Nước phèn là một dấu hiệu của nguồn nước bị ô nhiễm các thành phần kim loại như sắt (Fe) và Mangan (Mn). Dấu hiệu của nước nhiễm phèn khá là rõ ràng: nước có màu vàng nâu. Đặc biệt là có mùi hôi tanh, có thể kèm theo vị chua. Tình trạng nước nhiễm phèn xuất hiện ngày càng nhiều. Điều này gây ra vô vàng khó khăn trong việc sử dụng nước để sinh hoạt và ăn uống. Việc lắp đặt hệ thống lọc phèn công nghiệp cho các khu vực nhà máy, công ty cần sử dụng nước sạch là vô cùng cần thiết.

Xem thêm: Hệ thống lọc phèn

Vì sao phải lọc phèn

Nước phèn không chỉ thay đổi màu sắc của nước mà còn làm nước rất khó sử dụng. Nước nhiễm phèn có mùi rất tanh đi kèm vị chua. Mùi của nước phèn càng tanh khi hàm lượng phèn càng cao. Thành phần chính của phèn là Fe và Mn dưới dạng ion Fe2+ và Mn2+. Sau một thời gian, để nước chứa trong chậu thoáng ngoài không khí. Trên bề mặt nước có nổi lên lớp váng màu vàng nâu do các ion kim loại kết tủa.

Khi nước bị nhiễm phèn, các chỉ số để đánh giá chất lượng nguồn nước. Hầu hết đều vượt mức cho phép như TDS, pH đặc biệt là hàm lượng kim loại nặng.

Nước nhiễm phèn đa phần đo bắt nguồn từ việc ô nhiễm đất và ô nhiễm nước. Các loại chất thải công nghiệp theo đường ống dẫn. Được xả thẳng trực tiếp ra các con sông mà chưa qua hệ thống xử lý. Các hoạt động nông nghiệp sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật với số lượng lớn. Lượng tồn dư sẽ ngấm vào đất, ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn nước ngầm.

Các chất ô nhiễm khác có trong nước phèn amoni, nitrit, H2S,..xuất hiện trong nước phèn. Ngoài các thành phần kim loại Sắt và Mangan, nước phèn có kim loại nặng khác như chì (Pb), Asen (As). Các loại kim loại này gây hại trực tiếp đến sức khỏe của người sử dụng nước.

Tác hại của nước phèn đến sức khỏe và sinh hoạt

Tiếp xúc với nước phèn trong một thời gian dài gây ra các bệnh và triệu chứng bất thường của da liễu. Trên da xuất hiện các vết đỏ gây ngứa ngáy kèm theo thường xuyên khô da, bong tróc. Nghiêm trọng hơn là bị viêm da và gây ra các dấu hiệu dị ứng nặng.

Sử dụng nước phèn chưa xử lý sạch để ăn uống, gây ra các vấn đề về hấp thụ thức ăn. Các cơ quan tiêu hóa hoạt động kém, bệnh đường ruột xuất hiện tần suất dày đặc. Nước phèn là một trong những nguyên nhân gây rối loạn máu. Các thành phần kim loại nặng gây ra các vấn đề về tổn thương thần kinh.

Đối với đời sống sinh hoạt của người dân, nước phèn gây nhiều khó khăn trong sử dụng nước. Các vật dụng gia đình tiếp xúc với nước phèn đều bị ố vàng, vết bẩn khó tẩy rửa. Không những như thế các thiết bị bằng kim loại như sắt nhôm nhanh chóng bị gỉ sét, ăn mòn và hư hỏng nặng. Sử dụng nước phèn để giặt giũ làm vải của quần áo bị khô cứng, mau nhăn và ố vàng.

Nước nhiễm phèn làm thay đổi mùi vị và biến chất của thực phẩm khi nấu ăn. Không thể sử dụng nước phèn trong việc pha cà phê hoặc trà nếu chưa qua xử lý triệt để. Nước phèn sử dụng để tưới cây làm cho cây không thể sinh trưởng và phát triển, làm giảm năng suất đáng kể cho kinh tế nông nghiệp.  

