Nếu nhà bạn đang sử dụng nước giếng khoan, thì không may khi phải nói một sự thật với bạn. Là đa phần nước giếng khoan hiện nay đang NHIỄM PHÈN rất nghiêm trọng. Và cần phải có biện pháp khắc phục sớm nhất có thể. Một trong những phương án lọc nước nhiễm phèn truyền thống là xây bể lọc nước. Cùng WEPAR tìm hiểu cách xây bể lọc nước nhiễm phèn bằng cát ngay trong bài viết này.

>> Xem thêm: Lắp đặt hệ thống lọc nước giếng khoan công nghiệp công suất lớn 2020

cach-xay-be-loc-nuoc-nhiem-phen-bang-cat

Tại sao nên biết cách xây bể lọc nước nhiễm phèn bằng cát?

WEPAR sẽ chia sẻ lý do cho các bạn biết lý do vì sao nên biết cách xây bể lọc nước nhiễm phèn bằng cát. Vì nước nhiễm phèn ẩn chứa nhiều rủi ro tiềm tàng. Một trong những dấu hiệu dễ nhận biết nhất là nước nhiễm phèn có mùi tanh hôi và màu vàng khác lạ. Điều này không những ảnh hưởng đến mỹ quan, mà còn là lời cảnh báo cho chất lượng nước.

Nếu sử dụng nước nhiễm phèn, các dụng cụ trong gia đình sẽ dễ bị ăn mòn, đóng cặn và ố vàng. Quần áo sẽ nhanh bị khô ráp và mục nát. Đặc biệt, nước nhiễm phèn còn là tác nhân gây ra các bệnh về da liễu, viêm đường ruột, thậm chí là ung thư.

Các cách lọc nước nhiễm phèn đơn giản tại nhà

Chính vì có nhiều tác hại như vậy, do đó cần phải có cách xử lý hiệu quả. Có thể kể đến như:

– Xử lý nước nhiễm phèn bằng vôi sống.

– Phèn chua cũng là cách để lọc nước nhiễm sắt (phèn).

– Dùng hóa chất PAC hay còn gọi là hóa chất phèn nhôm.

– Thiết bị lọc nước công nghệ RO -> Phương pháp hiện đại được áp dụng nhiều nhất hiện nay.

Và đặc biệt, một trong những biện pháp lọc nước truyền thống vẫn được nhiều người áp dụng. Là áp dụng cách xây bể lọc nước nhiễm phèn bằng cát.

Đi tìm lý do cát được ứng dụng nhiều trong các bể lọc nước nhiễm phèn

Cát là một trong những loại vật liệu lọc nước hữu hiệu trong việc lọc nước nhiễm phèn. Đặc biệt là cát mangan. Vì trong cát Mangan có thành phần Mn(OH)4/ KMnO4. Đây được coi là chất xúc tác hiệu quả trong việc khử sắt (phèn) có trong nước. Sở dĩ cát mangan có khả năng này, là do MnO2 giúp tăng khả năng tiếp xúc và oxy hóa kim loại sắt.

cach-xay-be-loc-nuoc-nhiem-phen-bang-cat

Và như đã nói, cát mangan chỉ là chất trung gian cho các phản ứng hóa học khử sắt. Do đó, không hề ảnh hưởng đến chất lượng của nước sau lọc. Ngoài ra, trong bể lọc nước nhiễm phèn, thêm một loại cát xuất hiện với vai trò lọc và đỡ vật liệu nữa là cát thạch anh. Là loại cát đóng góp không nhỏ trong quá trình lọc nước nhiễm phèn bằng bể lọc.

Một điều đáng lưu ý, là cát không những có mặt trong các mô hình lọc nước truyền thống. Mà cả các công nghệ lọc nước hiện đại cũng không thiếu sự xuất hiện của các loại cát. Trong các hệ thống RO lọc nước tinh khiết. Cát thạch anh, cát mangan cũng được đổ vào cột lọc để xử lý trước khi nước đi qua màng lọc RO.

Hướng dẫn cách xây bể lọc nước nhiễm phèn bằng cát dễ chưa từng thấy

Bể lọc nước nhiễm phèn có kêt cấu tương tự với các bể lọc nước giếng khoan khác. Tuy nhiên, vật liệu lọc chủ đạo sẽ là các thành phần xử lý phèn. Và tất nhiên bao gồm cát thạch anh và cát mangan. Ngoài ra, để lọc nước nhiễm phèn hiệu quả hơn. Bể lọc cũng nên bổ sung các vật liệu lọc xử lý phèn khác như Hạt Filox, Hạt Birm. Đây cũng là 2 loại vật liệu rất phổ biến, dễ tìm mua, khả năng khử phèn cũng rất tốt. Nhất là khi kết hợp với Cát mangan.

Dưới đây là cách xây bể lọc nước nhiễm phèn bằng cát đơn giản nhất:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên vật liệu

Để xây dựng bể lọc, cần chuẩn bị các nguyên liệu sau: sỏi, cát vàng/cát thạch anh, cát mangan, than hoạt tính, hạt filox, hạt birm…

Ngoài ra, cũng cần chuẩn bị thêm lưới inox nhỏ hoặc ống lọc nhựa PVC 48 để làm ống thu nước.

Bước 2: Hoàn thiện phần xây thô

Tùy theo diện tích trống để xây bể mà bạn có thể xây bể lọc 2 hoặc 3 ngăn. Nguyên liệu xây bể chính vẫn là gạch vữa, xi măng thông thường. Kích thước bể cũng tùy chọn, nếu nhu cầu sử dụng lớn thì nên xây bể có kích thước lớn và ngược lại.

cach-xay-be-loc-nuoc-nhiem-phen-bang-cat

Bước 3: Thiết kế các lớp của bể lọc

Cách xây bể lọc nước nhiễm phèn bằng cát bao gồm 4 công đoạn:

1. Làm thoáng, chống tắc cho hệ thống lọc nước.

Sử dụng sỏi nhỏ để làm thoáng cho bể. Kích thước sỏi từ 0.5 – 1cm, đổ dày 10cm. Tiếp theo chống tắc bằng cát thạch anh, đổ độ dày tương đương.

2. Phủ lớp vật liệu chính vào bể

Tiếp tục đổ than hoạt tính bổ trợ lọc phèn với độ dày 10 cm. Không những hỗ trợ xử lý phèn, than hoạt tính còn giúp loại bỏ mùi tanh hôi, mùi clo khó chịu trong nước.

Tiếp theo nữa, sẽ là lớp vật liệu lọc Birm hoặc Filox. Đây là vật liệu đóng vai trò như là chất xúc tác giữa các hợp chất oxy với sắt hòa tan. Nhờ đó loại bỏ được sắt (phèn) có trong nước. Sau lớp vật liệu Birm sẽ là lớp Mangan. Lớp này không những có khả năng hấp thụ mangan hiệu quả. Mà còn hỗ trợ quá trình khử lý phèn rất tốt.

>> Tìm hiểu thêm: Cách xây bể lọc nước giếng khoan cho gia đình tại nhà.

3. Làm giàn phun nước cho bể lọc nước

Giàn phun mưa là bộ phận khá quan trọng cho toàn bể lọc. Nhất là khi bể được thiết kế để lọc phèn (sắt). Việc phun mưa sẽ giúp thúc đẩy quá trình kết tủa của sắt, lọc sắt ra khỏi bể và giúp giảm mùi tanh.

4. Xây dựng đầu ra cho bể lọc

Đầu ra của nước được thiết kế phía dưới đáy bể. Để kiểm soát tốt hơn lượng nước cấp tự động cho bể, có thể lắp thêm phao tự động, phao cơ cho bể lọc.

Bể lọc nước nhiễm phèn bằng cát thường được xây nhiều ở nông thôn

Không quá khó hiểu vì sao bể lọc nước nhiễm phèn thường được xây ở các vùng nông thôn. Bởi việc xây bể khá tốn diện tích, không tinh gọn như các thiết bị lọc nước hiện nay. Chỉ những khu vực còn nhiều diện tích đất trống mới ưu tiên áp dụng phương pháp này.

Nhưng nguyên nhân sâu xa hơn là do nhận thức của người dân ở nông thôn. Vẫn thường cho rằng nguồn nước ở quê vẫn sạch hơn, mức độ nhiễm phèn không đáng kể. Do không có nhiều xe cộ hay nhà máy, khu công nghiệp… Nên chỉ ứng phó bằng bể lọc nước thông thường là đã đủ an toàn. Và không cần thiết phải đầu tư một hệ thống lọc hiện đại với giá thành có đôi phần nhỉnh hơn.

NHƯNG nhận thức như vậy liệu có đúng?

Với tình trạng ô nhiễm mạch nước ngầm như hiện nay. Thì dù ở nông thôn hay thành phố, nước giếng bị ô nhiễm đều đang ở mức báo động. Và đặc biệt là về tình trạng nhiễm phèn, nhiễm hóa chất, kim loại nặng khác… Do đó, chỉ xử lý bằng bể lọc, nhất là các cách xây bể lọc nước nhiễm phèn bằng cát không chuẩn xác, sẽ không mang lại hiệu quả lọc tốt như mong đợi.

he-thong-loc-nuoc-nhiem-phen

Giải pháp tốt nhất vẫn là nên đầu tư một hệ thống lọc RO cho toàn bộ gia đình. Hoặc đầu tư những chiếc máy lọc RO công suất nhỏ ở nhà bếp, nhà ăn để nấu nướng và uống nước trực tiếp. Bên cạnh đó, lắp đặt thêm bộ lọc sinh hoạt cho gia đình, nhằm giảm thiểu mức độ ô nhiễm xuống mức an toàn dùng cho mục đích sinh hoạt.

Đến nay, WEPAR là đơn vị cung cấp các hệ thống, máy lọc nước được rất nhiều khách hàng đánh giá cao: sản phẩm chất lượng, giá thành phải chăng, chính sách bảo hành – bảo trì uy tín, dịch vụ hỗ trợ tận tình… Quan trọng hơn, WEPAR cũng phân phối vật liệu lọc nước, trong đó có Cát Mangan và Cát Thạch Anh. Theo đó, khách hàng có bất cứ nhu cầu gì liên quan đến lọc nước.

Lời kết

Cách xây bể lọc nước nhiễm phèn bằng cát đã trở nên quá dễ thực hiện với hướng dẫn của WEPAR. Đừng quên là bên trong nguồn nước nhiễm phèn còn chứa rất nhiều các tác nhân gây ô nhiễm khác. Do đó, không những loại bỏ phèn, mà Khách hàng cũng nên đồng thời xử lý các thành phần gây hại như: cặn bẩn, tạp chất, kim loại nặng, vi sinh vật, vi khuẩn… Để yên tâm hơn khi sử dụng và đảm bảo sức khỏe.

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG WEPAR

181 Bình Long, Phường Bình Hưng Hòa A, Quận Bình Tân, TP.HCM (xem bản đồ)

Hotline: 0283973319109341956570909227720

Đăng ký đại lý: 0934195657

[email protected]