Nước thải máy lọc nước là gì? Nước thải máy lọc có thể tái sử dụng được không? Nên tái sử dụng nước thải từ máy lọc nước như thế nào cho hiệu quả? Cập nhật ngay máy lọc nước RO gia đình được người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn nhiều nhất hiện nay.

Nước thải từ máy lọc nước gia đình có tái sử dụng được không?

Máy lọc nước từ lâu đã trở thành thiết bị thiết yếu, không thể thiếu trong các gia đình Việt. Nhằm cải thiện và nâng cao chất lượng nước uống, nước sinh hoạt trong đời sống hằng ngày.

Trong quá trình xử lý nước, máy lọc nước RO cho ra nước xả thải. Tỷ lệ nước lọc và nước thải sẽ tùy thuộc vào cấu tạo, công nghệ ứng dụng của từng máy. Có thể là 6:4, 7:3 hoặc tỷ lệ có thể cao hơn nếu sau một thời gian sử dụng, màng lọc và lõi lọc nước không được bảo dưỡng thường xuyên và đúng cách. 

Cách tận dụng nước thải từ máy lọc nước
Tỷ lệ nước thải của máy lọc nước RO

Ví dụ, một máy lọc nước có tỷ lệ xả thải là 6:4, tức là cứ 10 lít nước được đưa vào lọc thì sẽ thu được 6 lít nước thải và 4 lít nước tinh khiết. Với lượng nước xả thải tương đối này thì có thể tái sử dụng để góp phần tiết kiệm tài nguyên nước.

Nhiều người dùng máy lọc nước RO, lo ngại rằng nguồn nước thải không sạch, không thể tái sử dụng. Tuy nhiên, ý kiến này là không thật sự đúng.

Có thể lấy ví dụ minh họa với máy lọc nước RO. Nguồn nước đầu vào khi được đưa vào máy lọc nước RO sẽ được lọc qua 2 – 3 cấp lọc thô, lọc sạch các cặn bẩn, vi khuẩn còn sót lại trong nước. Sau đó nước nguồn sẽ được lọc qua màng RO, theo cơ chế thẩm thấu ngược. Nguồn nước sạch đạt tiêu chuẩn sẽ được đẩy qua màng RO, còn lại sẽ loại ra ngoài theo đường xả thải và gọi là nước xả thải.

Như vậy, so với nguồn nước đầu vào, nước xả thải từ máy lọc nước RO sạch hơn nhiều. Các gia đình hoàn toàn có thể tái sử dụng nước thải từ máy lọc nước vào nhiều mục đích khác nhau để tiết kiệm nước. Đây cũng là lời khuyên của rất nhiều chuyên gia.

06 cách tận dụng triệt để nước thải máy lọc nước RO gia đình

Dù sạch hơn nhiều so với nước nguồn. Nhưng nước thải từ máy lọc nước RO cũng cần được tái sử dụng một cách hợp lý, để đảm bảo cho sức khỏe của người dùng.

Nên chứa lượng nước thải bằng thùng nhựa thay vì dùng bình inox. Do trong nước thải từ máy lọc nước RO còn chứa nhiều axit khác nhau.

Để sử dụng nước thải từ máy lọc nước RO sao cho an toàn đối với sức khỏe. Tuyệt đối không sử dụng nước này cho mục đích nấu ăn hay uống. Dưới đây, bài viết sẽ thông tin đến bạn đọc 06 cách tận dụng hợp lý và hiệu quả nước thải máy lọc nước.

Rửa xe

Cách đầu tiên để tận dụng nước thải từ máy lọc nước RO là dùng để rửa xe.

Thay vì để nước thải chảy tự do, có thể dùng bình chứa để đựng nước thải từ máy lọc nước. Cuối ngày, hoặc nếu bình chứa lớn thì đẻ vài ngày, sẽ lấy nước đó để rửa xe, hay dùng cho nhiều mục đích khác.

Lau sàn

Vì nước xả thải của máy lọc nước đã được lọc thô nên nguồn nước này hoàn toàn có thể tận dụng để lau sàn nhà mỗi ngày. Ngoài ra, bạn và gia đình cũng có thể dùng để rửa sân, ban công đều được.

Cách tận dụng nước thải từ máy lọc nước
Dùng nước xả thải từ máy lọc nước RO để lau nhà

Tưới cây

Nếu gia đình bạn trồng nhiều cây thì hoàn toàn có thể tận dụng nước xả thải từ máy lọc nước để tưới cây. 

Tuy nhiên, để đảm bảo chắc chắn rằng nguồn nước thải từ máy lọc nước phù hợp với cây, bạn nên để ý theo dõi cây trong 15-20 ngày đầu. Trường hợp nếu cây phát triển tươi tốt bình thường thì nguồn nước phù hợp với sự tăng trưởng của cây. Trường hợp cây có biểu hiện xấu đi thì bạn nên dừng lại và tận dụng nguồn nước này vào mục đích khác.

Cách tận dụng nước thải từ máy lọc nước
Dùng nước xả thải từ máy lọc nước RO để tưới cây

Rửa đồ dùng

Dùng nước xả thải để rửa đồ dùng vệ sinh trong nhà cũng là một gợi ý hữu ích. Ví dụ như rửa: chổi, gầu hót… 

Đối với các gia đình ở nông thôn thì cũng có thể dùng nguồn nước này để rửa các dụng cụ lao động: cuốc, xẻng, liềm, dao… 

Giặt giũ

Giải pháp tiếp theo để tận dụng tối ưu nước thải máy lọc nước là bạn có thể sử dụng để giặt giũ đồ trong gia đình. 

Bạn và gia đình có thể tận dụng để giặt khăn hay một số loại vải mỏng. Vừa tiết kiệm nước lại vừa bền màu vải.

Lưu ý rằng, bạn không nên tận dụng để giặt quần áo. Bởi nguồn nước này cũng có thể gây dị ứng với những làn da nhạy cảm. Nhất là trong quá trình bảo quản nước thải, bình chứa rất có thể không đảm bảo vệ sinh. 

Rửa nhà vệ sinh

Tận dụng nước thải từ máy lọc nước để rửa là vệ sinh cũng là một cách rất hay. Bạn và gia đình có thể tận dụng để sử tái sử dụng hết nguồn nước xả thải của máy lọc nước mỗi ngày. Tránh tích trữ quá lâu, khiến nguồn nước này không đảm bảo vệ sinh khi tái sử dụng.

Máy lọc nước gia đình RO Wepar – lựa chọn hàng đầu cho các gia đình Việt

Nếu bạn và gia đình đang kiếm tìm giải pháp máy lọc nước RO cho gia đình công nghệ cao lại tối ưu chi phí thì có thể tham khảo ngay máy lọc nước RO Wepar.

Các máy lọc nước RO Wepar hiện đều được áp dụng công nghệ lọc RO tiên tiến, hiện đại. Hầu hết các sản phẩm máy lọc nước gia đình của Wepar đều được ứng dụng màng lọc RO nhập khẩu chính hãng Mỹ, chất lượng cao. Nhờ đó nguồn nước đầu ra sẽ đảm bảo lọc sạch tới 99,9% vi khuẩn. 

Cách tận dụng nước thải từ máy lọc nước
Máy lọc nước RO Wepar 8 cấp lọc

Top 6 hệ thống lọc nước sinh hoạt gia đình tốt nhất hiện nay

Các máy lọc nước gia đình RO Wepar đều có cấu tạo bộ 3 lõi lọc thô, lọc sạch bụi bẩn, tạp chất, chất độc hại có trong nước nguồn. Nhờ đó, tỷ lệ nước xả thải rất tối ưu so với nhiều sản phẩm khác trên thị trường. Chất lượng nước thải máy lọc nước Wepar cũng tốt, chỉ cần các gia đình chú ý vệ sinh bình chứa hàng ngày, là đã có thể an tâm tận dụng nguồn nước này cho nhiều nhu cầu khác nhau.

Áp dụng công nghệ RO hiện đại, chất lượng nước sau lọc đạt tiêu chuẩn nước uống trực tiếp của Bộ Y tế. Nhưng sản phẩm máy lọc nước Wepar có giá thành rất phải chăng. Phù hợp với khả năng chi trả của đại đa số gia đình Việt, chỉ từ 5 – 10 triệu đồng tùy sản phẩm.

Cách tận dụng nước thải từ máy lọc nước
Chất lượng nước sau lọc đạt tiêu chuẩn nước uống trực tiếp của Bộ Y tế

Để nhận tư vấn về máy lọc nước RO gia đình Wepar công nghệ cao, tối ưu chi phí, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG WEPAR

181 Bình Long, Phường Bình Hưng Hòa A, Quận Bình Tân, TP.HCM (xem bản đồ)

Hotline: 0283973319109341956570909227720

Đăng ký đại lý: 0934195657

[email protected]