chất acid hoặc kiềm của dung dịch.

Độ pH được tính bằng công tính logarit âm của nồng độ hydro với khoảng đo từ 0 đến 14. Công thức tính pH theo nồng độ H+: pH = -log[H+]. Như vậy, từ công thức này chúng ta xác định tính chất của dung dịch theo thang đo bên dưới.

– Nếu pH <7: dung dịch có tính acid, tương ứng với [OH-] < [H+]

– Nếu pH >7: dung dịch có tính bazơ (kiềm), tương ứng với [OH-] > [H+]

– Nếu pH = 7: dung dịch trung tính, tương ứng với [OH-] = [H+]

Trong đó [OH-] biểu thị cho nồng độ OH – trong dung dịch, [H+] biểu thị cho nồng độ H+ trong dung dịch.

Độ pH trong nước là bao nhiêu?

– Độ pH trong các dung dịch khác nhau thì có chỉ số khác khác nhau. Thông thường một số dung dịch có được độ pH nhất định. Như trong nước sinh hoạt thông thường có chỉ tiêu pH nằm trong khoảng 6 đến 8. Nếu qua quá trình lọc sạch, độ pH an toàn và đạt chuẩn từ 6.5 – 7.5.

– Tương tự cho nước đóng chai đóng bình, hoặc nước uống, pH nên đạt ở mức trung tính từ 7 – 7.5. Vì đây là mức trung tính đảm bảo an toàn cho sức khỏe của người dùng.

– Các nguồn nước được lọc từ hệ thống RO do được loại bỏ các thành phần muối. Nên pH của nước RO ở mức acid từ 5 – 7 tùy vào tính chất nước.

– Nước uống hydrogen hay còn gọi nước uống bổ sung kiềm là một xu hướng nước uống phổ biến hiện nay. Nước uống loại nào có tính kiềm nhẹ độ pH dao động khoảng 8-9.

Cách đo độ pH

Hiện nay, có nhiều các đo phổ biến độ pH trong trong nước. Việc xác định độ pH rất quan trọng trong việc sử dụng nước. pH là chỉ số quan trọng để đánh giá chất lượng nước hoặc lựa chọn phương pháp xử lý phù hợp.

– Giấy quỳ tím: phương pháp đo pH khá tiết kiệm và cho kết quả nhanh chóng. Kết quả hiển thị màu từ màu tím sang màu đỏ là dung dịch mang tính acid. Nếu quỳ tím chuyển sang màu xanh thì dung dịch có tính kiềm. Tuy nhiên, kết quả lại không hoàn toàn xác định đúng giá trị pH, chỉ biết được dung dịch có tính acid hoặc bazơ.

– Bút đo độ pH: được coi là phương pháp thông dụng nhất hiện tại vì độ chính xác cao. Bút đo pH dễ dàng được tìm kiếm và mua. Chỉ cần cắm bút vào dung dịch nước cần đo sau thời gian ngắn, kết quả pH được hiển thị trên màn hình LCD của bút đo.

Vật liệu lọc làm giảm độ pH trong nước gồm những gì?

Có những nguồn nước được sử dụng có độ kiềm quá cao hơn mức quy định. Do các yếu tố tự nhiên hoặc con người. Sử dụng nước uống có độ pH cao gây ra các chứng bệnh nguy hiểm như sỏi thận, viêm bàng quang,..Vì vậy cần sử dụng các phương pháp xử lý để làm giảm độ pH trong nước nhằm đảm bảo sự an toàn cho việc sử dụng nước. Trong đó việc sử dụng các loại vật liệu lọc vẫn được xem là giải pháp tối ưu cho việc ổn định pH trong nước. Sau đây là các loại vật liệu lọc làm giảm độ pH trong nước 2021.

1. Chanh hoặc giấm

Nếu nước sử dụng uống có độ kiềm hơi cao, có thể vắt một vài giọt chanh, tắc, … để cân bằng độ pH trong nước. Độ pH trong nước cốt chanh khoảng từ 2 và giấm có pH 2-3. Hòa tan khoảng 2-3 giọt nước cốt vào 250 ml nước. Trong chanh và loại quả có chứa các loại acid tự nhiên tốt cho sức khỏe. Đồng thời làm giảm độ pH trong nước một cách tự nhiên.

