Thuật ngữ nước cứng có thể còn khá xa lạ với nhiều người. Trong dân gian nước cứng còn được gọi là nước nhiễm vôi. Vì sau một thời gian nước cứng để tại một lớp cặn vôi trắng. Việc này gây ra khó khăn việc sử dụng nước để sinh hoặc và ăn uống của người sử dụng. Vì vậy, WEPAR xin giới thiệu bài viết lý thuyết nước cứng tạm thời và nước cứng vĩnh cửu và giải pháp xử lý nước cứng đến người đọc.

XEM THÊM: HỆ THỐNG LỌC SINH HOẠT

Tìm hiểu về nước cứng?

Nước là yếu tố vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của con người. Tuy nhiên, các nguồn nước ngọt hiện tại bị ô nhiễm bởi các tác động của môi trường và con người. Vì thế, hiện trạng xuất hiện nước cứng cũng ngày càng nhiều. Trong nước cứng tồn tại nhiều chất ô nhiễm gây hại đến sức khỏe nghiêm trọng. Tìm hiểu về nước cứng là việc làm cần thiết đối với mỗi người sử dụng nước.

ly-thuyet-nuoc-cung-tam-thoi-va-vinh-cuu

Nước cứng là gì?

Nước cứng là loại nước có nồng độ các chất khoáng hòa tan cao. Các ion khoáng chủ yếu có trong nước cứng là cation: Canxi (Ca2+) và Magie (Mg2+). Ngoài ra còn cation này kết hợp với anion gây ra các loại cặn vôi. Tiêu biểu như CaCO3, MgCO3, Ca(HCO3)2,…

Trong quá trình hình thành, nước đã có một số thành phần khoáng trên. Nhưng hàm lượng các chất khoáng vượt mức 300mg/l là giá trị vượt mức cho phép trong nguồn nước. Khi đạt đến mức này, nguồn nước được xem là nước cứng. Ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng của nước.

Nguyên nhân hình thành nước cứng

Việc hình thành nước cứng có thể từ nguyên nhân tự nhiên. Nước theo dòng chảy di chuyển sang những khu vực khác nhau. Trong quá trình này, nước hòa tan các chất khoáng trong đất. Đặc biệt ở những khu vực khoáng, lượng canxi và magie vô cùng lớn. Nước hòa tan các khoáng trên làm cho độ cứng của nước tăng vượt mức. Hoặc nước bắt nguồn nước ngầm, nước đi qua các lớp trầm tích đá vôi dày. Việc này làm nước ngầm cũng trở thành nguồn nước cứng phổ biến.

Dấu hiệu nhận biết nước cứng

Nước cứng là hiện tượng xuất hiện trong các nguồn nước sông hoặc nước ngầm ngày càng nhiều. Sau đây là những hiện tượng phổ biến để nhận biết nguồn nước đang sử dụng có phải nước cứng không.

– Các khu vực thường xuyên tiếp với nước có các đốm hoặc cặn màu trắng. Như chậu chứa nước, vòi nước, tường nhà tắm hoặc nhà bếp. Đây là cặn đá vôi có thành phần chủ yếu là Canxi.

– Mảng bám trắng càng dễ dàng nhìn thấy trên đồ thủy tinh hoặc gương soi. Các thiết bị đun nước và chứa nước nấu ăn xuất hiện mảng trắng dày ở dưới đáy.

Tác hại của nước cứng?

Nước cứng gây ra nhiều tác động tiêu cực với cuộc sống sinh hoạt và sức khỏe của người sử dụng. Quần áo sau giặt vẫn còn bám cặn, mau chóng bị mòn rách.

Nước cứng gây ra việc đóng các lớp cặn trắng bên trong người ống. Các loại vật dụng đun nấu hoặc thiết bị điện tử, nội thất trong gia đình trở nên ố vàng gây mất thẩm mỹ và giảm tuổi thọ nhanh chóng.

Nước cứng là nguyên nhân hàng đầu gây ra sự biến đổi chất trong thức ăn. Các món ăn mất đi vị ngon ngọt tự nhiên, thậm chí có thể thay đổi về màu sắc và hương vị.  