Tìm hiểu về hệ thống lọc phèn công nghiệp

Chính vì những tác hại của nước phèn đối với con người trong quá trình sinh hoạt. Nên việc xây dựng hệ thống lọc phèn công nghiệp là rất cần thiết. Các phương pháp lọc phèn thông thường theo phương pháp dân gian chưa thực sự hiệu quả. Đặc biệt đối với những loại nước nhiễm phèn có hàm lượng ô nhiễm cao.

Hệ thống lọc phèn công nghiệp là gì?

Hệ thống lọc phèn công nghiệp là hệ thống gồm các thiết bị chứa các loại vật liệu và phụ kiện khác. Mục đích xử lý các thành phần gây ô nhiễm phèn trong nước như ion kim loại Sắt (Fe2+), Mangan (Mn2+). Ngoài ra còn các chất khác như cặn bẩn, mùi, hữu cơ hòa tan,…

Chất lượng nước sau hệ thống lọc phèn công nghiệp được khử các thành phần chất rất lơ lửng, kim loại, màu và độ đục. Các chỉ tiêu đánh giá chất lượng nguồn nước được cải thiện. Đảm bảo phù hợp an toàn cho người sử dụng với mục đích sinh hoạt hoặc nấu ăn.

Hệ thống lọc phèn công nghiệp gồm những gì?

Hệ thống lọc phèn công nghiệp gồm những thiết bị nhằm xử lý từng chất ô nhiễm:

Hệ thống làm thoáng: có bộ phận giàn mưa. Bộ phần này có tác dụng oxy hóa các ion Fe2+ hòa tan thành các ion Fe3+ từ đó hình thành kết tủa đỏ nâu.

Hệ thống lọc thô: thông thường sẽ dùng thiết bị bồn composite chứa các loại vật liệu lọc. Nước từ bể chứa ở hệ thống làm thoáng được bơm vào cột vật liệu lọc. Các loại vật liệu giúp giữ lại các thành phần cặn sắt kết tủa. Ngoài ra các loại kim loại nặng như mangan, asen hoặc một số cặn bẩn khác.

Hệ thống khử mùi: sử dụng bồn composite chứa than hoạt tính khử mùi lọc nước. Than hoạt tính có tác dụng loại bỏ mùi khó chịu và các chất hữu cơ hòa tan. Ngoài ra nước có thể bổ sung các vị ngọt dễ chịu cho nước.

Hệ thống khử cứng: trong nước tồn tại các hợp chất hòa tan gây ra độ cứng cho nước. Vật liệu trao đổi ion giúp khử các ion như Ca2+ và Mg2+ trong nước.

Hệ thống lọc tinh: ly lọc chứa các lõi lọc bông nén thường được sử dụng trong giai đoạn này. Lõi lọc có thể lọc các hạt cặn bẩn có kích thước siêu nhỏ được tính bằng micron.

Kết thúc các giai đoạn trên nước nhiễm phèn đã được loại bỏ các thành ô nhiễm, gây hại cho nguồn nước. Hệ thống có thể thay đổi tùy vào tính chất của mỗi nguồn nước. Tuy nhiên nước khi đi quan hệ thống trên chỉ đạt được các tiêu chuẩn chất lượng của nước dùng cho sinh hoạt. Nếu muốn sử dụng để uống hoặc sản xuất cần các bước lọc nước tinh khiết và khử trùng cho nước.

Kết luận

Công ty TNHH Công nghệ Môi trường WEPAR là cơ sở uy tín chuyên lắp đặt các hệ thống lọc phèn công nghiệp tại nhà máy, công ty. Tất cả các thiết bị và vật tư chúng tôi cung cấp đều có CO (chứng nhận nguồn gốc) và CQ (chứng nhận chất lượng) rõ ràng. Chúng tôi có hơn 10 năm kinh nghiệm. Trong việc thiết kế và lắp đặt hệ thống khử phèn đa dạng các nguồn nước ô nhiễm khác nhau. Mọi chi tiết thắc mắc cần tư vấn xin liên hệ thông tin bên dưới.

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG WEPAR

181 Bình Long, Phường Bình Hưng Hòa A, Quận Bình Tân, TP.HCM (xem bản đồ)

Hotline: 0283973319109341956570909227720

Đăng ký đại lý: 0934195657

[email protected]