Mục đích chính khi thay thế lõi lọc trong máy lọc nước định kỳ là để đảm bảo chất cho nguồn nước lọc đầu ra luôn được sạch, an toàn. Mặt khác, việc này cũng giúp hạn chế hỏng hóc, chi phí sửa chữa và gia tăng độ bền cho máy lọc nước khi sử dụng.

>> Tham khảo: Các loại lọc nước phổ biến trên thị trường

Vì sao phải thay thế lõi lọc định kỳ?

1. Lý do phải thay thế lõi lọc trong máy lọc nước định kỳ

Có hai lý do chính người dùng cần phải thay lõi lọc định kỳ là: Để đảm bảo chất lượng nước lọc đầu ra được sạch, an toàn. Và để đảm bảo độ bền cho máy.

1.1. Đảm bảo chất lượng nước lọc đầu ra

Lõi lọc là một trong những bộ phận vô cùng quan trọng trong máy lọc nước. Không chỉ giúp lọc sạch cặn bẩn, hóa chất, vi khuẩn…Mà còn giúp tạo độ ngọt và bổ sung các khoáng chất có lợi cho sức khỏe người dùng.

Lõi lọc sau khi sử dụng được một thời gian nhất định rất dễ bị bám bẩn. Khi này, ngoài việc chú ý vệ sinh định kỳ (nếu có thể). Các gia đình cũng nên chú ý đến việc thay thế lõi lọc định kỳ để đảm bảo chất lượng cho nước lọc đầu ra. 

Lõi lọc bị bẩn sau thời gian dài sử dụng

Thường thì các nhà sản xuất, nhà cung cấp sẽ khuyến cáo người dùng thời hạn sử dụng của các lõi lọc khi mua. Nếu cố ý sử dụng lõi lọc nước trong thời hạn quá lâu. Thì khi nước nguồn được chảy qua các lõi lọc hết hạn dùng, suy giảm chức năng lọc. Sẽ rất khó để lọc sạch các tạp chất, cặn bẩn, diệt khuẩn, khử mùi,… như ban đầu. Cũng bởi vậy nước lọc đầu ra sẽ không được đảm bảo chất lượng, an toàn cho người dùng.

Như vậy, thay lõi lọc nước định kỳ là việc làm vô cùng cần thiết để đảm bảo chất lượng nước lọc đầu ra.

1.2. Đảm bảo độ bền cho máy lọc nước

Không chỉ ảnh hưởng tới chất lượng nước. Việc không thay lõi lọc định kỳ còn dễ gây ảnh hưởng tới các bộ phận khác nói riêng. Và độ bền của máy lọc nước nói chung.

Bởi các lõi lọc khi được sử dụng thời hạn quá lâu rất dễ bị bám gây hạn chế dòng chảy. Hoặc nặng hơn là tắc lõi lọc.

Thay thế lõi lọc định kỳ đảm bảo độ bền cho máy

Khi lõi lọc bị bám bẩn, hạn chế dòng chảy thì hiệu quả lọc nước sẽ không cao. Điều này có thể gây thiếu nước lọc sử dụng và gây lãng phí điện, nước của người dùng.

Khi lõi lọc bị tắc, không thể lọc nước. Nếu người dùng không để ý vẫn cắm máy chạy thì rất có thể sẽ dẫn tới tổn hại các bộ phận khác. Bởi các bộ phận khác vẫn hoạt động trong khi không hề có nước cấp đầu vào.

Do đó, việc chú ý thay thế lõi lọc theo định kỳ là cần thiết. Để các gia đình giữ gìn và gia tăng độ bền cho máy.

2. Thời gian thay định kỳ các loại lõi lọc 

Khi tìm hiểu và mua sản phẩm máy lọc nước, thường thì người mua sẽ được nhà sản xuất hay nhà cung cấp khuyến cáo phải thay thế các lõi lọc nước sau thời gian 3 tháng, 6 tháng hoặc 9 tháng, tuỳ từng lõi lọc.

2.1. Gợi ý thời gian thay lọc định kỳ phổ biến

Ví dụ như khi sử dụng máy lọc nước RO Wepar thì người dùng có thể thay lõi lọc theo hướng dẫn sau:

Lõi lọc nước số 1: Đây là lõi lọc có chức năng xử lý cặn bẩn, tạp chất có kích thước  >1 µm. Đối với lõi lọc này thì người dùng nên thay thế định kỳ sau 3-6 tháng.

