Hiện nay, các nguồn nước sinh hoạt như sông, suối, hồ,… bị ô nhiễm nghiêm trọng. Bởi các tác nhân chất ô nhiễm của chất thải từ các khu công nghiệp, con chế xuất. Hoặc các cơ sở sản xuất kinh doanh nhỏ lẻ. Các nguồn nước mặt ô nhiễm có màu sắc đục ngầu kèm theo mùi hôi thanh rất khó chịu. Người dân không thể nào sử dụng để sinh hoạt các hoạt động trong đời sống được.

Chính vì vậy, mà giải pháp khoan giếng nhằm khai thác nguồn nước ngầm vẫn diễn ra phổ biến. Đặc biệt là ở các khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Tuy nhiên nước giếng lại không hoàn toàn an toàn với người dùng để sinh hoạt. Thực sự cần thiết lắp đặt hệ thống lọc nước nhiễm phèn tại gia đình. Để loại bỏ các thành phần tạp chất ô nhiễm đặc biệt là nhiễm phèn nhằm có thể sử dụng được. Qua bài viết dưới dây, WEPAR sẽ giới thiệu bạn đọc. Cách lắp đặt hệ thống lọc nước giếng bị nhiễm phèn 99% là sạch.

>> Xem thêm: Cột lọc nước giếng khoan WEPAR

Tìm hiểu về nước giếng nhiễm phèn

Nước giếng bị nhiễm phèn là hiện tượng phổ biến trong nước ngầm. Cần phải nhận biết mức độ nhiễm phèn của nước giếng khoan. Trước khi thực hiện việc lắp đặt hệ thống lọc nước giếng khoan. Nhằm có thể xử lý chất ô nhiễm một cách hiệu quả. Đồng thời, tiết kiệm được tối đa các chi phí xử lý phát sinh.

Nước giếng nhiễm phèn là nước được khai thác từ mạch nước ngầm thông qua quá trình khoan giếng. Người ta sử dụng hệ thống bơm hút nước từ sâu trong lòng đất. Để lấy được nguồn nước ngầm và dự trữ nguồn nước này trên bề mặt đất. Sau đó, xây dựng giếng xung quanh để bảo quản.

Cách nhận biết và nguyên nhân nước giếng nhiễm phèn

– Khi nước giếng khoan bị nhiễm phèn thông thường sẽ xuất hiện những hiện tượng sau. Nước có màu sắc vàng nâu, kèm theo mùi hôi tanh cực kì khó chịu và có vị chua. Phần màu này dễ dàng bám chặt vào các vật dụng chậu, thau, bồn chứa nước.

– Người ta còn nhận biết nước giếng khoan có nhiễm phèn không bằng cách thử ngoài không khí. Đổ nước ra ngoài chậu hoặc thau khoảng 5 phút. Nếu các thành thành phần cặn trong nước bắt đầu kết tủ màu nâu đỏ. Đồng thời xuất hiện lớp váng mỏng nổi lên bề mặt thì nước đã nhiễm phèn.

– Ngoài ra, trong nhân gian còn lưu truyền một số cách nhận biết phèn trong nước. Khi sử dụng nước để pha chè, nước phèn làm nước chè đậm màu và tanh hơn bình thường. Hoặc có thể sử dụng phần mủ chảy ra từ những bẹ chuối. Khi mủ tiếp xúc với phèn trong nước chuyển từ màu trắng sang màu vàng.

– Nguyên nhân chính dẫn đến việc nước giếng khoan bị nhiễm phèn là do tính chất của đất. Tùy theo khu vực địa lý khác nhau, tính chất thổ nhưỡng cũng có phần khác biệt rõ rệt. Trong đất có nhiều loại thành phần sắt hòa tan tự nhiên do khuẩn sắt sinh ra. Ngoài ra, những chất ô nhiễm từ các loại nước thải công nghiệp. Và chất thải nông nghiệp như thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu, phân bón hóa học. Ngầm vào trong mặt đất làm ảnh hưởng nghiệm trọng đến chất lượng nước ngầm.

