Như chúng ta đã biết, 70% diện tích trái đất là nước. Nguồn nước ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của con người và là thành phần không thể thiếu trong mọi sinh hoạt. Tuy nhiên, ô nhiễm môi trường nước hiện nay đang ở mức báo động. Không chỉ ở các nước phát triển mà ô nhiễm nước đã lan ra toàn khu vực trên trái đất. Vậy, ô nhiễm môi trường nước là gì? Hậu quả của nó ra sao? Chúng ta cần phải hành động ngay để có biện pháp khắc phục tốt nhất. Nhằm bảo vệ môi trường sống của chúng ta đang bị đe dọa.

Có thể bạn quan tâm: Máy lọc nước gì có thể lọc được nước phèn

Ô nhiễm môi trường nước là gì? Nguyên nhân ô nhiễm nước

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng ô nhiễm nguồn nước. Và nguồn nước sạch ngày càng bị cạn kiệt. Chung quy lại vẫn là những nguyên nhân chính sau đây:

Sinh hoạt của con người

Hằng ngày, con người thải ra môi trường một lượng lớn rác thải. Chất thải này ngấm vào lòng đất hoặc bị đưa đến các con sông, suối gây ô nhiễm nguồn nước tự nhiên.

Các nguồn rác thải đến từ: bệnh viện, trường học, cơ quan, gia đình,…những nơi đông dân đang sinh sống và làm việc.

o-nhiem-moi-truong-nuoc-la-gi
Ô nhiễm môi trường nước là gì? Nguồn nước gia đình bạn đang sử dụng có thực sự an toàn không?

>> Xem thêm: 10 Cách khử nước giếng khoan hết mùi hôi đơn giản nhất 2020

Hoạt động sản xuất nông nghiệp

Trong nông nghiệp, để đẩy mạnh và phát triển sản xuất, con người sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu cho cây trồng. Lượng chất thải chưa qua xử lý xả thẳng ra môi trường gây ô nhiễm cho nguồn nước mặt của các hệ thống sông, hồ… Và thậm chí thấm sâu xuống đất gây nhiễm bẩn cả mạch nước ngầm.

Một phần chưa hiểu chuyên sâu tác hại của các loại thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu, … Người dân sử dụng hàm lượng quá nhiều, vượt quá mức cho phép của Bộ nông nghiệp trong quá trình sản xuất.

Bên cạnh đó, sau khi sử dụng xong. Các loại vỏ chai thuốc không được thu gom, vứt bừa bãi ngay tại vườn, ruộng, rẫy. Lượng hóa chất tồn dư sẽ ngấm dần xuống đất, qua các tầng nước ngầm. Và để lại hậu quả nghiêm trọng nếu con người sử dụng phải nguồn nước nhiễm chất hóa học này.

Hậu quả khi nguồn nước bị ô nhiễm

Đối với đời sống con người

Các khu vực ao hồ, sông ngòi ở Việt Nam đang bị ô nhiễm trầm trọng. Khiến cho người dân ở các khu vực này không có đủ lượng nước sạch để sử dụng trong sinh hoạt hằng ngày. Cũng như cho các hoạt động tưới tiêu, chăm sóc cây trồng, vật nuôi. Chính vì vậy, ô nhiễm nước ảnh hưởng rất lớn đến điều kiện sống của con người.

Nguy hiểm hơn, khi sử dụng nguồn nước ô nhiễm sẽ dẫn đến việc phát sinh rất nhiều mầm mống dịch bệnh. Hậu quả nặng nề nhất của tình trạng này chính là số người mắc bệnh ung thư, viêm màng kết, tiêu chảy… ngày càng tăng cao. Số lượng người tử vong cũng tăng cao. Đặc biệt là đối tượng trẻ em ở các khu vực nguồn nước bị ô nhiễm.

o-nhiem-moi-truong-nuoc
Hệ sinh thái dưới nước bị biến đổi, sinh vật chết hàng loạt do rác thải trong nước quá nhiều

Đối với kinh tế – xã hội

Không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Ô nhiễm nguồn nước có thể gây nhiều tổn hại lớn cho nền kinh tế. Bởi chi phí để xử lý và ngăn ngừa ô nhiễm là rất lớn. Chất thải không dễ dàng bị phân hủy mà nhanh chóng tích tụ lại trong nước rồi chảy ra các đại dương.

Để xử lý, hạn chế và ngăn chặn nguồn nước ngầm và các nguồn nước sạch gần khu vực nước bị ô nhiễm. Người ta áp dụng những phương án thường thấy như: Sử dụng bộ lọc sinh học, dùng hóa chất, bộ lọc cát, xây bể lọc nước…

Những kỹ thuật này tuy đơn giản nhưng để duy thì thì cần tiêu tốn nhiều chi phí. Nhưng đây là các biện pháp phòng trừ được cho là chi phí rẻ hơn nhiều so với việc làm sạch lại nguồn nước đã bị ô nhiễm. Chi phí cho việc làm sạch nguồn nước cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố sau:

  • Tùy vào vị trí ô nhiễm nguồn nước sẽ xác định được chi phí dọn dẹp cao hay thấp. Quy mô khu vực ô nhiễm nước càng lớn thì chi phí đầu tư cho việc xử lý ô nhiễm càng tốn kém.
  • Loại chất gây ô nhiễm môi trường nước tùy mức độ nặng nhẹ. Có một số chất độc hại gây ô nhiễm sẽ khó để làm sạch hơn các chất khác. Chính vì thế chi phí bỏ ra cũng lớn hơn.

