Nước nhiễm phèn ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động ăn uống, sinh hoạt; cả về mặt cảm quan và sức khỏe. Do đó, mọi người luôn áp dụng các cách lọc nước từ thủ công cho đến hiện đại. Một trong những phương pháp xử lý phèn hiệu quả là sử dụng cột lọc nước nhiễm phèn. Tuy nhiên, trên thị trường có rất nhiều loại cột lọc nước. Nếu bạn vẫn đang phân vân không biết nên lựa chọn cột lọc nước nhiễm phèn tốt nào. Bài viết này sẽ rất hữu ích cho bạn.

>> Tìm hiểu thêm: 5 Cách lọc nước phèn thủ công hiệu quả đơn giản nhất 2022

Cột lọc nước nhiễm phèn: cách lọc nước nhiễm phèn hiệu quả

Có rất nhiều phương pháp lọc nước nhiễm phèn. Nhưng cột lọc nước nhiễm phèn là lựa chọn rất khó bị thay thế. Bởi cột lọc được cấu thành từ nhiều vật liệu lọc cao cấp. Có khả năng khử phèn vượt trội. Có thể kể đến như: cát mangan, hạt birm, hạt filox, hạt ODM…

Đa số các cột lọc nước nhiễm phèn trên thị trường sẽ đổ vật liệu lọc theo mô hình bên dưới:

Top 2 loại cột lọc nước nhiễm phèn gia đình tốt nhất hiện nay 2022

Tuy nhiên, các nguồn nước nhiễm phèn ngày càng nặng. Vật liệu lọc và thứ tự đổ vật liệu như vậy không được các kỹ thuật ngành nước đánh giá cao. Cột lọc nước nhiễm phèn tốt nên được đổ các vật liệu theo thứ tự từ dưới lên trên: Sỏi => cát => than => birm => mangan => odm => corosex. Đây là cấu trúc cột lọc nước nhiễm phèn điển hình của WEPAR. Đã được Giám đốc WEPAR – Bà Nguyễn Thị Xuân Mãi – Thạc sĩ ngành xử lý nước tại Trường Đại học Bách Khoa Thành phố Hồ Chí Minh tư vấn lắp đặt.

Hầu như các vật liệu lọc có thể dễ dàng nhập khẩu hoặc chủ động mua tại Việt Nam. Do đó, nếu cùng lựa chọn các vật liệu lọc có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Thì chất lượng lọc nước nhiễm phèn là như nhau. Vậy tại sao trên thị trường lại phân ra nhiều loại cột lọc. Điểm mấu chốt là vật liệu làm vỏ cột.

Top 2 loại cột lọc nước nhiễm phèn gia đình tốt nhất hiện nay 2022

Thị trường có 3 loại vỏ cột lọc chính. Cột lọc làm từ nhựa, inox và composite. Tuy nhiên, cột lọc nhựa dường như không được ưa chuộng. Do khả năng bảo vệ vật liệu lọc chứa bên trong cột không tốt. Và chất liệu kém bền, dễ bị ảnh hưởng bởi các ngoại tác.

Cột lọc nước nhiễm phèn tốt làm bằng Inox

Vỏ cột lọc inox vẫn đảm bảo tương đối tốt chất lượng vật liệu lọc. Duy trì được khả năng khử phèn của cột lọc. Với điều kiện cột lọc nước nhiễm phèn được đặt trong môi trường mát mẻ. Không bị ẩm thấp, không bị mưa ướt, không bị chiếu ánh nắng trực tiếp.  Tuy nhiên, nếu so với cột lọc bằng nhựa. Thì loại vỏ cột lọc này hỗ trợ hiệu quả lọc nước cao hơn rất nhiều lần. Điểm cộng lớn nhất của hệ thống là nhờ lớp vỏ bóng loáng, cột lọc được đánh giá có tính thẩm mỹ cao.

 

Top 2 loại cột lọc nước nhiễm phèn gia đình tốt nhất hiện nay 2022Cột lọc nước Composite xử lý nước nhiễm phèn

Tính đến thời điểm hiện tại, cột lọc nước nhiễm phèn tốt bằng composite được sử dụng phổ biến nhất. Đây là vật liệu được tổng hợp từ nhiều nguyên liệu, đặc biệt là sợi thủy tinh và nhựa siêu bền. Do đó, vỏ cột sở hữu nhiều tính năng vượt trội.

  • Khả năng chống ăn mòn tối ưu.
  • Cách điện tốt, chịu nhiệt cao.
  • Khối lượng vỏ nhẹ.
  • Chịu áp lực cao.
  • Không tốn chi phí bảo hành, bảo dưỡng vỏ cột do độ bền tốt.
  • Bảo vệ tốt vật liệu bên trong.
  • Không bị ảnh hưởng bởi axit và hóa chất.
  • Dễ dàng vệ sinh và lắp đặt.

Chính những tính năng này đã giúp cột lọc nước nâng cao khả năng khử phèn, khử màu và mùi hiệu quả. Quan trọng hơn, giá thành của cột lọc composite lại rẻ hơn giá cột lọc inox. Do đó, không quá khó hiểu khi loại cột lọc nước nhiễm phèn tốt này được cả người kinh doanh và khách hàng yêu thích.

Đi tìm cách lọc nước nhiễm phèn thủ công có mô hình tương tự cột lọc nước nhiễm phèn?

Thực tế, cột lọc nước nhiễm phèn là thiết bị tinh gọn của bể lọc nước nhiễm phèn thủ công. Nhưng thay vì phải xây bể lọc 3 ngăn chiếm diện tích, cồng kềnh và khó xúc rửa. Thì một cột lọc nhiễm phèn với van xả rửa tự động sẽ giúp bạn vừa đảm bảo khử phèn hiệu quả; vừa tiết kiệm không gian, diện tích; dễ dàng thay thế vật liệu.

>> Xem thêm: Cách xây bể lọc nước nhiễm phèn bằng cát tại nhà gia đình đơn giản

Cột lọc nước nhiễm phèn được tích hợp trong các hệ thống lọc công nghiệp

Hiệu quả của cột lọc nước nhiễm phèn tốt nhất là khi được tích hợp vào trong các hệ thống lọc nước công nghiệp RO. Nếu sử dụng độc lập cột lọc nước nhiễm phèn. Nước sau lọc chỉ đảm bảo loại bỏ được phèn, khử màu và khử mùi tanh hôi. Nhưng khi kết hợp với hệ màng lọc RO sẽ tăng cường khả năng lọc nước đến mức tối đa. Đồng thời loại bỏ được các hợp chất hữu cơ hòa tan như thuốc trừ sâu, hóa chất; các chất rắn hòa tan như kim loại… Và thậm chí, còn tiêu diệt được vi khuẩn, vi sinh vật gây bệnh có trong nước.

Đó là lý do mà các hãng cung cấp hệ thống lọc nước đều luôn tích hợp hệ lọc thô đa năng (bao gồm: cột lọc khử phèn, cột lọc khử mùi, cột lọc làm mềm nước…) vào trong hệ lọc nước RO. Nhờ được xử lý sơ bộ qua hệ lọc đa năng này, nước khi qua màng lọc RO được lọc hiệu quả hơn, kéo dài tuổi thọ cho màng lọc.

Thêm một điểm cộng cho cột lọc nước nhiễm phèn là được thiết kế đa dạng kích thước. Do đó cột lọc hoàn toàn đáp ứng tốt khi sử dụng cho gia đình với công suất nhỏ hay tích hợp trong các hệ thống có công suất lớn. Một số kích thước cột lọc điển hình: cột lọc 1054, cột lọc 1252, cột lọc 1665…

Top 2 loại cột lọc nước nhiễm phèn gia đình tốt nhất hiện nay 2022

Lời kết

Tóm lại, hầu như nước sinh hoạt tại mỗi gia đình đều nhiễm phèn dù ở mức độ thấp hay cao. Do đó, một cột lọc nước nhiễm phèn tốt sẽ là thiết bị cần thiết cho mỗi nhà. Một lưu ý cho bạn, là đừng chỉ tập trung vào việc xem xét, lựa chọn vật liệu lọc bên trong cột. Mà vỏ cột lọc cũng quyết định nhiều đến chất lượng nước sau lọc. Vỏ cột lọc bằng Inox hoặc Composite sẽ là lựa chọn tốt nhất cho bạn.