Có nhiều phương pháp kiểm tra và xét nghiệm chất lượng nước giếng khoan trong năm 2021. Nước giếng khoan hiện nay là giải pháp lựa chọn hàng đầu trong vấn đề xâm nhâp mặn xảy ra ngày càng cay gắt hơn. Tuy nhiên không phải nguồn nước giếng khoan nào cũng sạch và an toàn để sử dụng trong sinh hoạt và sản xuất. Vì vậy, trước khi sử dụng việc làm đầu tiên là kiểm tra và xét nghiệm chất lượng nước giếng khoan.

Xem thêm: Tiêu chuẩn nước uống

Tìm hiểu về nước giếng khoan

Nước giếng khoan đã và đang được khai thác làm nguồn nước sinh hoạt chính trong các hộ gia đình. Dần dần thay thế cho nguồn nước sông hiện nay bị ô nhiễm trầm trọng. Để biết được nguồn nước giếng khoan có phù hợp để sinh hoạt không. Hãy cùng WEPAR tìm hiểu về khái niệm cũng như là tính chất nước giếng khoan.

Nước giếng khoan là gì?

Nước giếng khoan là loại nước được khai thác trực tiếp từ mạch nước ngầm trong lòng đất. Trong quá trình khai thác, người ta phải đào hoặc khoan sâu xuống mặt đất để tiếp cận được mạch nước ngầm.

Sau đó, nước ngầm được bơm lên, và dự trữ ở mặt đất bằng cách xây dựng miệng giếng. Vì vậy, tính chất chủ yếu của nước giếng khoan chính là nước ngầm.

Các chất trong nước giếng khoan

Nguồn nước ngầm ở những vị trí địa lý khác nhau có tính chất khác nhau. Ngoài ra túy độ sâu của nước ngầm khai thác được, nước giếng khoan cũng có thể đạt chất lượng khác nhau. Yếu tố ảnh hưởng đến nguồn nước giếng khoan nhất là tính chất thổ nhưỡng trong từng khu vực vùng miền. Trong nước giếng khoan tồn tại những chất ô nhiễm khác nhau.

Trong mạch nước ngầm, tồn tại nhiều ion kim loại như Sắt (Fe). Đây là nguyên nhân chính gây ra sự ô nhiễm phèn trong nước. Các vi khuẩn sắt trong trong lòng đất phát triển và chết đi làm cho phần lớn ion sắt hòa tan vào trong nguồn nước

Ngoài ra, việc sử dụng và xả thải hóa chất tràn lan gây khiến nước ngầm cũng bị ô nhiễm kim loại nặng Nhôm (Al), Mangan (Mn), Chì (Pb),.. ở mức độ cao, đáng báo động

Ngoài ra thành phần bụi bẩn của đất hòa tan trong nước ngầm gây nên các vấn đề độ trong của ngước.

Tác hại khi sử dụng nước giếng khoan ô nhiễm

Sử dụng nguồn nước giếng khoan bị ô nhiễm gây ra các tác hại lớn đến sức khỏe của con người và sản xuất nông nghiệp.

Đối với sức khỏe con người:

Sử dụng nguồn nước giếng khoan ô nhiễm thường xuyên gây ra các vấn đề về da liễu. Nước giếng khoan tiếp xúc với da làm da xuất hiện các triệu chứng của viêm da. Tiêu biểu như bong tróc da, đỏ ửng, ngứa ngáy, mẩn cảm,…

Nước giếng khoan gây hại trực tiếp đến sức khỏe khi sử dụng trong ăn uống trong thời gian giờ. Con người mắc các bệnh về đường ruột – tiêu hóa, suy giảm các chức năng của thận. Các cơ quan nội tạng tích tụ kim loại nặng. Khiến cho bộ phận thần kinh hoặc cơ quan của con người tổn thương nghiêm trọng.

Đối với sinh hoạt và sản xuất

Nước giếng khoan bị ô nhiễm gây nên sự bất tiện và khó khăn trong sinh hoạt. Nước giếng khoan gây hư hỏng trực tiếp đến các vật dụng sinh hoạt. Các vật dụng chứa nước hoặc tiếp xúc với nước có vết ố vàng nâu. Khó vệ sinh, lau chùi gây mất thẩm mỹ nghiêm trọng

Trong các hình thức sinh hoạt như rửa chén, lau nhà lâu ngày làm vết bẩn xuất hiện rõ và nhiều. Các cặn trong nước giếng gây cho hệ thống phân phối nước như bơm hoặc vòi nhanh chóng bị tắc nghẽn.

Dùng nước giếng bị ô nhiễm trong việc sơ chế thức ăn hoặc nấu ăn trực tiếp làm mất hương vị và màu sắc. Đặc biệt còn gây ra biến đổi chất dinh dưỡng thành chất gây hại

Nước giếng dùng để sản xuất nông nghiệp làm ảnh hưởng trực tiếp đến đất trồng và chất lượng cây giống. Điều này khiến cây làm cây chậm phát triển, năng suất giảm nghiêm trọng, Ngoài ra, gây ra việc ô nhiễm lượng lớn kim loại nặng trong đất nông nghiệp.

Vì sao phải kiểm tra và xét nghiệm chất lượng nước giếng khoan?

Không phải nguồn nước ngầm nào cũng sạch hoàn toàn. Chính vì nước giếng khoan thường có sự tồn tại của các loại chất ô nhiễm khác nhau. Chúng ta phải kiểm tra và xét nghiệm chất lượng nước giếng khoan trước khi sử dụng. Để đo được lượng chất độc hại trong nước, nhằm có được phương án xử lý phù hợp nhất.

Tiêu chuẩn chất lượng nước giếng khoan

Tùy vào mục đích sử dụng nước giếng khoan và tiêu chuẩn của chất lượng nước cũng được quy định khác nhau. Trong đó các quy chuẩn phổ biến đã và đang được áp dụng rộng rãi cho nước giếng khoan:

– Sử dụng nước giếng khoan trong mục đích sinh hoạt: QCVN 02:2009/BYT (Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sinh hoạt). Ngoài ra sớm nhất là QCVN 01-1:2018/BYT (Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt)

– Sử dụng nước giếng khoan trong mục đích ăn uống: QCVN 01:2009/BYT (Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước ăn uống). Các trường hợp khác áp dụng QCVN 6-1: 2010/BYT (Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với nước khoáng thiên nhiên và nước uống đóng chai)

Đề biết được nước giếng khoan có mức độ ô nhiễm nặng hay không, người sử dụng thường dùng các chỉ tiêu cảm quan để kiểm tra chất lượng nước giếng khoan. Như mùi vị, màu sắc, hoặc các dấu hiệu vết bẩn sau một thời gian sử dụng. Sau đây là một số dấu hiệu của nguồn nước giếng khoan bị ô nhiễm khi kiểm tra:

– Nước nhiễm phèn: nước có màu đỏ nâu. Vị chua, có mùi tanh khó chịu, nổi váng màu vàng lên bề mặt và gây ra các vết ố vàng.

– Nước nhiễm vôi: gây đóng cặn vôi, sau khi đun sôi cặn vôi xuất hiện ngày càng nhiều.

– Nước nhiễm mangan: màu nước đục, mùi tanh nồng. Đặc biệt sau một thời gian sử dụng, vật dụng bám dính màu đen

– Nước nhiễm hợp chất hữu cơ: mùi khó ngửi, gây khó chịu

Cách kiểm tra và xét nghiệm chất lượng nước giếng khoan

Tuy nhiên trong các trường hợp nước giếng khoan không có mùi vị lạ chưa hẳn là nước sạch, an toàn sử dụng. Việc kiểm tra chất lượng nước giếng khoan từ việc xác định qua mùi vị là chưa đủ. Cần thực hiện những xét nghiệm chất lượng giếng khoan. Để xác định rõ nồng độ các chất ô nhiễm. Mục đích để có giải pháp xử lý nước giếng khoan phù hợp.

Cách tốt nhất là đem mẫu nước giếng khoan đến các cơ sở chuyên kiểm tra và xét nghiệm chất lượng nước giếng khoan. Mẫu nước giếng khoan sẽ được phân tích chính xác các chỉ tiêu các chất ô nhiễm. Kết quả cuối cùng của các chất trong nước giéng khoan được so sánh với tiêu chuẩn sử dụng nước.

Kết luận

Bất kì nguồn nước giếng khoan cũng cần phải được xử lý trước khi sử dụng. Công ty TNHH Công nghệ Môi Trường WEPAR giúp bạn kiểm tra và xét nghiệm chất lượng nước giếng khoan hiện tại. Từ đó, chúng tôi sẽ đưa ra giải pháp xử lý phù hợp với yêu cầu chất lượng nước và điều kiện kinh tế của quý khách.

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG WEPAR

181 Bình Long, Phường Bình Hưng Hòa A, Quận Bình Tân, TP.HCM (xem bản đồ)

Hotline: 0283973319109341956570909227720

Đăng ký đại lý: 0934195657

[email protected]