Thực tế một số loại cây nông nghiệp cần có độ pH thấp để sinh trưởng và phát triển. Có thể sử dụng cách trên để áp dụng cho nước tưới tiê. Nhưng cần xác định mức pH muốn đạt thể có liều lượng pha phù hợp

2. Acid thực phẩm

Có các chế phẩm loại tăng độ acid trong thực phẩm thường là axit citric, axit photphoric, lưu huỳnh và lactic. Các loại acid thường được sử dụng trong việc lên men thực phẩm. Giúp quá trình lên men diễn ra nhanh chóng và hiệu quả.

Tuy nhiên, việc bổ sung acid vào nước hoặc các loại thực phẩm nên đọc hướng dẫn sử dụng trước tiên. Tùy vào giá trị pH mà muốn đạt, liều lượng của của acid cần sử dụng một cách chính xác. Tránh trường hợp hạ pH quá thấp làm ảnh hưởng đến chất lượng của thực phẩm.

3. Acid giảm độ pH trong hồ bơi

Hồ bơi là môi trường có chứa nhiều chất bẩn như rêu, cặn bẩn, tảo, vi khuẩn,.. Vì vậy việc ổn định độ pH trong hồ bơi là rất quan trọng. Khi nồng độ các chất trong hồ không cân bằng khiến cho nước trong hồ có thể có độ pH quá thấp hoặc quá cao. Ảnh hưởng trực tiếp đến người sử dụng cũng như chất lượng nước trong hồ.

Để giải quyết các trường hợp độ pH quá cao, một số loại acid được sử dụng để làm giảm pH trong nước. Tiêu biểu là muriatic, axit hydrochloric và natri bisulfate. Hóa chất này có thể được đổ vào trực tiếp vào hồ hoặc hòa tan trước vào nước. Kiểm tra độ pH thường xuyên để pha với liều lượng vừa phải. Ngoài ra, đây là những loại hóa chất có tính ăn mòn cao. Người sử dụng nên tuân thủ các nguyên tắc sử dụng an toàn khi sử dụng.

4. Sục khí CO2 vào nước

Khí CO2 khi sục vào nước tạo ra môi trường mang tính mang acid nhẹ. Giúp nguồn nước có thể giảm độ pH nhanh chóng và dễ dàng. Phương pháp này khá an toàn đối với các loại nước bể cá. Nên điều chỉnh mức lưu lượng khí CO2 hòa tan để giữ mức pH cân bằng. Tuy nhiên phương pháp này càng thiết bị sục khí gây ra tốn kém về các chi phí về điện năng.

5. Bộ lọc RO lọc nước tinh khiết

Bộ lọc nước tại đầu nguồn giúp loại bỏ các thành phần gây ra tính độ kiềm. Các chất như ion Na+, K+ là những chất khoáng làm tăng độ pH trong nước. Trong đó, bộ phận màng RO giúp nước loại bỏ 99,5 % các loại chất ô nhiễm có mặt trong nguồn nước. Từ đó, độ pH được giảm ở mức phù hợp cho việc uống hoặc nấu ăn. Cần kiểm tra độ pH thường xuyên bằng bút đo pH để biết được giá trị pH hiện tại mà có phương pháp xử lý phù hợp.

Công ty TNHH Công nghệ Môi Trường WEPAR cung cấp các sản phẩm bộ lọc RO. Đây là giải pháp tối ưu nhằm phục vụ cho mục đích sinh hoạt và ăn uống. Bất kỳ thắc mắc về sản phẩm vui lòng liên hệ theo thông tin bên dưới để được hỗ trợ tốt nhất. 

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG WEPAR

198 Lê Cao Lãng, P. Phú Thạnh, Q. Tân Phú, TP.HCM (xem bản đồ)

Hotline: 0283973319109341956570908 588 500 – 0933699055

Đăng ký đại lý: 0934195657

[email protected]