Khái niệm “nước cứng” vẫn còn xa lạ đối với một số em học sinh chưa được học và tìm hiểu đến hiện tượng này đúng không nào? Nước cứng ngầm được hiểu là nước tồn tại một số chất không tốt cho sức khỏe con người và ảnh hưởng đến đời sống. Vì vậy, việc tìm hiểu về nó là điều vô cùng cần thiết đối với hầu hết chúng ta. Cùng tìm hiểu xem nước cứng là nước có chứa nhiều các ion nào bạn nhé!

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn cách uống nước cho làn da đẹp chống lão hóa

Nguyên nhân sinh ra nước cứng là gì?

Có nhiều nguyên nhân khiến nước sinh hoạt trở thành nước cứng. Sau đây là hai nguyên nhân thường thấy nhất dễ sinh ra nước cứng.

Nguyên nhân 1: Nước từ đầu nguồn, chảy thành dòng qua những địa hình khác nhau. Đồng nghĩa với việc nước sẽ hòa tan các nguyên tố vi lượng trong đất đá. Đặc biệt là khi chảy qua địa hình có mỏ khoáng sản hoặc đá vôi sẽ hòa tan một khối lượng lớn canxi và magie. Khiến lượng ion Ca2+ và Mg2+ trong nước vượt ngưỡng cho phép. Và biến nguồn nước đó thành nước cứng, nước đá vôi.

nuoc-cung-la-nuoc-chua-nhieu-cac-ion-nao
Nước cứng là gì? Cách nhận biết

>> Xem thêm: Máy lọc nước gì có thể lọc được nước phèn?

Nguyên nhân 2: Nước có độ cứng còn bắt nguồn từ nước ngầm. Nước ngầm đi qua các lớp đất đá, các lớp đá vôi, trầm tích từ đó hòa tan các ion Ca2+ Mg2+ làm tăng độ cứng trong nước.

Nước cứng là nước có chứa nhiều các ion nào? ca2 + mg2?

Nước cứng là loại nước có chứa hàm lượng các khoáng chất hòa tan chủ yếu là cation Canxi (Ca2+) và Magie (Mg2+) trong 1 lít nước cao vượt quá mức cho phép. Cụ thể là nếu hàm lượng Canxi và Magie vượt trên 300mg/lít thì sẽ là nước cứng. Tổng hàm lượng ion Ca2+ và Mg2+ biểu thị tính chất cứng của nước đang sử dụng. Trong đó, nước chứa nhiều Mg2+ có vị đắng.

Nước cứng còn có tên gọi khác là nước nhiễm đá vôi, đây là loại nước ảnh hưởng tiêu cực tới đời sống và sức khỏe của người sử dụng.

Một số câu hỏi về nước cứng

Câu hỏi: Nước có chứa các ion: Ca2+, Mg2+, HCO3-, SO42- và Cl- gọi là :
A. Nước có tính cứng vĩnh cữu
B. Nước có tính cứng toàn phần
C. Nước mềm
D. Nước có tính cứng tạm thời
Câu hỏi: Nước cứng là nước có chứa nhiều các ion nào sau đây?
A. Na+, K+
B. Ca2+, Mg2+
C. HCO3–, Cl–
D. SO42–, Cl–

nuoc-cung-la-nuoc-co-chua-nhieu-cac-ion-nao
Nước cứng là nước có chứa nhiều các ion ca2 + mg2 +

Có nước cứng thì có nước mềm không?

Nước mềm là một cách gọi khác cho nước sinh hoạt không bị dư hàm lượng khoáng chất. Loại nước cứng sau khi qua xử lý đã loại bỏ một số lượng đáng kể các khoáng chất bị hoà tan trở thành nước mềm. Nghĩa là giảm bớt đi hàm lượng Canxi và Magie vượt quá mức trong nước. Nước mềm chứa hàm lượng ion Ca2+ và Mg2+ phù hợp. Hàm lượng ít hoặc không chứa các ion Canxi (Ca2+) và Magie (Mg2+) trong nước sinh hoạt.
Nước mềm được sử dụng rộng rãi trong đời sống hằng ngày cũng như sản xuất.

Phân loại nước cứng

Nước cứng được phân thành 3 loại chính dưới đây:
Nước cứng tạm thời
Nước cứng tạm thời tạo thành do các muối Ca(HCO3)2 và Mg(HCO3)2 gây ra. Để xử lý nước cứng này, ta dùng cách đun sôi nước. Khi đó, nước sẽ không còn tính cứng nữa. Vì muối hiđrocacbonat (HCO3) bị nhiệt phân thành muối không tan.
Nước cứng vĩnh cửu
Là khi bạn tiến hành đun sôi cũng không thể làm nó hết tính cứng. Tính cứng vĩnh cửu của nước này gây ra do các loại muối MgCl2, CaCl2, MgSO4, CaSO4.
Nước cứng toàn phần
Là nước cứng do các muối Ca(HCO3)2, Mg(HCO3)2 và muối MgCl2, CaCl2, MgSO4, CaSO4 gây ra.

4 Cách phân biệt nước cứng và nước mềm dễ dàng

Cách 1: sử dụng xà phòng giặt.
Lấy hai mẫu nước từ hai nguồn nước khác nhau. Cho xà phòng giặt vào 2 loại nước này. Nếu bên nào không tạo nhiều bọt và có cặn trắng thì đó là nước cứng. Còn ngược lại, bên mẫu nước nào tạo được nhiều bọt xà phòng hơn thì đó là nước mềm.

Cách 2: Cho hai loại nước vào tầng đông lạnh để đông đá.
Sau khi để đông, nếu nước cứng thì sẽ cho ra đá màu có màu đục. Và hiện tượng tan nhanh hơn ngoài không khí. Ngược lại, nếu là nước sạch, mềm thì sẽ thấy nước trong hơn và lâu tan ngoài không khí.

Cách 3: Kiểm tra bằng cách sử dụng ấm đun nước.
Nếu sau một thời gian sử dụng ấm đun nước, bạn thấy có cặn trắng đọng lại dưới đáy ấm thì nước bạn đang sử dụng là nước cứng rồi.

nuoc-thuy-cuc-nen-dun-soi
Đun nước để nhận biết nước cứng dễ dàng

Cách 4: Để ý nhìn vào các vật dụng sử dụng nước như: vòi nước hay vòi hoa sen trong gia đình.
Nước cứng sẽ khiến vòi nước bị gỉ sét hoặc đọng lại cặn trắng. Ngoài ra, trong lavabo, bồn rửa có xuất hiện vết ố vàng, khó tẩy rửa.

Trên đây là những kiến thức về nước cứng mà bạn nên biết. Mọi ý kiến thắc mắc cần được giải đáp hãy lien hệ với WEPAR để được hỗ trợ sớm nhất bạn nhé!