Nhiều người vẫn cho rằng, nước ngầm đào sâu trong lòng đất là nước sạch. Đây là lầm tưởng khá nghiêm trọng. Bởi hiện nay, nước giếng khoang, giếng đào… chứa rất nhiều thành phần ô nhiễm. Đặc biệt là nước giếng bị nhiễm phèn (sắt). Theo đó, thêm một thắc mắc chung của nhiều người, là nước giếng nhiễm phèn có độ PH bao nhiêu? Bài viết này sẽ làm rõ mối quan tâm của các bạn.

>> Có thể bạn quan tâm: Nước uống có độ pH bao nhiêu tốt, là uống được, cách đo độ pH?

nuoc-gieng-nhiem-phen-co-do-ph-bao-nhieu

Tại sao nước giếng hay bị nhiễm phèn?

Nguyên nhân khiến nước giếng bị nhiễm phèn là do bị ảnh hưởng bởi nước thải. Chính thành phần sắt, nhôm…axit và oxit của sắt, nhôm… trong nguồn nước thải từ các hoạt động khai thác khoáng sản. Hoạt động chế biến, sản xuất tại các khu công nghiệp, khu chế xuất. Đã ngấm vào các mạch nước ngầm xung quanh nơi xả thải.

Đường ống dẫn nước giếng bằng sắt sau một thời gian dài sử dụng cũng bị hoen gỉ, ăn mòn. Kim loại này bị hòa tan do phản ứng với các chất ô nhiễm khác đang tồn tại trong nước. Tạo thành các hợp chất của sắt, khiến nước giếng bị ô nhiễm.

Thêm vào đó, việc phun thuốc trừ sâu, hóa chất bảo vệ thực vật… có thành phần sắt. Đã và đang khiến sắt len lõi vào lòng đất. Đặc biệt, quá trình chôn rác không đúng cách, xả rác bừa bãi. Cũng góp phần thúc đẩy quá trình sắt tấn công nguồn nước ngầm. Gây ra hiện trạng độ phèn nước ngầm tăng cao. Còn rất nhiều nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng nước nhiễm phèn. Nhưng trên đây là các nguyên nhân phổ biến nhất.

Nước giếng nhiễm phèn có độ PH bao nhiêu?

>> Xem thêm: Nguồn nước nhiễm phèn có tưới cây được không? Có tác hại gì

Như chúng ta đã biết, nước nhiễm phèn ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người dùng. Và cản trở, hạ thấp chất lượng sản phẩm trong quá trình trồng trọt, sản xuất, chế biến. Một trong những nguyên nhân gây ra ảnh hưởng này là độ pH của nước nhiễm phèn quá thấp. Khi sử dụng sẽ gây ra mất cân bằng độ pH trong các môi trường mà nước nhiễm phèn đi qua.

Tuy nhiên bạn có bao giờ tự hỏi nước giếng nhiễm phèn có độ pH bao nhiêu. Thực tế nước nhiễm phèn là nước có tính axit. Do trong nước nhiễm phèn có chứa muối kép, được tạo thành do các gốc anion sunfat SO4-2. Kết hợp cới các cation kim loại, mà điển hình là Fe3+, Al3+… Hay còn gọi là nước nhiễm phèn sắt, phèn nhôm. Vì vậy, độ pH của nước giếng nhiễm phèn sẽ <7. Với mức độ ô nhiễm như hiện nay, đa phần nước nhiễm phèn sẽ có độ pH <6.5. Độ phèn càng cao thì độ pH càng thấp.

Cách đo độ pH trong nước nhiễm phèn

Tương tự với cách đo pH của các nguồn nước khác. Độ pH của nước nhiễm phèn cũng được xác định bằng các phương thức đơn giản:

Sử dụng giấy quỳ tím xác định tính chất nước

Quỳ tím không thể cho kết quả là một con số chính xác về độ pH. Tuy nhiên, khi dùng giấy quỳ tím bạn có thể biết rõ được tính chất của nước có tính axit hay bazơ.Nếu quỳ tím ngã sang màu đỏ, nghĩa là nước có tính axit. Vậy phần nào bạn cũng có thể khẳng định được nước đang sử dụng đã bị nhiễm phèn. Hoặc nếu muốn biết được độ pH, bạn có thể đem màu giấy quỳ tím vừa đo, so sánh với bảng màu pH chi tiết từ 0 -14. Để biết được độ pH của nước đang nằm ở đâu trong than đo.