Hậu quả khi sử dụng nước giếng nhiễm phèn

Nước nhiễm phèn gây ảnh hưởng trực tiếp với cơ thể của con người cũng như là các hoạt động sinh hoạt khác. Sử dụng nước giếng nhiễm phèn chưa qua xử lý một cách quá thường xuyên. Làm tăng cao khả năng mắc các loại bệnh về da. Tiêu biểu như viêm da dị ứng, mẩn ngứa, xuất hiện đốm đỏ,…

Uống trực tiếp nước giếng khoan nhiễm phèn làm hại đến hệ tiêu hóa của con người. Có những triệu chứng đau bụng, tiêu chảy hoặc kiết lị, viêm đường ruột. Trong những trường hợp xấu hơn, con người có khả năng mắc các loại bệnh mãn tính. Như ung thư, rối loạn thần kinh trung ương.

Sử dụng nước giếng khoan nhiễm trong tắm giặt làm ố quần áo, nhanh bị sờn rách. Nước nhiễm phèn làm cho vật dụng chứa nước bị hoen rỉ, nhanh hư hỏng. Các khu vực thường xuyên tiếp xúc bị đóng cặn ố vàng, khó vệ sinh. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt của người dân.

Cách lắp đặt hệ thống lọc nước giếng nhiễm phèn mới nhất 2021

Chính vì những tác hại, việc lắp đặt hệ thống lọc nước giếng nhiễm phèn là điều rất cần thiết. Hiện nay, có nhiều phương pháp xử lý nước giếng nhiễm phèn. Trong phương pháp nhân gian truyền thống, thông thường sẽ sử dụng một số vật dụng để loại bỏ phèn. Như tro bếp, vôi và phèn chua. Thông thường, người ta đựng nước nhiễm phèn trong chậu, toàn tan các chất. Rồi chắt lấy phần nước sạch.

Tuy nhiên những phương pháp này chỉ xử lý tạm thời lượng thể tích nước nhỏ theo từng đợt. Điều này làm mất rất nhiều thời gian để có thể sử dụng. Hơn thế nữa, chỉ phù hợp với nước nhiễm phèn với hàm lượng thấp. Vậy cách tốt nhất là lắp đặt hệ thống lọc nước giếng nhiễm phèn bằng hệ thống lọc thô chứa vật liệu lọc.

Hệ thống lọc thô nước chứa vật liệu lọc hiện nay dần dần trở thành phương pháp lọc phèn nước giếng khoan phổ biến. Do khả năng lọc phèn liên tục với công suất lớn nên rất được nhiều người sử dụng. Đồng thời chi phí lắp đặt và vận hành cũng khá rẻ, phù hợp với điều kiện kinh tế của người dân.

Hệ thống bao gồm cột lọc chất liệu vỏ ngoài có thể là FRP composite hoặc inox 304. Bên trong các cột chứa vật liệu lọc. Có chức năng giữ lại thành phần tạp chất, cặn bẩn và phèn. Người ta đổ các loại vật liệu theo thứ tự để loại bỏ dần các chất có kích thước nhỏ dần.Trong đó vật liệu lọc có chức năng khử phèn giúp nước giếng khoan đầu ra sạch phèn. Có các loại vật liệu lọc như cát thạch anh, sỏi thạch anh giữ lại hạt cặn lớn như bùn đất. Hạt cát mangan, hạt khử phèn loại bỏ thành phần kim loại nặng trong nước. Than hoạt tính cải thiện mùi và vị nước làm nước dễ dàng sử dụng.

Đơn vị lắp đặt hệ thống lọc nước giếng nhiễm phèn uy tín

Công ty TNHH Công nghệ Môi Trường WEPAR lắp đặt hệ thống lọc nước giếng nhiễm phèn. Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành nước, chúng tôi cam kết mang lại hệ thống xử lý phèn chất lượng cao. Giúp mang lại nguồn nước giếng khoan sạch và an toàn sử dụng. Nếu bạn có nhu cầu lắp đặt hoặc cần tư vấn, liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới để được hỗ trợ trực tiếp: