Chắc hẳn mọi người đã dần quen với sự xuất hiện của các máy lọc nước bán công nghiệp. Tuy nhiên, cấu tạo và quy trình hoạt động của sơ đồ điện máy lọc nước bán công nghiệp thì không phải ai cũng biết.

Bài viết dưới đây, Wepar sẽ giới thiệu tới bạn sơ đồ điện máy lọc nước bán công nghiệp chuẩn nhất hiện nay. Đồng thời, chia sẻ quy trình để hoàn thiện sơ đồ tại nhà. Hãy theo dõi để tích lũy cho mình những kiến thức hữu ích nhé!

Xem thêm: 

Dàn phun mưa là gì, công dụng

WEPAR lắp đặt thành công hệ thống dàn phun mưa ở Củ Chi

Máy lọc nước bán công nghiệp là gì?

Hiểu một cách đơn giản nhất, máy lọc nước bán công nghiệp là dòng máy có công suất lọc từ 30 – 120l/h. Máy được thiết kế giản lược tối đa nhưng vẫn đảm bảo nhu cầu nước cho từ vài chục đến trăm người.

máy lọc nước bán công nghiệp
máy lọc nước bán công nghiệp

Các dòng máy lọc nước bán công nghiệp thường được tích hợp thêm màng lọc RO. Lớp màng này sẽ giúp lọc sạch 99.99% các loại vi khuẩn, vi sinh vật, tạp chất… có trong nước. Mang lại nguồn nước an toàn theo đúng tiêu chuẩn của BYT đối với nước uống trực tiếp.

Do công suất máy cao nên kích thước các bộ phận bên trong máy cũng sẽ lớn hơn so với các máy lọc gia đình thông thường. Nó sẽ phù hợp để lắp đặt những nơi có nhu cầu cao như: bệnh viện, văn phòng, ký túc xá, trường học…

Mặc dù chi phí đầu tư ban đầu cao. Nhưng về lâu dài, sử dụng máy lọc bán công nghiệp sẽ giúp bạn tiết kiệm hơn rất nhiều so với sử dụng nước đóng chai, đóng bình Thậm chí, máy lọc nước bán công nghiệp còn giúp tiết kiệm điện năng hơn rất nhiều nếu phải sử dụng 2 – máy lọc công suất nhỏ.

Sơ đồ điện máy lọc nước bán công nghiệp gồm những thành phần nào?

Ngoài các lõi lọc thì sơ đồ điện máy lọc nước bán công nghiệp chính là điều kiện tiên quyết để máy có thể hoạt động. Sơ đồ này sẽ bao gồm các bộ phận như:

Sơ đồ điện máy lọc nước bán công nghiệp
Sơ đồ điện máy lọc nước bán công nghiệp

Adapter 24v – Nguồn điện vào

Để tiết kiệm điện. máy lọc nước bán công nghiệp sẽ sử dụng nguồn điện 24V. Nguồn điện này không đồng bộ với lưới điện của quốc gia. Cho nên, bạn sẽ cần đến một thiết bị gọi là Adapter 24V.

Adapter 24V chính là bộ phận quan trọng không thể thiếu trong sơ đồ điện máy lọc nước bán công nghiệp. Máy lọc sẽ ngừng hoạt động nếu bộ phận này xảy ra sự cố. Bởi vì, chức năng chính của chúng là chuyển nguồn điện 220V xuống 24V và cung cấp cho các thiết bị phía sau.

Van áp thấp

Van áp thấp bên trong máy lọc nước bán công nghiệp được thiết kế rất nhỏ gọn với chất liệu chính là nhựa cách điện. Chức năng chính của bộ phận này là ngắt điện khi mất nước hoặc khi nguồn nước cấp bị yếu. Từ đó, góp phần bảo vệ các lõi lọc RO bên trong máy.

Trong thực tế, sơ đồ điện máy lọc nước bán công nghiệp vẫn có thể hoạt động nếu thiếu đi van áp thấp. Tuy nhiên, nếu bỏ qua thành phần này, máy lọc sẽ phải hoạt động liên tục cho tới khi bình áp đầy nước. Tình trạng này kéo dài sẽ gây ra tiếng ồn, tiêu tốn điện năng và ảnh hưởng tới tuổi thọ của máy lọc.

Bơm lọc

Trong sơ đồ điện máy lọc nước bán công nghiệp, bơm lọc sẽ đảm nhiệm vai trò tạo áp lực vừa đủ để nước có thể đi qua màng lọc RO.

Bơm tăng áp
Bơm tăng áp

Hiện nay, trên thị trường có hai loại bơm lọc chính:

 • Bơm lọc 1 chiều: phù hợp với những nguồn nước có áp lực đủ mạnh. ví dụ như bể hoặc bồn chứa cao trên 3 mét.
 • Bơm lọc 2 chiều: ngoài chức năng tạo áp lực, bơm còn giúp hút nước vào bên trong máy lọc bán công nghiệp. Do vậy, nó có thể sử dụng với những nguồn nước có áp lực thấp, bể hoặc bồn chứa thấp hơn 3 mét.