Lõi lọc số 2: Đây là lõi lọc có chức năng xử lý mùi, hấp phụ các hợp chất hữu cơ. Lõi lọc này người dùng có thể thay thế định kỳ sau 9-12 tháng.

Lõi lọc số 3: Đây là lõi lọc có chức năng xử lý mùi, clo dư hay các cặn có kích thước > 5 µm. Người dùng có thể thay thế lõi lọc này định kỳ sau 9-12 tháng.

Lõi lọc số 4: Lõi lọc này còn gọi là màng lọc RO DOW USA. Nhập khẩu chính hãng từ Mỹ, có chức năng lọc sạch kim loại nặng, thuốc bảo vệ thực vật, vi khuẩn (99,9%)…Người dùng nên thay thế định kỳ màng lọc RO Wepar sau 24-36 tháng.

Lõi lọc số 5: Đây là lõi lọc nước wepar có chức năng làm ổn định tính chất nước, khử clo dư hay hỗ trợ lọc mùi. Người dùng có thể thay thế lõi lọc số 5 sau khoảng 12 tháng.

Lõi lọc số 6 đến lõi lọc số 9: Người dùng có thể thay thế định kỳ sau 12 tháng.

Thực tế, dù sử dụng các loại máy lọc nước thương hiệu khác. Người dùng vẫn hoàn toàn có thể áp dụng theo thời hạn thay thế định kỳ các lõi lọc nước theo hướng dẫn trên. 

Người dùng cần tuân thủ thay lõi lọc định kỳ

2.2. Dấu hiệu cần phải thực hiện thay lõi lọc

Một số dấu hiệu nhận biết máy lọc nước nhà bạn có thể đã đến hạn phải thay lõi lọc như:

– Vòi nước sạch đầu ra chảy quá yếu;

– Nước sạch đầu ra chảy nhanh bất thường;

– Nước sạch đầu ra sau khi dùng để đun nấu có nổi váng hoặc cặn;

– Nước sạch có mùi lạ như: tanh, hôi,…;

– Bơm máy lọc nước tự dưng kêu to bất thường.

Trường hợp máy lọc máy lọc nước gia đình bạn đang sử dụng chỉ khoảng 5 lõi lọc. Không cẩn quan tâm đến thời hạn thay thế của các lõi lọc số 6-9.

3. Một số lưu ý khi thay máy lọc nước

Dù đã nắm được được thời hạn thay thế lõi lọc trong máy lọc nước định kỳ. Nhưng để đảm bảo chất lượng nước lọc và độ bền cho máy lọc. Người dùng cần dựa xem xét thêm hai yếu tố. Để quyết định cần thay lõi lọc trước hay sau thời hạn quy định. Chất lượng lõi lọc và chất lượng nguồn nước cấp đầu vào.

Đối với lõi lọc, người dùng cần kiểm tra xem lõi lọc sản phẩm máy lọc nước mình. Đang sử dụng làm bằng chất liệu nào, có tốt và đảm bảo hay không. Ví dụ như lõi lọc được làm từ than hoạt tính gáo dừa cho chất lượng lọc. Cùng độ bền cao hơn các lõi lọc than đá hoạt tính.

Đối với nguồn nước, người dùng cần kiểm tra xem nguồn nước cấp đầu vào là nước nào để quyết định định kỳ thay lõi lọc. Ví dụ như với những gia đình sử dụng nước máy thì đây là nguồn nước khá sạch. Không có quá nhiều cặn bẩn nên thời hạn thay máy cũng có thể muộn hơn vài tháng so với khuyến cáo. Còn đối với các gia đình sử dụng nước giếng khoan có quá nhiều cặn bẩn. Thì cũng nên chú ý thay đúng thời hạn quy định hoặc sớm hơn để đảm bảo chất lượng nước lọc và độ bền cho máy.

4. Dịch vụ thay lõi lọc tại WEPAR

Nhằm hỗ trợ tối đa cho khách hàng, Wepar không chỉ có hệ thống chăm sóc khách hàng tự động, hỗ trợ giải đáp mọi thắc mắc nhanh chóng kịp, nhắc nhở khách hàng thay lõi lọc khi đến hạn mà còn triển khai dịch vụ hỗ trợ thay lõi lọc tại nhà. Do đó, người dùng có thể hoàn toàn an tâm khi lựa chọn máy lọc nước đến từ thương hiệu Wepar. 

Mọi thắc mắc về thời hạn thay thế lõi lọc trong máy lọc nước định kỳ hay muốn được tư vấn về máy lọc nước Wepar, Quý khách hàng vui lòng liên hệ: