Không ít lần chúng ta đã nghe qua từ “pH”. Nhưng có bao giờ bạn thắc mắc pH là gì? The khoa học, đo độ pH có thể cho biết chất có tính axit hay kiềm thông qua chỉ số đo các hạt điện tích. Do đó, pH cũng được áp dụng trong việc mô tả chất lượng nước. Nếu là vậy, thì độ PH của nước máy, sinh hoạt nao nhiêu là chuẩn?

Độ pH của nước máy, sinh hoạt bao nhiêu là chuẩn

Khái niệm và thang đo độ pH

pH là thước đo đánh giá độ kiềm và độ axit của các chất tan trong nước từ 0-14 điểm. 7 là nước trung tính, ko thiên axit hay thiên kiềm.Chỉ số dưới 7 thể hiện chất có tính axit, càng về 0 tính axit càng mạnh. Chỉ số trên 7 thể hiện chất có tính kiềm, càng tăng đến giá trị 14 độ kiềm càng biểu hiện rõ.

Nước có độ pH là logarit lũy thừa 10. Nghĩa là mỗi giá trị gia tăng khiến độ axit/kiềm tăng lên 10 lần.

Chẳng hạn:

Giá trị pH của sữa là 6, độ pH của nước tính khiết là 7 -> Axit trong sữa gấp 10 lần nước tinh khiết.

Giá trị pH của máu là 8, độ pH của nước tinh khiết là 7 -> Máu có tính kiềm cao hơn 10 lần so với nước tinh khiết.

Nước thông thường vừa chứa muối, vừa chứa axit. Các muối hòa tan này khiến cho nước có vị dễ uống hơn nước cất. Nhưng cũng vì thế độ pH của nước sẽ chênh lệch trong khoảng 7 ( thấp hoặc cao hơn 7). Tổ chức Y tế Thế giới WHO khuyến nghị, nên dùng nước độ pH từ 6,5 – 8,5.

Ý nghĩa của độ pH an toàn trong nước

Độ pH của nước thông thường có thể thay đổi vì nhiều lý do. Có thể vì thời tiết, các quá trình tự nhiên và do chính hoạt động của con người. Độ pH của nước máy, nước sinh hoạt quá thấp/cao chứng tỏ bị nhiễm kim loại nặng, hóa học. Nước có độ pH dưới 6,5 nhiễm nhiều chất axit độc hại, không an toàn khi uống. Và ăn mòn các ống kim loại. Nước có độ pH trên 8,5 có mùi/vị khó chịu. Ảnh hưởng đến sức khỏe và làm hư hỏng thiết bị chứa, dẫn nước.

>> Xem thêm: Xử lý nước giếng có độ pH thấp bằng cách nào? Nhanh cực nhanh!

Tại các thành phố lớn, khi độ pH của nước máy vượt quá chỉ số an toàn. Điều này có nghĩa là nước lẫn nhiều chất ô nhiễm. Các công ty xử lý nước sẽ tiến hành loại bỏ các chất này trước khi dẫn tới công ty cấp nước.

Các loại nước phổ biến có độ pH bao nhiêu?

*Độ pH của nước máy:

Nước đến từ nhiều khu vực khác nhau, có thể là nước ngầm, nước ao hồ, nước mưa…nên độ pH sẽ chênh lệch. Tuy vậy, các nguồn nước sau khi được xử lý và cho ra nước máy. Thường sẽ có độ pH đạt khoảng 7,5.

*Nước đóng chai có độ pH là:

Nước đóng chai có tiêu chuẩn chất lượng chặt chẽ hơn. Bởi phải tuân thủ theo tiêu chuẩn sức khỏe đã được Bộ Y tế thiết lập QCVN 6-1:2010/BYT.  Với tiêu chuẩn này, nước đóng chai sẽ có độ pH là 7,5.

>> Có thể bạn QUAN TÂM: Giấy phép, thủ tục mở cơ sở sản xuất nước uống đóng chai.

độ pH của nước máy bao nhiêu là tốt

*pH của nước RO:

Thẩm thấu là quá trình dung môi di chuyển ở nơi có nồng độ cao sang nơi có nồng độ thấp qua màng bán thấm. Thẩm thấu ngược: RO – Reverse Osmosis hoạt động theo cách dùng máy bơm đẩy nước qua màng bán thấm. Những gì không qua được khe lọc là chất bẩn, hóa chất, kim loại nặng… Chỉ có nước gần như tinh khiết mới có thể lọt qua được màng lọc. Nước RO có độ pH thông thường từ 5-7.

Lợi ích khi theo dõi độ pH của nước

Độ pH của cơ thể rơi vào khoảng 7,4. Bất kể là nước hay thức ăn gì dung nạp vào cơ thể đều có tính kiềm hoặc axit khác nhau. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến pH cân bằng trong cơ thể.

Đặc biệt, độ pH của máu không thể nằm ngoài khoảng 7,34-7,45. Nếu chênh lệch lớn, nhiều bệnh lý sẽ xuất hiện.

70% cơ thể là nước. Mỗi ngày bạn phải uống tối thiểu 2 lít nước mới đáp ứng được hoạt động của các cơ, tế bào… Hơn bất kì thực phẩm nào, độ pH của nước thực sự rất quan trọng.

Kiểm tra độ pH của nước tại nhà

Ngày nay có rất nhiều biện pháp giúp bạn kiểm tra độ pH của nước máy, sinh hoạt tại nhà. Phương pháp đơn giản nhất là sử dụng bút thử chất lượng nước. Chỉ cần nhúng bút vào mẫu nước, kết quả đọc pH sẽ hiển thị chính xác trên bút. Nước sinh hoạt nằm trong khoảng 6,5-8,5 là an toàn khi sử dụng.

đo độ pH của nước máy, sinh hoạt bằng bút thử chất lượng nước

Chẳng may độ pH của nước máy, nước sinh hoạt nằm ngoài phạm vi này. Nhanh chóng liên hệ đến công ty cung cấp giải pháp xử lý nước để được kiểm định nguồn nước ô nhiễm gì. Và mau chóng tìm ra cách khắc phục hiệu quả nhất.

Nước bổ sung hydrogen – xu hướng thời đại mới

Ngày nay, người tiêu dùng rất ưa chuộng nước bổ sung hydrogen – nước kiềm. Nhất là các loại nước kiềm cho ra từ các dòng máy lọc nước RO có độ pH từ 8-9. Với mức pH này, nước mang lại nhiều tác dụng hơn so với dòng nước tinh khiết. Đầu tiên là độ pH của cơ thể sẽ luôn ở trạng thái cân bằng. Làm chậm quá trình lão hóa. Các bệnh mãn tính như ung thư cũng được phòng ngừa đáng kể.

Có thể thấy, xu hướng uống nước kiềm đang được rất nhiều người ưa chuộng. Máy lọc nước bổ sung hydrogen của WEPAR vì thế cũng được nhiều người sử dụng hơn cả. Để được tư vấn kỹ hơn về lợi ích của nước kiềm cùng với công nghệ lọc nước RO tiên tiến. Liên hệ WEPAR ngay trong hôm nay.

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG WEPAR

181 Bình Long, Phường Bình Hưng Hòa A, Quận Bình Tân, TP.HCM (xem bản đồ)

Hotline: 0283973319109341956570909227720

Đăng ký đại lý: 0934195657

[email protected]