Van điện từ

Máy lọc nước bán công nghiệp sẽ không thể hoạt động bình thường nếu thiếu van điện tử. Nhiệm vụ của chúng là kiểm soát dòng nước, tránh tình trạng nước tràn qua các lõi lọc hoặc nước thải chảy ngược lại vào máy.

Van điện tử thường được bố trí ở phía sau cấp lọc số 3 và phía trước đường nước đầu vào của máy bơm tăng áp.

Thực chất, van điện tử là một nam châm điện. Nó sẽ mở để nước lưu thông khi có nguồn điện và tắt khi không có điện hoặc nước cấp quá yếu.

Van áp cao

Van áp cao đóng vai trò như một công tắc để ngắt nguồn nước cấp trong sơ đồ điện máy lọc nước bán công nghiệp. Van sẽ hoạt động dựa vào sự chênh lệch áp suất bên trong bình áp. Khi bình áp đầy nước, van sẽ ngắt điện để máy bơm dùng hoạt động.

Sự góp mặt của van áp cao sẽ đảm bảo nước trong bình áp không bị tràn ra ngoài trong suốt quá trình hoạt động.

Nguyên lý hoạt động của sơ đồ điện máy lọc nước bán công nghiệp

Khi được cấp điện, các bộ phận trong sơ đồ điện máy lọc nước bán công nghiệp sẽ được kết nối với nhau và vận hành theo một quy trình khép kín. Cụ thể:

 • Nguồn điện 220v sẽ được cấp vào Adapter và chuyển đổi thành dòng điện
 • Dòng điện tiếp tục được truyền đến van áp thấp bên trong máy lọc nước bán công nghiệp. Nhiệm vụ của van áp thấp là đảm bảo sự ổn định của dòng điện đầu vào. Cho các thiết bị khác trong sơ đồ. Nếu có vấn đề về nguồn điện, van này sẽ đóng nhằm bảo vệ toàn bộ hệ thống.
 • Sau khi qua van áp thấp, dòng điện tiếp tục truyền song song đến bơm lọc và van điện tử.
 • Nguồn điện kích hoạt bơm lọc hoạt động. Bơm nước qua màng RO để bắt đầu quy trình lọc.
 • Van điện tử điều tiết hai dòng nước chưa lọc và dòng nước đã lọc để chuyển đến bình chứa.
 • Khi dừng bơm cũng là lúc van điện tử tạm ngưng hoạt động. Đóng lại để nước không chảy ra ngoài.
 • Cuối cùng, nguồn điện sẽ đến với van áp cao. Tại đây, van áp cao sẽ có nhiệm vụ ngắt điện. Để tạm dừng quá trình lọc khi nước trong bình áp đầy.

Trong sơ đồ điện máy lọc nước bán công nghiệp, các bộ phận sẽ phối hợp với nhau một cách nhịp nhàng, Vì vậy, nếu trong quá trình hoạt động. Một bộ phận bất kỳ trong sơ đồ này hỏng hóc. Cũng sẽ kéo theo sự cố của cả một hệ thống.

Quy trình lắp đặt máy lọc nước bán công nghiệp

Dựa trên sơ đồ điện máy lọc nước bán công nghiệp phía trên, quy trình lắp đặt chuẩn nhất sẽ bao gồm các bước sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị nguồn nước cấp có khả năng cấp nước liên tục và ổn định. Sau đó, nối nguồn nước cấp với máy lọc nước bán công nghiệp bằng đường ống dẫn. Bạn cũng nên bố trí thêm một khóa van để có thể điều chỉnh lượng nước cấp khi cần.
 • Bước 2: Tiến hành lắp đặt vào các vị trí tương ứng. Sau khi lắp xong nhớ kiểm tra lại để đảm bảo các lõi lọc đang được lắp đặt đúng. Bạn nên bơm nước xả màng lọc để vệ sinh trong vòng 30 phút. Để đảm bảo chất lượng nước sau lọc. Lưu ý, nước lọc sau quá trình này không nên sử dụng cho mực đích ăn uống.
 • Bước 3: Lần lượt lắp van áp thấp, sau đó đến bơm lọc, van điện từ. Van cao áp sẽ được lắp cuối cùng. Nhớ kiểm tra lại xem cách mạnh điện đã đúng vị trí chưa.
 • Bước 4: Cắm điện và khởi động máy lọc nước bán công nghiệp. Theo dõi quá trình lọc của máy để phát hiện và khắc phục lỗi nếu có.

Kết luận

Máy lọc nước bán công nghiệp hiện đang được sử dụng rất phổ biến. Nhất là tại các nơi đông người. Như trường học, văn phòng, bệnh viện…Nó đã và đang mang đến những lợi ích tích cực, giúp tiết kiệm chi phí. Đồng thời, luôn đảm bảo chất lượng nước đầu ra cho người sử dụng.

Trên đây, Wepar đã giới thiệu tới bạn sơ đồ điện máy lọc nước bán công nghiệp chuẩn nhất hiện nay. Hy vọng qua bài viết, các bạn đã có thêm kiến thức. Và có thể nắm được quy trình lắp đặt máy lọc nước bán công nghiệp. Chúc các bạn thực hành thành công.