Tài nguyên đang dần cạn kiệt, tài nguyên nước cũng không ngoại lệ. Do đó, tiết kiệm nước trở thành vấn đề nhứt nhối được nhiều người quan tâm. Mẹo tiết kệm nước sinh hoạt cho gia đình hằng ngày dưới đây của Wepar không những tiết kiệm được chi tiêu trong gia đình. Mà còn gián tiếp tiết kiệm điện năng, ngăn ngừa ô nhiễm môi trường.

Điểm qua một vài mẹo tiết kiệm nước sinh hoạt cho gia đình

Hơn bao giờ hết, ý thức tiết kiệm nước là điều cần xây dựng ngay lúc này. Có rất nhiều cách tiết kiệm nước sinh hoạt trong gia đình bạn có thể áp dụng. Bằng những biện pháp đơn giản này, chắc chắn bạn sẽ tiết kiệm được lượng nước sinh hoạt đáng kể đấy.

Thường xuyên kiểm tra và khắc phục tình trạng ống nước rò rỉ

Ống nước bị rò rỉ là một trong những nguyên nhân nước bị thất thoát đáng kể. Đối với ống nước ở những vị trí dễ quan sát, bạn có thể nhanh chóng mua ống để thay. Nhưng đối với những nơi mà bạn ít khi để mắt, việc rò rỉ ống nước sẽ vô tình lãng phí nước sinh hoạt trong gia đình.

Nếu tiền nước bất chợt tăng nhưng bạn vẫn không biết nguyên nhân gì. Trong khi nhu cầu sinh hoạt hằng ngày vẫn duy trì ở công suất bình thường. Hãy kiểm tra chỉ số nước sử dụng trên đồng hồ. Đọc chỉ số nước ở thời điểm hiện tại, sau khoảng 2 tiếng không sử dụng nước thì đọc lại. Nếu chỉ số vẫn tiếp tục tăng lên, chắc chắn hệ thống cấp nước nhà bạn đã bị rò rỉ. Khi phát hiện, cần tiến hành sửa chữa và thay thế ngay lập tức.

Mẹo tiết kiệm nước sinh hoạt cho gia đình hằng ngày

Tận dụng nước khi có thể một cách tối đa

Chỉ rửa trực tiếp dưới vòi khi thực sự cần thiết. Bởi ta thường không sử dụng hết lượng nước xả tự do dưới vòi. Hãy xả nước vào thau chậu một lượng vừa đủ để rửa thực phẩm hoặc cọ rửa chén bát, vật dụng. Sử dụng nước rửa rau, rửa bát… lần cuối để tưới cây hoặc rửa xịt sân nhà. Một công đôi việc phải không. Vừa sử dụng nước cho nhiều mục đích mà vẫn tiết kiệm nước sinh hoạt cho gia đình.

*Tận dụng nước thải từ máy lọc nước RO

Nguyên lý hoạt động của máy lọc nước RO thông thưởng chỉ lấy tỉ lệ nước sạch: nước thải là 5:5. Đối với những khi vực có nguồn nước ít bị ô nhiễm, tỉ lệ này sẽ thay đổi, rơi vào khoảng 6:4 hoặc thậm chí là 7:3. Tận dụng lượng nước thải từ máy lọc nước RO để tưới cây hoặc dẫn đường xả nước thải vào bồn vệ sinh cũng là một cách để tiết kiệm nước sinh hoạt cho gia đình hiệu quả.

Đặt phao nổi/chai nhựa vào ngăn chứa nước xả bồn cầu

Nếu bạn muốn tiết kiệm được 40l/ngày. Thì đây chắc chắn là biện pháp mà bạn không thể không áp dụng. Đặt một chai nhựa cách xa hệ thống vận hành. Giữ chai đứng yên bằng lớp cuội dày khoảng 5cm, đổ nước đầy chai và vặn kín. Hoặc mua phao nổi đặt vào bể chứa cũng là cách tránh lãng phí nước xả.

Tận dụng nước mưa một cách thông minh

Lượng mưa dồi dào của nước ta là nguồn nước miễn phí mà không phải nơi đâu cũng có. Tuy nhiên việc sử dụng nước mưa như nguồn nước chính lại chưa được nhiều người áp dụng. Thay vào đó, mọi người vẫn lựa chọn nước giếng, nước ao hồ hay nước máy. Điều này vừa lãng phí nguồn nước sạch tự nhiên, vừa ảnh hưởng đến sức khỏe do sử dụng các nguồn nước khác chưa qua xử lý.

Dù nước mưa có thể là nguồn nước dường như sạch nhất cho đến hiện tại. Nhưng trong mưa cũng có lẫn nhiều tạp chất, bụi bẩn và cả các axit độc hại. Nếu có thể hãy xây một bể chứa nước mưa. Lắp đặt hệ thống lọc nước RO cho gia đình để xử lý. Như vậy bạn có thể yên tâm sử dụng nước mưa để ăn uống, sinh hoạt. Vừa an toàn lại tiết kiệm nước tại nhà.

Mẹo tiết kiệm nước sinh hoạt cho gia đình hằng ngày

Đừng quên tiết kiệm nước khi tưới cây cỏ

Nếu nhà bạn có sân vườn, bãi cỏ… chắc hẳn bạn đã phải tốn không ít nước để chăm sóc cho chúng. Tuy nhiên nếu có thể hãy tưới lúc thật cần thiết. Một cách đơn giản để biết cỏ đã đến lúc cần tưới hay chưa là đi trên cỏ. Khi nhấc chân ra nếu cỏ bật thẳng trở lại thì chưa cần tưới. Nhưng nếu cỏ nằm rạp xuống rồi thì hãy tưới chúng bằng lượng nước mưa mà bạn đã tích lũy được nhé.

Thay vì tưới cỏ bằng vòi tưới thông thường, thay thế bằng hệ thống tưới phun sương hoặc nhỏ giọt bao giờ cũng là cách tiết kiệm nước sinh hoạt cho gia đình đơn giản mà hiệu quả. Hoặc dễ hơn, hãy tưới nước cho vườn cây vào sáng sớm. Đây là thời điểm cây dễ hấp thụ nhất, nước ít bị bốc hơi/ thất thoát.

Nâng cao ý thức tiết kiệm nước cho con trẻ

Những trò chơi với nước bao giờ cũng được những đứa trẻ yêu thích. Nào là chơi bóng nước, nào là nghịch nước trong phòng tắm. Mở vòi nước xối xả chơi đùa với những chú vịt nhựa. Dù đây có lẽ là những trò chơi tuổi thơ mà đứa trẻ nào cũng phải trải qua. Nhưng hãy dạy cho trẻ ý thức tiết kiệm nước ngay từ nhỏ. Hãy cho bé biết tầm quan trọng và cả sự cạn kiệt dần của nguồn nước hiện nay.

Những mẹo tiết kiệm nước sinh hoạt cho gia đình hằng ngày trên đây không quá phức tạp phải không. Áp dụng chúng ngay sau khi đọc xong bài viết này. Bạn sẽ thấy ngay hiệu quả đấy. Đừng quên tiết kiệm nước là tiết kiệm tiền và góp phần bảo vệ tài nguyên của quốc gia.  

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG WEPAR

181 Bình Long, Phường Bình Hưng Hòa A, Quận Bình Tân, TP.HCM (xem bản đồ)

Hotline: 0283973319109341956570909227720

Đăng ký đại lý: 0934195657

[email protected]

 
 
 

Tham khảo thêm