Bạn có nhu cầu lắp đặt bơm tăng áp cho bình nóng lạnh? Nhưng bạn lại chưa biết cách bố trí sơ đồ lắp bơm tăng áp cho bình nóng lạnh sao cho hiệu quả và khoa học nhất.

Hãy để Wepar giúp bạn thiết kế sơ đồ lắp bơm tăng áp cho bình nóng lạnh. Đồng thời hướng dẫn các bạn các bước lắp đặt bơm áp lực cho bình nóng lạnh ngay trong bài viết dưới đây nhé!

>>Xem thêm: 

Phương pháp xác định Clo dư trong nước, hàm lượng cho phép là bao nhiêu

Clo trong nước máy có độc không, có hại sức khoẻ không ?

Máy bơm áp lực – thiết bị hỗ trợ tăng áp lực nước hiệu quả cho gia đình

Máy bơm áp lực (máy bơm tăng áp) là một thiết bị thường được lắp kèm với máy lọc nước, máy giặt, bình nóng lạnh… Chúng có tác dụng gia tăng áp lực lưu thông của nước trong đường ống. Từ đó, giúp nước chảy ra ở đầu vòi mạnh và nhanh hơn, đáp ứng các nhu cầu sử dụng.

Máy bơm áp lực
Máy bơm áp lực

>>Xem thêm: Bơm Headon 36V

Đa phần các máy bơm tăng áp đều được thiết kế tự động. Máy sẽ tự động bật và tạo ra áp lực lớn để đẩy nước đi khi người dùng mở vòi lấy nước. Máy cũng sẽ tự động ngắt khi vòi nước được đóng lại.

Máy bơm áp lực sẽ có cấu tạo với hai bộ phận chính là thân máy và bình áp lực. Ngoài ra, máy sẽ có thêm các chi tiết đi kèm  như: cửa hút-xả, công tắc, chân đế, dây điện…

Nguyên lý vận hành của máy bơm tăng áp sẽ dựa trên sự thay đổi về áp suất bên trong đường ống dẫn nước:

 • Áp suất bên trong đường dẫn nước sẽ giảm nhanh khi bạn mở vòi. Hệ thống cảm biến bên trong bơm tăng áp sẽ được kích hoạt để hoạt động bơm.
 • Khi bạn đóng van nước, bên trong đường dẫn áp suất sẽ tăng lên. Công tác sẽ tự động ngắt điện để bơm dừng hoạt động.

Nguyên lý hoạt động của máy bơm áp lực khá đơn giản nhưng hiệu quả thì rất cao. Nhờ khả năng tăng áp lực, máy bơm sẽ giúp nước chảy nhanh, mạnh; chấm dứt hoàn toàn tình trạng nước chảy yếu, nhỏ giọt…

Những trường hợp nên lắp đặt bơm tăng áp cho bình nước nóng?

Bình nước nóng là thiết bị điện không thể thiếu với mỗi gia đình, nhất là vào mùa động tại miền Bắc. Chúng hoàn toàn có thể vận hành độc lập mà không cần đến sự “trợ giúp” của các thiết bị khác. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, bạn nên cân nhắc lắp đặt thêm bơm tăng áp để sử dụng nước hiệu quả. Cụ thể:

 • Trong trường hợp nước từ bình nóng lạnh chảy ra quá yếu, nhiệt độ nước không được đảm bảo, việc sử dụng nước bị gián đoạn… Bạn nên nghĩ ngay tới việc thiết kế sơ đồ lắp bơm tăng áp cho bình nóng lạnh. Bơm tăng áp sẽ giúp nước từ bình chảy ra mạnh hơn, luôn đảm bảo được độ âm. Bạn cũng không còn lo đang sử dụng mà bị mất nước nữa.
 • Nếu gia đình bạn đang thiết kế vị trí bồn chứa nước ở vị trí thấp. Thì bạn cũng nên bố trí thêm bơm tăng áp. Bởi vì khi đó, khoảng cách từ bể cấp đến bình nóng lạnh không đủ cao, không thể tạo được áp lực cho nước. Nước đi ra sẽ rất yếu.
 • Bạn cũng có thể thiết kế sơ đồ lắp bơm tăng áp cho bình nóng lạnh khi nhận thấy nước từ vòi chảy ra yếu, không thể thỏa mãn nhu cầu sử dụng.
 • Trong những trường hợp trên, lắp đặt bơm tăng áp lực là hoàn toàn hợp lý. Ngược lại, nếu vòi nước nóng lạnh tại gia đình bạn vẫn chảy mạnh, đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng thì không nên lắp thêm bơm để tránh gây lãng phí.

Sơ đồ lắp bơm tăng áp cho bình nóng lạnh chuẩn nhất cho mọi gia đình

Để máy bơm nước tăng áp phát huy công dụng tốt nhất, bạn cần phải biết cách bố trí các thiết bị sao cho hợp lý. Sơ đồ lắp bơm tăng áp cho bình nóng lạnh chuẩn nhất bạn có thể áp dụng như sau:

Sơ đồ lắp bơm tăng áp
Sơ đồ lắp bơm tăng áp

Nhiều người vẫn nghĩ, chỗ nào cần nước mạnh thì sẽ bố trí bơm tăng áp ngay trước vị trí đó. Nhưng trong thực tế, đây là một quan niệm sai lầm và tuyệt đối không được áp dụng trong lắp đặt bơm tăng áp cho bình nóng lạnh.