Đo độ pH nước nhiễm phèn bằng dung dịch đổi màu

3 Dung dịch đổi màu phổ biến nhất là Methyl red, Bromthymol Blue và Phenolphthalein. Cụ thể:

Dung dịch Methyl Red sẽ chuyển thành màu đỏ nếu có độ pH ≤4. Chuyển thành màu vàng nếu độ pH ≥ 7. Ngoài ra, dung dịch sẽ chuyển sang màu đỏ, đỏ cam, cam và vàng nếu 4 < pH < 7.

Với dung dịch Bromthymol Blue, dung dịch có pH ≤ 6 thì chuyển thành màu vàng, pH≥8 thì chuyển thành màu xanh dương. Nếu độ pH nằm trong khoảng từ 6 – 8, dung dịch sẽ dần chuyển từ màu vàng sang vàng xanh, xanh lá và xanh dương.

Cuối cùng là Phenolphthalein: Khi sử dụng dung dịch này để xác định tính chất nước, nếu dung dịch đổi sang màu đỏ thì pH >10. Và nếu pH < 8 thì dung dịch sẽ không có màu. Nói cách khác, dung dịch này chỉ giúp ta xác định được chất có độ PH cao.

Tương tự như quỳ tím, các dung dịch không cho ta số đo pH cụ thể. Nhưng giúp ta xác định được tính axit của nước. Từ đó đưa ra phán đoán liệu nước có đang nhiễm phèn hay không.

Dùng thiết bị đo độ pH

Đây là phương pháp đo độ pH trong nước khá hiệu quả. Cách đo đơn giản, nhanh chóng, tiện lợi. Sản phẩm rất dễ tìm mua trên thị trường. Nhưng lại đem đến kết quả có độ chính xác cao. Có nhiều loại máy đo pH, vì vậy cách sử dụng cũng khác nhau. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, để nhận được kết quả đo độ pH nước nhiễm phèn chính xác nhất có thể.

cach-loc-nuoc-nhiem-phen

Cách xử lý nước giếng nhiễm phèn có thể uống được

Có rất nhiều cách để lọc nước nhiễm phèn. Tuy nhiên ngày nay, bản chất của nguồn nước giếng không chỉ nhiễm phèn. Mà còn lẫn lộn rất nhiều tác nhân gây ô nhiễm khác. Trong nước giếng chưa rất nhiều tạp chất, cặn bẩn lơ lửng trong nước. Các hóa chất độc hại, kim loại nặng, vi khuẩn và vi sinh vật gây hại. Do đó, không những phải xử lý phèn, mà tốt nhất, biện pháp lọc nước phải bao gồm việc lọc tất cả các thành phần ô nhiễm kể trên.

Hệ thống/máy lọc RO lọc nước nhiễm phèn, nâng độ pH

Công nghệ RO đã quá nổi tiếng trong việc lọc và xử lý nước. Bất kể nước bị nhiễm phèn, nhiễm mặn, hay nước có độ cứng… Đều được hệ thống xử lý rất tốt. Với lợi thế màng lọc có kích thước siêu nhỏ, 0.0001 micron. Màng lọc chỉ cho phép tinh thể nước tinh khiết đi qua. Các chất ô nhiễm khác đều theo van xả thải ra ngoài. Nước sau lọc là nước tinh khiết đến 99,99%, hoàn toàn an toàn cho người dùng.

Vì sao nói máy lọc RO có thể nâng độ pH cho nước nhiễm phèn? Bởi một số dòng máy lọc trên thị trường, điển hình là Máy Lọc Nước Hydrogen RO Wepar. Nhờ công nghệ tích hợp ARS tiên tiến, cùng tính năng bổ sung ion kiềm, nước nhiễm phèn sẽ được lọc thành nước tinh khiết, nâng độ pH từ dưới 6.5 lên đến 8.5 hoặc 9.5. Như vậy, nguồn nước nhiễm phèn sẽ được lọc một cách triệt để. Độ pH trong nước cũng được nâng lên mức an toàn và rất tốt cho sức khỏe.

Lời kết

Đến đây thì có thể trả lời được câu hỏi nước giếng bị nhiễm phèn có độ pH bao nhiêu rồi phải không? Tùy vào mức độ nhiễm phèn, mà độ pH sẽ thấp hơn mức 6.5 nhiều hay ít. Nhưng, cùng đừng chủ quan nếu nhận thấy độ pH thấp hơn mức 7 – mức trung tính không đáng kể. Mà sử dụng nước nhiễm phèn thấp quá thường xuyên. Chủ động áp dụng các biện pháp lọc và xử lý nước. Để lọc nước nhiễm phèn thành nước tinh khiết, hoặc nâng độ pH theo nhu cầu.

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG WEPAR

181 Bình Long, Phường Bình Hưng Hòa A, Quận Bình Tân, TP.HCM (xem bản đồ)

Hotline: 0283973319109341956570909227720

Đăng ký đại lý: 0934195657

[email protected]