Nước cứng khi tiếp xúc với con người gây ra các triệu chứng khô da, mẩn ngứa, tóc gãy rụng. Sử dụng nước cứng để uống dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh sỏi thận, sỏi bàng quang,.. Nghiêm trọng hơn có thể gây tắc mạch do cặn vôi tích tụ rất nguy hiểm đến sức khỏe.

Lý thuyết nước cứng tạm thời và nước cứng vĩnh cửu

Nước cứng thực tế được phân loại thành các loại khác nhau. Tùy vào thành phần các chất khoáng có trong nước cứng:

– Nước cứng tạm thời là loại nước có chứa các loại muối hòa tan Ca(HCO3)2 và Mg(HCO3)2.

– Nước cứng vĩnh cửu: Đây là loại nước cứng có các loại muối hòa tan MgCl2, CaCl2, MgSO4, CaSO4.

– Nước cứng toàn phần: bao gồm cả hai thành phần bên trong nước cứng tạm thời và nước cứng vĩnh cửu.

Cách xử lý nước cứng tạm thời và nước cứng vĩnh cửu?

Trước khi tiến hành xử lý nước cứng, cần xác định trước nước đang dùng thuộc loại nước cứng gì? Để có những phương pháp xử lý phù hợp và đạt hiệu quả cao.

Nước cứng tạm thời: Là loại nước do các muối gây ra. Chúng ta có thể xử lý nó bằng cách đun sôi có khi đó nó sẽ không còn tính cứng nữa vì muối hiđrocacbonat bị nhiệt phân thành muối không tan. 

Nước cứng vĩnh cửu: Là loại nước dù có tiến hành đun sôi cũng không thể làm nó hết tính cứng. Tính cứng vĩnh cửu của nước này gây ra do các loại muối.

Phương pháp nhiệt

Đây là phương pháp xử lý được nước cứng tạm thời. Bởi các chất trong nước cứng tạm thời sẽ bị nhiệt phân hợp chất không tan khi được đun sôi. Từ đó, các cặn này được tách lọc giúp khử được độ cứng.

Trong quá trình này khí CO2 thoát ra, các loại cặn CaCO3 và MgCO3 lắng xuống. Việc này làm thiết bị nhanh chóng bị ăn mòn, nên sử dụng nước trong thời ngắn. Tuy nhiên phương pháp này lại gây tốn kém chi phí nhiên liệu.

Phương pháp kết tủa

Phương pháp này sử dụng các loại hóa chất Na2CO3 hoặc Na3PO4 để tác dụng với các chất trong nước cứng. Kết quả của các phản ứng hóa học là kết tủa CaCO3 và MgCO3. Tuy nhiên phương pháp này không được áp dụng cho nước uống. Vì lượng hóa chất dư thừa gây ra ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Phương pháp trao đổi ion

Đây là phương pháp được sử dụng các cation như Na+ và K+ thay thế với các ion Ca2+, Mg2+. Đây được xem là phương pháp được sử dụng phổ biến trong việc xử lý nước cứng. Nhờ vào các hạt vật liệu trao đổi ion, các muối Natri và Kali thay thế các ion gây ra độ cứng, từ đó nước được làm mềm mà không cần sử dụng hóa chất. Trao đổi ion được coi là giải pháp khử cứng với các chi phí đầu tư và vận hành được tối ưu. Đặc biệt các loại hạt nhựa này có tuổi thọ cao, có khả năng tái sinh bằng cách hoàn nguyên.

Công ty TNHH Công nghệ môi trường WEPAR cung cấp giải pháp phương pháp trao đổi ion xử lý nước cứng. Hãy liên hệ chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn giải quyết cho nguồn nước tốt nhất và tối ưu nhất. 

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG WEPAR

181 Bình Long, Phường Bình Hưng Hòa A, Quận Bình Tân, TP.HCM (xem bản đồ)

Hotline: 0283973319109341956570909227720

Đăng ký đại lý: 0934195657

[email protected]