Phát triển sản xuất công nghiệp

Nền công nghiệp trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng ngày càng phát triển. Kéo theo lượng chất thải, rác thải từ các nhà máy, khu chế xuất, khu công nghiệp ngày càng nhiều hơn. Khiến chất lượng nguồn nước bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Ngày càng ô nhiễm nặng, suy giảm, cạn kiệt…

Nguyên nhân khác

Ô nhiễm nước một phần cũng do tự nhiên mà ra. Nhất là vào những thời điểm thiên tai, lũ lụt, lũ quét, mưa, băng tuyết,…Khi thiên tai xuất hiện, nguồn nước bị nhiễm bẩn do hòa lẫn vào đất, cát,…. Trong mưa có axit do hoạt động công nghiệp tích tụ vào mây, khi mưa rơi xuống hòa vào nước sông, suối,… Không chỉ có vậy, xác cây cối hoặc động vật sau khi chết đi sẽ bị phân hủy thành các chất hữu cơ. Một phần trong số đó sẽ ngấm sâu vào đất, tác động và làm ô nhiễm nguồn nước ngầm.

Biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường nước

Việc khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường nước không phải là vấn đề một sớm một chiều mà nó đòi hỏi cần phải có một chiến lược lâu dài và sự đóng góp công sức của toàn xã hội.

Để ngăn chặn, khắc phục và xử lí có hiệu quả những hành vi gây ô nhiễm môi trường nước, cần thực hiện đồng bộ một số giải pháp chủ yếu sau đây:

Lên kế hoạch trong nông nghiệp

Quy hoạch hệ thống cấp nước và tiêu nước cho các vùng nuôi tôm nên được tách riêng ra khỏi những khu canh tác lúa, đặc biệt là hệ thống lấy nước cấp cho các khu nuôi.

Cần tiến hành xử lý nguồn nước thải từ các ao nuôi trước khi thải ra môi trường.

Có thể ứng dụng các kỹ thuật xử lý nước thải sau nuôi tôm bằng biện pháp xử lý sinh học như dùng các loài nhiễm thể hai mảnh vỏ lọ bỏ các chất hữu cơ trong nước thải tại các ao chứa nước thải và có thể tái sử dụng nguồn nước này cấp lại cho các ao nuôi.

he-thong-tuoi-nuoc-tu-dong
Hệ thống tưới nước tự động giúp tiết kiệm thời gian, công sức của con người

Lượng bùn sên vét đáy cào ao nuôi cần được xử lý làm phân bón vi sinh học được chôn lấp, không được để tràn tự nhiên ra môi trường.

Xây dựng hồ sinh thái cấp nước ngọt mùa khô để phục vụ cho sản xuất nông nghiệp.

Hướng đến nông nghiệp xanh

Bằng cách xây dựng và thực hành các kế hoạch quản lý chất dinh dưỡng trong nông nghiệp. Người dân có thể hướng đến nông nghiệp xanh đơn giản, dễ thực và nằm trong khả năng của mình. Giúp hạn chế được hàm lượng chất dinh dưỡng dư thừa ngấm vào đất, nước ngầm. Bên cạnh đó, sử dụng kỹ thuật quản lý dịch hại tổng hợp. Kiểm soát dịch hại sinh học, giảm thiểu sâu bệnh và sự phụ thuộc vào chất hóa học, thuốc trừ sâu.

Thực hiện chiến dịch môi trường xanh

Hạn chế sử dụng rác thải nhựa, tái sử dụng những vật dụng sử dụng được nhiều lần. Khuyến cáo, tuyên truyền mọi người nên sử dụng đồ dùng làm từ vật liệu thiên nhiên . Hạn chế dùng các loại vật liệu từ nhựa, nilong, hộp đựng thức ăn dùng một lần… Nhằm góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, bảo vệ môi trường tốt hơn. Sức khỏe con người được đảm bảo, ít nguy hại.

Tiết kiệm nước

Thực hiện phương châm tiết kiệm nước để tránh trường hợp nguồn nước sạch bị cạn kiệt. Giảm thiểu sự lãng phí bằng những cách đơn giản, thiết thực nhất như:

  • Tắt vòi nước khi đang đánh răng
  • Kiểm tra và bảo dưỡng các đường ống dẫn nước thường xuyên
  • Cải tạo bể chứa nhằm chống sự rò rỉ, thất thoát nước.

Bên cạnh đó, nên tận dụng những nguồn nước từ tự nhiên. Ví dụ như: dùng nước mưa vào việc tưới cây, cọ rửa,… để tránh lãng phí nguồn nước sạch.

Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường

Mỗi cá nhân tự giác nâng cao ý thức, trách nhiệm của bản thân trong việc bảo vệ nguồn nước sạch. Đây là tiền đề để chúng ta sẽ có được một cộng đồng tốt. Chỉ cần bắt đầu từ những việc nhỏ hàng ngày. Chẳng hạn như: Vứt rác thải vào đúng nơi quy định, không xả chất độc hại trực tiếp ra ngoài môi trường, sử dụng hàm lượng thuốc hóa học đúng theo hướng dẫn,…

hệ-thống-lọc-RO
Hệ thống lọc nước RO WEPAR lọc sạch được tất cả loại nước nhiễm bẩn

Nếu bạn đang gặp vấn đề về nguồn nước sinh hoạt đang sử dụng. Hãy liên hệ ngay với Công ty TNHH Công nghệ Môi trường WEPAR. Để được hướng dẫn, tư vấn giải pháp lọc và xử lý nước hiệu quả nhất hiện nay. Đội ngũ chuyên viên hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành sẽ giúp bạn lựa chọn phương án phù hợp và chính xác nhất.