Nước sông, nước giếng nhiễm phèn là tình trạng rất phổ biến từ trước đến nay. Thậm chí là từ xưa, mọi người đã truyền tai nhau các cách lọc nước phèn thủ công, trước khi các hệ thống lọc nước phèn ra đời. Trong bài viết này, bên cạnh việc giới thiệu các cách lọc nước phèn đơn giản, WEPAR sẽ giới thiệu thêm cho bạn đọc giải pháp lọc nước hiện đại, vừa đơn giản mà hiệu quả nhất 2022.

>> Tìm hiểu thêm: Cách xây bể lọc nước nhiễm phèn bằng cát tại nhà gia đình đơn giản

5 Cách lọc nước phèn thủ công hiệu quả đơn giản nhất 2022

Tại sao phải lọc nước nhiễm phèn?

Nước nhiễm phèn là dung môi nước có chứa một đến hai kim loại có hóa trị như Fe2+ và Al3+ kết hợp với gốc sunfat SO²⁻ ₄. Nếu hàm lượng các chất này chiếm tỷ lệ cao sẽ khiến cho nước có màu vàng nâu và mùi tanh hôi. Gây khó chịu cho người dùng về mặt cảm quan.

Quan trọng hơn, nước nhiễm phèn ngày nay còn chứa rất nhiều chất ô nhiễm khác. Tính chất nước bị thay đổi theo hướng tiêu cực là điều kiện lý tưởng để các vi khuẩn, vi sinh vật… phát triển nhanh chóng. Hình thành các mầm bệnh, đặc biệt là các căn bệnh về đường tiêu hóa, đường ruột.

Ở một số khu vực, khi phân tích mẫu nước nhiễm phèn, kết quả cho thấy nước chứa nhiều thành phần hóa chất độc hại từ thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vực, thậm chí là kim loại nặng. Nếu các chất này tồn đọng trong cơ thể một thời gian dài. Sẽ gây ra các căn bệnh nan y liên quan đến thần kinh, sinh sản, ung thư…

Trước tình trạng nguồn nước nhiễm phèn ô nhiễm phức tạp. Người dùng cần tìm hiểu các cách lọc nước phèn để xử lý nhanh chóng, kịp thời. Theo dõi tiếp nội dung bên dưới, để cùng WEPAR tìm ra phương pháp xử lý phèn trong nước tốt nhất.

Giới thiệu các cách lọc nước phèn thủ công

Có nhiều cách lọc nước phèn thủ công. Nhưng ở đây, WEPAR chỉ chia sẻ 5 cách lọc nước nhiễm phèn đơn giản nhưng khá hiệu quả: lọc nước nhiễm phèn bằng vôi; khử trùng bằng hóa chất; khử mùi bằng than hoan tính; giảm hàm lường phèn (sắt/nhôm) bằng giàn mưa và xây bể lọc nước phèn.

Phương pháp xử lý nước nhiễm phèn bằng vôi

Biểu hiện dễ nhận biết nhất của nước nhiễm phèn là nước có màu nâu vàng. Nếu hàm lượng phèn trong nước cao, sẽ hình thành các kết tủa ở thành chứa có màu vàng gạch hoặc nâu đỏ. Theo đó, trước hết cần làm trong, lọc nước nhiễm phèn bằng vôi. Khi cho vôi hòa vào nước, phản ứng hóa học sẽ xảy ra. Sắt/nhôm có trong nước kết hợp với gốc OH- tạo thành kết tủa, lắng xuống bể chứa. Từ đó có thể dễ dàng loại bỏ dư lượng phèn ra khỏi nước.

cach-loc-nuoc-phen-thu-cong-bang-hoa-chat

Cách xử lý nước nhiễm phèn bằng hóa chất

Cách lọc nước nhiễm phèn hiệu quả là phải vừa khử được sắt. Vừa tiêu diệt được các vi khuẩn, vi trùng có trong nước. Hòa tan các hóa chất như Clo, thuốc tím hay ozone… là một trong các cách được nhiều nhà máy xử lý nước áp dụng. Nếu bạn cần lọc nước phèn ở quy mô nhỏ, đây vẫn là cách lọc nước phèn thủ công hiệu quả. Nên lưu ý về hàm lượng các hóa chất khi pha chế.

