Hầu như người dân sống tại TpHCM đều sử dụng nguồn nước máy là chủ yếu. Bởi không dễ khai thác và sử dụng nước từ các nguồn khác. Nhưng bạn có biết nguồn nước máy lấy từ đâu? Mức tiêu thụ nước máy trung bình của mỗi người là bao nhiêu? 1 Khối nước máy giá bao nhiêu tiền tại TpHCM 2020?

>> Xem thêm: 1 Khối nước bao nhiêu tiền 2020? Bảng giá tính tiền mới nhất.

1 Khối nước máy giá bao nhiêu tiền tại TpHCM 2020

Nước sinh hoạt không thực sự quan trọng?

Thử tưởng tượng một ngày không có nước bạn sẽ sống như thế nào. Không nước đánh răng, không nước rửa mặt, không nước tắm giặt, cũng chả có nước để uống hay nấu ăn… Bất kể việc lớn việc nhỏ gì cũng đề cần đến nước. Có thể thấy, không có nước là không thể sống được.

Nước sinh hoạt có ý nghĩa cực kỳ quan trọng đối với mọi sự sống trên trái đất. Thiếu nước mọi hoạt động đều bị ngưng trệ. Thế nhưng một thực tế là nguồn nước sinh hoạt đang dẫn trở nên cạn kiệt.

Đó là còn chưa kể, ô nhiễm nguồn nước đã xuất hiện trên khắp mọi quốc gia, đặc biệt là Việt Nam. Nguồn nước nhiễm bẩn không thể sử dụng để sinh hoạt vì nguy hại đến sức khỏe. Nước máy ra đời vì lẽ đó.

Nước máy là gì? Nước máy được lấy từ đây?

Nếu như trước kia, nguồn nước sinh hoạt chủ yếu đến từ nước mưa, nước giếng hay nước ao hồ sông suối. Thì ngày nay, nước máy lại là nguồn nước được ưa chuộng hơn cả.

Thực tế, nước máy cũng chỉ xuất phát từ các nguồn nước đã đề cập ở trên. Tuy nhiên điểm khác biệt duy nhất là các nguồn nước này đều được tập trung tại các nhà máy xử lý nước. Sau khi trải qua các phương pháp công nghiệp để lọc cũng như khử trùng nước. Nguồn nước máy sẽ được dẫn đến tại vòi của từng nhà dân thông qua các đường ống dẫn nước.

Đến nay, nước ta có khoảng 300 nhà máy cung cấp và xử lý nước. Công suất hoạt động lớn đã đưa nước máy trở thành nguồn nước sinh hoạt chủ yếu của tất cả các hộ dân ở nước ta. Đặc biệt là những nơi tập trung đông dân cư như Thành phố Hồ Chí Minh.

*Lưu ý: Dù nước máy là nguồn nước sinh hoạt chính và đã được xử lý tại các nhà máy xử lý nước. Nhưng nước sau khi đi qua đường dẫn đến từng hộ gia đình vẫn bị ô nhiễm trở lại. Trước khi sử dụng, vẫn nên tìm các phương pháp lọc nước máy tại gia đình. Tùy vào mức độ tái ô nhiễm, mà lựa chọn phương pháp sao cho phù hợp. MÁY LỌC NƯỚC RO WEPAR lọc nước máy hiệu quả và được nhiều gia đình lựa chọn.

1 Khối nước máy giá bao nhiêu tiền tại TpHCM 2020

Mức nước trung bình mỗi người tiêu thụ là bao nhiêu?

Chỉ tính riêng việc uống nước lọc hằng ngày, mỗi người đã được khuyên dùng 2 lít nước. Chưa kể các sinh hoạt khác như nấu nướng, tắm rửa, giặt giũ… cũng ngốn mỗi người khoảng 60 lít nước. Tuy nhiên đây chỉ là một con số ước tính tương đối. Còn tùy vào nhu cầu và mục đích sử dụng của từng người mà tiêu thụ ít hoặc nhiều hơn. Trung bình mỗi gia đình tại TpHCM sẽ dùng khoảng 8m3 nước/ tháng.

1 Khối nước máy giá bao nhiêu tiền tại TpHCM 2020

Cập nhật mới nhất về giá điện theo Thông tư liên tịch 75/2012/TTLT-BTC-BXD-BNNPTNT của Bộ Tài chính, Bộ Xây dựng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã chỉ rõ: giá tiền nước sẽ phụ thuộc vào chi phí sản xuất. Giá tiền điện đã bao gồm chi phí đầu mối và các chi phí phục vụ cho việc phát triển quy chuẩn, tiêu chuẩn nước. Đặc biệt, tất cả các quyết định liên quan đến giá điện đều do Nhà nước trực tiếp ban hành.

Kể từ ngày 15/11/2019, Ủy ban Nhân dân TP HCM đã ban hành giá nước sạch sinh hoạt theo quyết định 25. Theo nó, giá nước sinh hoạt tại địa bàn TP HCM sẽ tăng. Một điểm nổi bật nhất của lượt điều chỉnh giá lần này là có sự hỗ trợ mức giá cho các hộ gia đình nghèo và cận nghèo.

Giá nước tại TpHCM kể từ tháng 11/2019 tăng theo lộ trình bên dưới:

1 Khối nước máy giá bao nhiêu tiền tại TpHCM 2020

Ngoài ra, giá nước nằm ngoài mục đích sinh hoạt cũng được điều chỉnh:

1 Khối nước máy giá bao nhiêu tiền tại TpHCM 2020

Một số lưu ý thêm về giá nước sinh hoạt tại TpHCM 2020

  • Giá nước ở trên đã bao gồm thuế giá trị gia tăng và phí bảo vệ môi trường cho nước thải sinh hoạt.
  • Phí bảo vệ môi trường là 10% giá nước chưa bao gồm thuế GTGT.
  • Hộ nghèo và cận nghèo được tính mức giá thấp hơn (như trên).
  • Các hộ gia đình vừa dùng nước để sinh hoạt vừa phục cụ hoạt động kinh doanh (ngoại trừ loại hình kinh doanh cho thuê phòng trọ) sẽ được tính giá sinh hoạt thông thường cho 10m3 đầu/hộ. Phần vượt quá sẽ áp dụng theo giá kinh doanh dịch vụ hoặc sản xuất vật chất, tùy thuộc loại hình gia đình kinh doanh, sản xuất.
  • Đối với hộ gia đình cho thuê phòng trọ, thì mỗi hộ vẫn trả mức giá nước thông thường nếu không vượt quá 10m3, kể cả hộ gia đình chủ và hộ gia đình ở trọ. Trường hợp vượt quá 10m3, giá nước sẽ được tính cho chủ hộ với giá kinh doanh dịch vụ.

1 Khối nước máy giá bao nhiêu tiền tại TpHCM 2020 còn phụ thuộc vào mục đích và mức độ sử dụng. Nếu bạn dùng ít thì trả ít, dùng nhiều thì trả nhiều, và với mức phí cao hơn. Do đó, cần tiết kiệm nước, dùng nước đúng cách và hiệu quả.

>> Có thể bạn quan tâm:

Mẹo tiết kiệm nước sinh hoạt cho gia đình hằng ngày.

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG WEPAR

181 Bình Long, Phường Bình Hưng Hòa A, Quận Bình Tân, TP.HCM (xem bản đồ)

Hotline: 0283973319109341956570909227720

Đăng ký đại lý: 0934195657

[email protected]