Nguyên tắc chung khi lắp đặt bơm tăng áp lực là phần máy bơm phải được ngay dưới bể chứa nước. Qua đó, nước đưa ra các vòi mới nhanh và mạnh được.

Cụ thể, trong sơ đồ lắp bơm tăng áp cho bình nóng lạnh; bạn có thể bố trí bơm tăng áp ở ngay đoạn đường ống cấp nước gần với bình nóng lạnh nhất. Dưới áp lực của bơm, nước lạnh sẽ được được đẩy vào bình nóng lạnh và chuyển đến vòi nước. Nước ra sẽ mạnh và đều hơn.

Các bước lắp đặt bơm tăng áp cho bình nóng lạnh

Sau khi đã có sơ đồ lắp bơm tăng áp cho bình nóng lạnh chuẩn, bạn hoàn toàn có thể bắt tay vào việc thi công tại nhà; mà không cần đến thợ chuyên nghiệp. Việc lắp đặt sẽ bao gồm các bước sau:

 • Bước 1: Ngắt toàn bộ nguồn điện để đảm bảo an toàn trong quá trình lắp đặt. Bạn cũng nên kiểm tra lại bằng các dụng cụ chuyên dụng để đảm bảo không còn dòng điện nào chạy qua.
 • Bước 2: Xác định vị trí bố trí thiết bị theo sơ đồ lắp bơm tăng áp cho bình nóng lạnh. Nên chọn nơi bằng phẳng, để việc cấp nước dễ dễ dàng và an toàn hơn.
 • Bước 3: Chọn loại ống dẫn nước có đường kính thích hợp với đường kinh máy bơm để tránh bị rò rỉ nước sau này. Tiến hành kết nối các đường dẫn nước. Đầu vào của bơm áp lực sẽ kết nối với đường ống dẫn nước cấp. Đầu ra của bơm áp lực nối với đường ống nước cần tăng áp lực.
 • Bước 4: Kiểm tra lại các vị trí đấu nối xem có bị rò rỉ nước hay không để kịp thời điều chỉnh.
 • Bước 5: Mở nguồn điện máy bơm và vòi nước để kiểm tra khả năng vận hành.

Những lưu ý trong quá trình lắp đặt và sử dụng bơm tăng áp cho bình nóng lạnh

Thiết kế và thực hiện sơ đồ lắp bơm tăng áp cho bình nóng lạnh thôi vẫn chưa đủ. Bạn cũng cần chú ý một vài điều sau để đảm bảo an toàn trong khi sử dụng. Đồng thời, những lưu ý này sẽ giúp máy có thể vận hành ổn định và kéo dài tuổi thọ.

 • Ngắt điện trước khi tiến hành lắp đặt hoặc sửa chữa để đảm bảo an toàn điện.
 • Trong quá trình sử dụng sau này, để máy bơm vận hành an toàn hơn và ít xảy ra rò rỉ; đường kính của ống dẫn nước phải tương thích với hai đầu vào và ra của bơm tăng áp.
 • Nếu chỉ sử dụng bơm tăng áp cho bình nóng lạnh. Bạn không nên lắp đặt máy có công suất lớn. Vì khi sử dụng, nguồn nước nóng sẽ dễ bị lấn sang phần nước lạnh. Ảnh hưởng đến hoạt động của bình nóng lạnh.
 • Người dùng nên lựa chọn đường kính ống dẫn nước đầu ra lớn hơn kích cỡ nòng bơm tăng áp.
 • Điện áp của máy bơm phải tương thích với điện áp của bình nóng lạnh. Nếu sử dụng không đúng điện áp trong một thời gian dài. Sẽ dẫn đến việc rơle điện bị chập và hỏng mạch điện tử. Kéo theo đó là các thiết bị lắp đặt cũng sẽ bị hư hỏng theo.
 • Nếu thiết bị phát ra tiếng kêu “tạch tạch” hoặc không thể ngắt điện tự động. Bạn cần kiểm tra và điều chỉnh lại công tác máy bơm.

Kết luận

Trên thị trường hiện nay, các máy bơm tăng áp đều được thiết kế tự động ngắt. Cách vận hành thiết bị cũng vô cùng đơn giản. Nhưng để máy bơm tăng áp cho bình nóng lạnh có thể hoạt động hiệu quả. Bạn cần phải có sơ đồ lắp đặt khoa học.

Trên đây là những hướng dẫn của Wepar về sơ đồ lắp bơm tăng áp cho bình nóng lạnh và các bước lắp đặt vô cùng chi tiết. Nếu bạn cần tư vấn hay hỗ trợ bất cứ thông tin gì, hãy liên hệ trực tiếp với Wepar. Chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn giải quyết mọi vấn đề nhanh chóng.