Lọc nước nhiễm phèn giá rẻ bằng than hoạt tính

Than hoạt tính có khả năng hấp phụ cao. Dễ dàng khử mùi và loại bỏ các hợp chất hữu cơ hòa tan trong nước. Ngày nay, than hoạt tính được ứng dụng nhiều vào trong các hệ thống lọc nước hiện đại. Nhất là dòng than hoạt tính gáo dừa. Nhờ đặc tính ngậm nước tốt, độ Iod cao giúp đồng thời loại bỏ các chất ô nhiễm như phèn, clo. Ổn định tính chất và tạo độ ngọt cho nước.

Hướng dẫn lọc nước phèn bằng giàn mưa

Phương pháp lọc nước nhiễm phèn bằng giàn mưa được nhiều hộ gia đình ở nông thôn sử dụng. Nhờ cách làm đơn giản và chi phí đầu tư thấp. Việc của bạn là sử dụng một ống nhựa, đục các lỗ nhỏ trên ống. Hoặc nối liền ống dẫn nước với các vòi hoa sen. Để tách nhỏ các phân tử nước trong không khí, trước khi từ vòi rơi xuống đất.

Nguyên lý của phương pháp này là khi nước nhiễm phèn tiếp xúc với không khí. Trong điều kiện giàu oxy, các ion Fe2+, Al3+ sẽ thủy phân tạo thành kết tủa trắng xanh hoặc keo trắng. Tương tự với cách lọc nước phèn thủ công bằng vôi, khi kết tủa lắng xuống bể. Ta dễ dàng loại bỏ phèn ra khỏi nước. Tuy nhiên, để giàn mưa có thể phát huy tác dụng lọc phèn triệt để. Nhất định phải xây thêm bể lọc nước.

Cách làm bể lọc nước nhiễm phèn

Giàn mưa và bể lọc nước là sự bổ trợ hoàn hảo cho nhau. Sau khi nước được tách thành các phân tử nhỏ nhờ giàn mưa sẽ rơi xuống bể lắng. Nước từ bể lắng sẽ nhanh chóng di chuyển sang bể lọc. Tại đây, các vật liệu lọc sẽ phát huy vai trò của mình.

Trên thị trường bán rất nhiều vật liệu lọc nước nhiễm phèn. Điển hình là cát mangan, hạt filox, hạt birm. Đây là các chất xúc tác khử sắt hiệu quả đang được tích hợp trong các cột lọc khử phèn hiện đại. Tuy nhiên, để bể lọc nước nhiễm phèn đạt hiệu quả cao hơn. Người ta vẫn có xu hướng kết hợp thêm các vật liệu lọc: cát thạch anh, sỏi đỡ, than hoạt tính… Để chống tràn, chống tắc, làm thoáng, làm trong và khử mùi cho nước.

Thứ tự đổ vật liệu lọc nước nhiễm phèn được các kỹ sư trong ngành gợi ý theo mô hình bên dưới:

5 Cách lọc nước phèn thủ công hiệu quả đơn giản nhất 2022

Dù có nhiều công nghệ lọc nước hiện đại, vì sao nhiều người vẫn áp dụng cách lọc nước phèn thủ công?

Khoa học công nghệ ngày càng phát triển, rất nhiều thiết bị lọc nước hiện đại được cho ra mắt trên thị trường. Công tác lọc nước nhiễm phèn đã không còn nhiều trở ngại. Vậy vì sao vẫn có rất nhiều người vẫn duy trì áp dụng các cách lọc nước phèn thủ công? Ở đây WEPAR sẽ đề cập đến 3 lý do chính.

