Hiện nay, rất nhiều gia đình đã sử dụng và lắp đặt bơm tăng áp cho bình nóng lạnh như một xu thế. Vậy, đây có phải là một lựa chọn chính xác? Liệu có nên lắp bơm tăng áp cho bình nóng lạnh tại gia đình hay không?

Trong bài viết dưới đây, Wepar giúp bạn giải quyết thắc mắc này cùng những vấn đề liên quan. Chắc chắn qua bài viết, bạn sẽ biết cách sử dụng bơm tăng áp cho bình nóng lạnh một cách thông minh và tiết kiệm nhất.

>>Xem thêm: 

Sơ đồ lắp bơm tăng áp cho bình nóng lạnh chuẩn nhất hiện nay

Phương pháp xác định Clo dư trong nước, hàm lượng cho phép là bao nhiêu

Có nên lắp bơm tăng áp cho bình nóng lạnh? Ưu và nhược điểm?

Bơm tăng áp cho bình nóng lạnh có nhiều ưu điểm nhưng cũng có những hạn chế nhất định. Nắm được ưu nhược điểm, bạn sẽ có câu trả lời chính xác hơn cho mình.

Bơm tăng áp cho bình nóng lạnh
Bơm tăng áp cho bình nóng lạnh

Ưu điểm của máy bơm tăng áp cho bình nóng lạnh

Không phải ngẫu nhiên mà việc lắp máy bơm tăng áp cho bình nóng lạnh lại trở nên rất phổ biến hiện nay. Đặc biệt là tại các chung cư hoặc tòa nhà cao tầng. Tất cả là nhờ những ưu điểm vượt trội như:

 • Cải thiện tốc độ dòng chảy tại đầu ra của bình nóng lạnh. Nước chảy ra mạnh hơn và độ ấm luôn được đảm bảo.
 • Máy bơm tăng áp có kích thước nhỏ gọn giúp tiết kiệm không gian, dễ lắp đặt và vận chuyển.
 • Đa phần các máy tăng áp hiện nay đều được tích hợp rơ le ngắt điện tự động. Người dùng không lo phải bật – tắc hoặc bỏ quên máy bơm.
 • Bên ngoài lớp vỏ máy bơm là nhôm để hạn chế rỉ sét và tản nhiệt tốt hơn trong quá trình vận hành.
 • Có rất nhiều thương hiệu sản xuất máy bơm tăng áp nên khách hàng có nhiều sự lựa chọn. Các linh kiện thay thế, sửa chữa cũng rất phổ biến.
 • Đa phần các máy bơm áp tăng áp lực trên thị trường Việt hiện nay có giá thành khá hợp lý. Không quá rẻ nhưng phù hợp để đầu tư lâu dài.

 

 

Ưu điểm của máy bơm tăng áp
Ưu điểm của máy bơm tăng áp

>>Xem thêm: Bơm Headon 36V

Hạn chế của bơm tăng áp lực cho bình nóng lạnh

Ngoài những ưu điểm không thể phủ nhận, máy bơm áp lực cho bình nóng lạnh vẫn tồn tại hạn chế nhất định.

 • Động cơ của máy có thể sẽ tạo ra tiếng ồn trong quá trình hoạt động.
 • Rơ le điện tử bên trong máy bơm tăng áp có số lần nhấp nhả theo tiêu chuẩn. Sau một thời gian, người dùng phải thay thế để đảm bảo khả năng vận hành.
 • Hoạt động của máy phụ thuộc rất nhiều vào rơ le điện tử. Nếu trong quá trình sử dụng mà rơ le vô tình bị hỏng, máy có thể phát ra những tiếng kêu lạ, áp lực nước bơm sẽ không đảm bảo.
 • Nếu đường ống dẫn nước bị rò rỉ, bơm áp lực sẽ không ngắt và hoạt động liên tục gây tốn điện và lãng phí.

Một vài hạn chế trên đây hoàn toàn không thể phủ nhận được những lợi ích mà bơm tăng áp lực mang lại. Hãy cân nhắc tình trạng sử dụng nước tại gia đình để quyết định có nên lắp bơm tăng áp cho bình nóng lạnh hay không.

Có nên lắp bơm tăng áp cho bình nóng lạnh tại gia đình hay không?

Có nên lắp bơm tăng áp cho bình nóng lạnh hay không là câu hỏi chung của rất nhiều người dùng. Nhưng sẽ không có câu trả lời chính xác cho vấn đề này. Việc lắp đặt hay không sẽ phụ thuộc vào thực trạng sử dụng nước tại mỗi gia đình.

Công dụng chính của máy bơm áp lực là tăng áp suất trong đường ống dẫn để đẩy nước đi nhanh và mạnh hơn. Vì vậy, hãy quan sát tình trạng nước chảy ra từ  bình nóng lạnh nhà bạn. Nếu nước chảy ra yếu và không đều, đây chính là dấu hiệu cho thấy bạn nên lắp thêm máy bơm tăng áp.

Tuy nhiên, bạn cũng cần chú ý phân biệt trường hợp sử dụng máy bơm tăng áp và máy bơm đẩy nước lên cao. Nếu khoảng cách từ bể chứa nước tới bình nóng lạnh quá xa thì bạn không nên dùng bơm tăng áp. Thay vào đó, một bơm chuyên dụng đẩy nước lên cao sẽ hợp lý hơn.

Những trường hợp nên sử dụng máy bơm tăng áp cho bình nóng lạnh

Như đã trả lời ở phía trên, việc có nên lắp bơm tăng áp cho bình nóng lạnh còn phải dựa theo tình hình thực tế. Nhưng những trường hợp cụ thể sau, bạn cần phải lắp máy bơm áp lực cho bình nóng lạnh.

Trường hợp nên sử dụng máy bơm tăng áp cho bình nóng lạnh
Trường hợp nên sử dụng máy bơm tăng áp cho bình nóng lạnh
 • Khi nước chảy ra từ bình nóng lạnh nhỏ giọt, nhiệt độ không được đảm bảo, quá trình sử dụng nước bị gián đoạn… Bạn nên suy nghĩ ngay đến việc sử dụng máy bơm tăng áp. Nó sẽ là phương án tốt nhất để cải thiện những tình trạng này.
 • Nếu vị trí đặt bồn cấp nước của gia đình bạn không cao; khoảng cách từ bình nóng lạnh đến vòi nước quá ngắn. Khi đó, áp lực nước không đủ, nước sẽ chảy rất yếu. Trong trường hợp này, bạn cần phải sử dụng thêm bơm áp lực để nước chảy mạnh hơn.
 • Bình nóng lạnh thường gắn liền với không gian nhà tắm. Có thể nói, đây chính là không gian thư giãn tốt nhất sau những giờ làm việc, học tập căng thẳng. Vì vậy, nếu vòi nước hoặc vòi hoa sen chảy yếu và chậm; bạn cũng nên sử dụng thêm bơm tăng áp để cải thiện trải nghiệm.

Nếu gia đình bạn đang gặp phải một trong các tình trạng trên thì lắp máy bơm nước tăng áp là hoàn toàn hợp lý. Nhưng cũng cần lưu ý, chỉ nên chọn những máy bơm có công suất vừa và nhỏ để đáp ứng nhu cầu sử dụng mà không gây lãng phí.

Những lưu ý khi lựa chọn bơm tăng áp cho bình nóng lạnh

Để có thể chọn được thiết bị bơm áp lực cho bình nóng lạnh phù hợp nhất, bạn cần nằm lòng những lưu ý sau:

 • Chú ý về độ cao giữa bồn cấp nước và bình nóng lạnh. Nếu khoảng cách từ 10m trở xuống, bạn chỉ cần sử dụng máy bơm áp lực. Còn khi khoảng cách lớn hơn 20m thì sử dụng bơm chuyên đẩy sẽ hợp lý hơn.
 • Lựa chọn công suất của máy tăng áp lực theo thể tích của bình nóng lạnh. Nếu máy bơm công suất quá lớn có thể khiến phần nướng nóng lấn áp phần nước lạnh, thiết bị dễ hỏng hóc.
 • Số lượng thành viên cũng như nhu cầu sử dụng trong gia đình cũng sẽ ảnh hưởng tới việc lựa chọn công suất của máy tăng áp. Nhu cầu cao thì bạn chọn những máy có công suất lớn hơn và ngược lại.
 • Chọn máy tăng áp dựa trên thể tích của bể chứa sẽ giúp bạn lựa chọn được công suất máy phù hợp nhất. Ví dụ, thể tích bể chứa của bạn chỉ có 1-3 mét khối nước thì nên lựa chọn bơm tăng áp có công suất khoảng 125-200W…
 • Nên lựa chọn mua máy bơm áp lực tại những địa chỉ uy tín để đảm bảo chất lượng và khả năng vận hành sau này.

Quy trình thi công bơm tăng áp cho bình nóng lạnh tại nhà

Để tiết kiệm chi phí. Rất nhiều gia đình đã lựa chọn tự lắp đặt bơm tăng áp cho bình nóng lạnh ngay tại nhà. Việc này là hoàn toàn có thể. Tuy nhiên, bạn cần phải nắm vững quy trình lắp đặt như sau:

 • Bước 1: Lựa chọn vị trí bằng phẳng và khô ráo để đặt máy bơm tăng áp.
 • Bước 2: Ngắt toàn bộ nguồn điện trước khi tiến hành lắp đặt. Để tránh tình trạng nhiễm hoặc giật điện.
 • Bước 3: Sử dụng các vật liệu hỗ trợ như: keo dán ống. Băng tan, keo nước… Để kết nối đầu vào và đầu của bơm tăng áp. Đầu vào của bơm gắn với đường ống dẫn nước từ bể chứa. Đầu ra của bơm gắn với đường ống cấp nước vào bình nóng lạnh.
 • Bước 4: Bật nguồn điện máy bơm tăng áp để kiểm tra khả năng vận hành. Nên sử dụng các máy có tích hợp rơ le ngắt điện tự động. Để hạn chế các sự cố chập điện hay cháy nổ.
 • Bước 5: Mở van nước và kiểm tra hiệu quả tăng áp của bơm.

Kết luận

Quyết định có nên lắp bơm tăng áp cho bình nóng lạnh hay không hoàn toàn là do bạn quyết định. Nhưng sau bài viết trên đây. Chúng tôi tin rằng bạn đã có thể đưa ra lựa chọn chính xác nhất.

Bên cạnh đó, với những chia sẻ về cách lựa chọn. Cũng như ưu nhược điểm của máy bơm áp lực. Wepar chúc bạn có thể chọn được chiếc máy bơm tăng áp phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của gia đình.