Hạt nhựa lọc nước là vật liệu lọc rất cần thiết và hiệu quả khi muốn lọc nước đầu nguồn. Với giá thành rẻ, chất lượng vượt trội, thì giá hạt nhựa lọc nước bao nhiêu, mua ở đâu? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây!

Xem thêm: 

Cách lắp máy bơm tăng áp cho bình nóng lạnh đơn giản

Hàm lượng clo trong nước sinh hoạt bao nhiêu đạt tiêu chuẩn cho sức khỏe

Khái niệm hạt nhựa lọc nước

 

Trước khi biết giá hạt nhựa lọc nước là bao nhiêu, chúng ta cần phải tìm hiểu hạt nhựa lọc nước là gì. 

hạt nhựa lọc nước
hạt nhựa lọc nước

Được biết hạt nhựa lọc nước còn có tên gọi khác là hạt nhựa làm mềm nước, hạt trao đổi ion,… Chúng không hòa tan trong nước, và trong thành phần có chứa các ion. Chính vì thế, mà chúng hoàn toàn có thể tương tác với các ion khác trong dung dịch, tạo ra phản ứng. Nhưng các sự trao đổi này không hề làm biến mất đi các tính chất vật lý vốn có của nó. 

Hạt nhựa lọc nước xuất hiện trong dung dịch chảy qua cột phản ứng, vật liệu trao đổi ion tổng hợp được sử dụng ngày càng phổ biến. Là nhựa Polystyrene với nhóm sulphonate.\

Mang trong mình nhiều đặc tính vượt trội, nhưng không vì thế mà giá vật liệu lọc nước lại quá đắt.

Hạt nhựa lọc nước có kết cấu như thế nào?

Hạt nhựa lọc nước có kết cấu, nhóm, hình thái ion, công nghệ chế tạo khác nhau. Mỗi kết cấu của hạt nhựa lọc nước khác nhau sẽ có công nghệ chế tạo và màu sắc hoàn toàn khác nhau.

Nhưng những hạt nhựa lọc nước có màu vàng, các nhóm màu nâu, trắng, đen, xám…sẽ đáp ứng được đa số các yêu cầu sử dụng của người dùng. 

Một số hạt nhựa lọc nước được sử dụng nhiều nhất trong xử lý nước đó chính là hạt nhựa Styrene dạng gel, giá hạt nhựa lọc nước này cũng phải chăng. nHay màu vàng trong suốt, hạt nhựa macroporous không trong suốt hay hơi trong. Hạt nhựa macroporous cation styrene màu vàng nhạt, hay nâu xám nhạt. Hoặc có màu trắng, trắng sữa…

Cách nhận biết hạt nhựa lọc nước đó nhiễm bẩn cần thay mới?

Dấu hiệu nhận biết hạt nhựa lọc nước cần được thay mới đó chính là nhận thấy màu sắc hạt nhựa bị biến đổi theo thời gian. Khi màu sắc hạt nhựa đã chuyển màu thì rất khó có thể hoàn trở lại về màu sắc ban đầu. Nên khi sử dụng, người dùng nên chú ý thật kỹ đến sự thay đổi của màu sắc hạt nhựa lọc nước. Nếu đã vượt mức cho phép thì nên tham khảo giá hạt nhựa lọc nước để thay mới. 

Chức năng của hạt nhựa lọc nước

Giá hạt nhựa lọc nước nhìn chung cũng rất phải chăng nhưng không vì thế mà chức năng của hạt ít đi. Vậy hạt nhựa lọc nước sẽ có những tác dụng như thế nào?

 • Giúp loại bỏ các Ion gây nên độ cứng của nước như ion Ca, Mg…
 • Bổ sung nước liên tục cho hệ thống nước làm mát tuần hoàn.
 • Trao đổi Ion làm mềm nước để cấp nước cho nồi hơi.
 • Loại bỏ cặn vôi trắng của nguồn nước vùng núi đá.
 • Xử lý nước để cấp cho hệ thống RO, DI,…
 • Nước cho sản xuất thực phẩm.
 • Nước hoàn toàn không có cặn vôi trong các thiết bị dùng nhiệt (năng lượng mặt trời, thiết bị nóng lạnh, nồi hơi, các thiết bị đun nấu ).
 • Chống sỏi thận, sỏi mật, bướu cổ…
 • Nước qua thiết bị lọc đảm bảo đạt chỉ các tiêu cần xử lý theo QCVN 01:2009/BYT.

Điểm qua nhược điểm của hạt nhựa lọc nước

 • Nếu trong nước tồn tại các hợp chất hữu cơ hay ion Fe3+, chúng sẽ bám dính vào các hạt nhựa ion, làm giảm khả năng trao đổi ion của nhựa.
 • Nếu sử dụng không đúng hạt nhựa lọc nước cho từng trường hợp nước đầu nguồn sẽ gây ra phản ứng ngược. Nước sẽ không được lọc sạch.  

Top những loại hạt nhựa lọc nước được ưa chuộng sử dụng nhất hiện nay

Sau khi đã nghiên cứu về những thành phần kết cấu nên hạt nhựa lọc nước thì vấn đề tiếp theo bạn quan tâm đến đó chính là giá hạt nhựa lọc nước là bao nhiêu?

Nhưng mỗi loại hạt nhựa lọc nước trên thị trường sẽ có giá dao động là khác nhau. Chính vì thế, trước khi đến với giá hạt nhựa lọc nước, chúng ta cùng tìm hiểu có những loại hạt nhựa nào trên thị trường hiện nay. 

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại hạt nhựa lọc nước.  Nhưng 4 chất liệu hạt nhựa lọc nước sau đây sẽ được người dùng chọn lựa nhiều hơn. 

Hạt nhựa lọc nước Resin cation axit mạnh

Nhóm hạt nhựa này chứa một lượng lớn các nhóm axit mạnh như: Axit sunfuric, nhóm SO3H…Có thể dễ dàng phân tách H+ có trong dung dịch. Sau khi phân ly, nhựa chứa các nhóm tích điện âm như: SO3- có khả năng hấp thụ các cation khác. Phản ứng phân ly nhựa cation axit mạnh diễn ra rất lớn. Nên nó có thể sản xuất phân lý và trao đổi ion trong dung dịch axit hoặc kiềm.

Hạt nhựa lọc nước Resin cation axit mạnh
Hạt nhựa lọc nước Resin cation axit mạnh

Hạt nhựa lọc nước cation axit mạnh sau một thời gian sử dụng cần phải tái sinh để sử dụng. Bằng cách sử dụng một ít chất hóa học để phản ứng trao đổi ion theo hướng ngược lại. Nhờ vậy mà nó có thể lấy lại trạng thái ban đầu vốn có, và sẵn sàng sử dụng tiếp một lần nữa.

Hạt nhựa lọc nước cation axit yếu

Chất liệu hạt nhựa lọc nước này chứa một lượng lớn các nhóm axit yếu như: Carboxyl-COOH. Nó có khả năng phân ly H+ và nước có tính axit. Hạt nhựa trao đổi cation có tính axit yếu được phân ly. Còn lại là nhóm tích điện âm như R-COO-. Cùng với đó là một số giải pháp có khả năng hấp thụ các cation khác, dẫn đến trao đổi cation. 

Vì nhựa phân ly axit này là yếu nên rất khó để phân tách và trao đổi ion ở pH thấp, chỉ Ph 5~14, hoạt động trong môi trường kiềm. Loại nhựa này cũng được sử dụng để tái sinh axit.

Hạt nhựa lọc nước anion bazo mạnh

Dòng vật liệu nhựa này chưa một lượng lớn nhóm kiềm mạnh cơ bản như: Amin bậc 4-NR30H nhằm mục tiêu phân ly OH- trong nước. Chất liệu nhựa này có thể hấp thụ các nhóm tích điện dương. Chúng có thể kết hợp với anion có trong dung dịch, nên sinh ra hiệu ứng trao đổi anion. 

Hạt nhựa lọc nước anion bazo mạnh
Hạt nhựa lọc nước anion bazo mạnh

Hạt nhựa trao đổi anion có tính kiềm mạnh phân ly nhựa mạnh mẽ. Vì thế, chúng có khả năng làm việc trong nhiều môi trường pH khác nhau. Nếu bạn muốn tái sinh chất liệu này chỉ cần sử dụng dung dịch kiềm mạnh là có thể tái sử dụng lại.

Hạt nhựa lọc nước anion bazo yếu

Nhóm hạt nhựa này chứa một lượng lớn các nhóm kiềm yếu như amin bậc 1-NH2. Nhóm amin thứ cấp NHR hay một nhóm amin bậc 3-NR2. Chúng có khả năng phân ly trong nước và OH- kiềm yếu. 

Chất liệu nhựa này có thể hấp thụ các nhóm điện tích dương trong dung dịch. Dẫn đến hiệu ứng trao đổi anion. Loại nhựa này có tính kiềm yếu, chỉ có thể làm việc trong môi trường pH trung tính hay axit. Tuy nhiên, nhựa trao đổi có tính kiềm yếu có thể sử dụng Na3CO3, NH4OH để tái sinh

Giá hạt nhựa lọc nước tham khảo

Giá hạt nhựa lọc nước như đã đề cập ở trên là không quá mắc. Người sử dụng chỉ cần bỏ ra khoảng vài chục nghìn đồng là đã có cho mình được hạt nhựa lọc nước. Giá này là hoàn toàn ưu ái, khi hạt nhựa lọc nước mang trong mình rất nhiều ưu điểm vượt trội. 

Nhưng bạn cần phải chú ý, mua hạt nhựa lọc nước đúng địa điểm, đảm bảo chất lượng. Tránh trường hợp mua giá hạt nhựa lọc nước với giá rẻ, nhưng chất lượng lọc không đảm bảo. Sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng lọc nước. Nước lọc ra sẽ không được sạch, an toàn như mong muốn. 

Quan trọng hơn hết, bạn cần tham khảo giá thị trường thật kỹ trước khi mua hạt nhựa lọc nước. Để tránh mua phải giá hạt nhựa lọc nước quá cao. 

Bạn cũng có thể tham khảo sản phẩm hạt nhựa lọc nước. Hay tất cả những vấn đề liên quan đến máy lọc nước tại Wepar. Chúng tôi là đơn vị chuyên cung cấp hệ thống lọc và xử lý nước công nghiệp, máy lọc nước gia đình,… Các loại vật liệu sử dụng cho hệ thống được nhập khẩu chính hãng. Do xưởng công ty tự sản xuất với các thiết bị hiện đại, tiên tiến bậc nhất. Vì thế, chúng tôi luôn cam kết, đảm bảo chất lượng sản phẩm tốt, 100% hàng chính hãng: https://maylocnuocwepar.vn