Thứ nhất, các cách lọc nước phèn thủ công thật sự có hiệu quả

Tuy nhiên, rõ ràng 5 cách lọc nước WEPAR chia sẻ ở trên chỉ có thể xử lý duy nhất một yếu tố ô nhiễm trong nước nhiễm phèn. Hoặc là khử mùi tanh, hoặc là làm trong nước. Thậm chí là có thể khử hoàn toàn sắt/nhôm có trong nước. Nhưng với điều kiện phải kết hợp cả 5 cách cùng 1 lúc. Điều này vô tình khiến các phương pháp thủ công vốn đơn giản lại trở nên phức tạp hơn bao giờ hết.

Thứ hai, do người dùng chưa xác định được tính chất ô nhiễm của nước

Thậm chí người dùng không hề hay biết nguồn nước sử dụng đang bị nhiễm phèn. Nhưng miễn là nước có màu dơ, vàng đục, mùi hôi… thì ngay lập tức “chữa cháy” bằng các cách làm trong, sạch nước truyền thống. Vô tình, đây cũng chính là một trong các cách lọc nước phèn thủ công.

Thứ ba, người dùng chưa có nhận thức cao về tầm quan trọng của việc lọc nước nhiễm phèn

Số ít người vẫn cho rằng từ xưa đến nay vẫn sử dụng nước nhiễm phèn và không bị ảnh hưởng gì. Do đó, mọi người cho rằng chỉ cần áp dụng các cách lọc nước phèn thủ công đơn giản. Đã hoàn toàn đủ an tâm để sử dụng. Thực tế, các thành phần gây hại trong nước nhiễm phèn sẽ tồn tại trong cơ thể và dần dần sinh mầm bệnh. Chứ không có những biểu hiện tức thời. Do đó, người dùng nên chủ động tìm các giải pháp lọc nước nhiễm phèn hiệu quả hơn.  

Giải pháp xử lý nước nhiễm phèn hết tanh hôi, sạch phèn, sạch khuẩn

Nước nhiễm phèn không quá khó xử lý nếu sử dụng các thiết bị lọc nước công nghệ hiện đại. Trong trường hợp nước máy nhiễm phèn ở mức độ thấp. Người dùng có thể sử dụng máy lọc công nghệ Nano hoặc UF. Vừa khử phèn ở ngưỡng thấp hiệu quả, vừa đảm bảo khử khuẩn vượt trội.

may-loc-nuoc-ro-gia-dinh-wepar

Trong trường hợp phèn trong nước vượt quá ngưỡng cho phép. Máy lọc nước nhiễm phèn công nghệ RO nên là lựa chọn ưu tiên hàng đầu. Vì đây là công nghệ duy nhất lọc sạch mọi nguồn nước. Cho ra nước sau lọc đạt chuẩn nước uống trực tiếp của Bộ Y tế.

Màng lọc RO có kích thước siêu nhỏ 0,0001 micron, cùng cơ chế lọc nước tự động dựa trên nguyên lý thẩm thấu ngược. Theo đó, công nghệ RO chỉ cho phép các phân tử tinh khiết đi qua khe lọc. Các chất ô nhiễm khác, bao gồm phèn, buộc phải theo dòng nước thải đi ra ngoài hoặc mắc kẹt lại trong khe. Kết quả là nguồn nước phèn hoàn toàn được khử mùi tanh hôi, sạch phèn và sạch khuẩn. Đảm bảo nguồn nước sau lọc cực kỳ an toàn cho sức khỏe người dùng.

Lời kết

Tóm lại, dù các cách lọc nước phèn thủ công vẫn mang đến hiệu quả nhất định. Nhưng mức độ ô nhiễm của nước ngày càng cao. Trong nước không chỉ chứa phèn mà còn rất nhiều chất ô nhiễm độc hại khác. Các phương pháp truyền thống không thể xử lý nước tốt như mong đợi. Chẳng có lý do gì mà người dùng không đầu tư hệ thống lọc nước RO – có khả năng xử lý đến 99,9% thành phần ô nhiễm trong nước. Nhằm bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình trước mọi tác nhân gây bệnh.

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG WEPAR

181 Bình Long, Phường Bình Hưng Hòa A, Quận Bình Tân, TP.HCM (xem bản đồ)

Hotline: 0283973319109341956570909227720

Đăng ký đại lý: 0934195657

[email protected]