Ở các vùng nông thôn, hầu hết các gia đình đều sử dụng nước giếng để sinh hoạt. Khi giếng mới đào thường có mùi hôi, tanh,.. Việc sử dụng nguồn nước có mùi hôi sẽ gây ra sự khó chịu của người sử dụng. Chưa nói đến những ảnh hưởng của nguồn nước này đối với sức khỏe của con người. Cho nên cần có cách khử nước giếng hết mùi hôi là việc làm rất cần thiết. Để có thể đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Đồng thời cải thiện được tình trạng mùi hôi có trong nguồn nước giếng. Đảm bảo nguồn nước sạch phục vụ sinh hoạt cho mỗi hộ gia đình. Bài viết này sẽ tư vấn giúp bạn 10 cách khử nước giếng mới đào hết mùi hôi, tanh,… an toàn, hiệu quả, tiết kiệm chi phí tối đa.

Có thể bạn quan tâm: Nước thủy cục là gì? Nước thủy cục có an toàn không?

Nguyên nhân nước giếng có mùi hôi

Ô nhiễm môi trường

Nước giếng mà chúng ta đang sử dụng được lấy từ các mạch nước ngầm nằm sâu trong lòng đất. Tuy nhiên, tình trạng nước ngầm bị ô nhiễm đang diễn ra ngày càng trầm trọng. Một lượng lớn chất thải của các nhà máy, xí nghiệp, các khu công nghiệp xả ra môi trường tự nhiên. Các loại hóa chất, thuốc trừ sâu trong nông nghiệp…ngấm sâu vào lòng đất. Chúng sẽ tích tụ lâu ngày, khiến cho mức độ ô nhiễm của các mạch nước ngầm càng trở nên báo động. Hiện nay, đây chính là nguyên nhân khiến cho nước giếng có mùi lạ.

cach-khu-nuoc-gieng-het-mui-hoi
Nước giếng có mùi hôi, màu nước đục

Trong nước chứa kim loại

Mùi tanh xuất hiện trong nước là do thành phần của nước chứa nhiều kim loại nặng như: sắt, mangan, nhôm, canxi, Magie.

Thông thường, nguồn nước nhiễm sắt thường có màu vàng đục, nâu đỏ. Hoặc là nổi váng ở trên bề mặt. Sử dụng nước nhiễm sắt rất dễ gây các bệnh về da, viêm da,… bệnh nguy hiểm đến sức khỏe con người.

Tìm hiểu thêm: Nguồn nước bị nhiễm Asen. Cách nhận biết và xử lý nước tại nhà

Vi khuẩn có trong nước

Nước có mùi trứng thối thì nguyên nhân phổ biến là do các vi khuẩn kỵ khí tồn tại trong nước. Tình trạng này sẽ xảy ra khi nước khai thác từ các mạch nước ngầm. Nguồn nước rất dễ bị nhiễm các hợp chất hữu cơ có trong lòng đất. Dưới tác dụng của các vi khuẩn sẽ sinh ra khí H2S (Hidro sunfua). Mặt khác, chất H2S còn có thể kết hợp với các kim loại có trong nước. Sẽ tạo thành kết tủa đen, khiến cho nước có màu đen. Nếu nước có mùi mốc là do các chất rắn bị phân hủy hoàn toàn trong nước chưa được loại bỏ.

Hoặc có thể do trong quá trình sử dụng nước lâu ngày không vệ sinh bể chứa. Rong rêu bám bên trong bồn và đường ống dẫn thì bạn cùng có thể ngửi được mùi hơi tanh.

Sử dụng hóa chất khử mùi cho nước

Nặng mùi thuốc tẩy hay còn được gọi là Clo trong nước. Chính là tình trạng khá phổ biến thường gặp tại các khu đô thị sử dụng nguồn nước máy. Khi Clo được cho vào nước để có thể ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn. Nhưng nếu như các nhà máy xử lý nước lạm dụng quá nhiều chất này. Thì sẽ để lại một lượng Clo dư rất lớn. Ngoài việc gây nên mùi hôi khó chịu thì nó còn có ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

10 cách khử nước giếng hết mùi hôi an toàn, hiệu quả cao

Để đảm bảo nguồn nước giếng khoan được lọc sạch an toàn phục vụ nhu cầu sử dụng của con người. Sau đây WEPAR đề xuất cho bạn 10 cách khử nước giếng hết mùi hôi được ứng dụng hiệu quả.

Dùng than hoạt tính

Than hoạt tính là vật liệu được ứng dụng rộng rãi trong ngành lọc nước nhờ quá trình hấp phụ và loại bỏ mùi hôi tanh, cặn bẩn… của nó. Tuy nhiên, nếu làm sạch nước giếng khoan bằng than hoạt tính thì chỉ nên áp dụng với nguồn nước bị nhiễm phèn nhẹ. Đối với nguồn nước nhiễm phèn hoặc các chất độc, hóa chất, hợp chất hữu cơ hòa tan khác thì biện pháp này không mang lại hiệu quả.

Sử dụng phèn chua

Đây là cách sử dụng hóa chất xử lý nước giếng khoan bằng phèn chua để làm sạch nước. Chỉ cần sử dụng dụng cụ chứa nước, thả phèn chua vào khuấy đều, bạn cần ước lượng với lượng nước đó thì nên sử dụng bao nhiêu phèn chua là hợp lý. Sau khi qua xử lý nếu thấy nước chưa đủ độ trong thì tiếp tục cho thêm để nước trong sạch hơn.

Trong trường hợp cần sử dụng ngay, có thể làm lắng bằng cách đánh phèn, hoặt dùng keo tụ. Đây là phương pháp đơn giản song cũng chỉ xử lý được sơ bộ về mặt cơ học, các cặn bùn… còn các chất hòa tan, vi trùng hầu như không xử lý được.

Thiết kế bể lọc

Cách xử lý nước giếng khoan này được sử dụng từ rất lâu. Bạn có thể dễ dàng làm được bể lọc nước giếng khoan chỉ với 5 lớp lọc: lớp dưới cùng là gạch 4 lõi, lớp tiếp theo là than hoạt tính, tiếp đó là 3 lớp sỏi, cát thạch anh và lớp cát mịn giúp loại bỏ phèn cơ bản. Tuy nhiên hiện nay cách xử lý nước giếng khoan bằng bể lọc không còn được ưa chuộng nữa bởi chi phí bỏ ra để làm bể lọc cũng khá cao mà chất lượng nước thu được không như mong muốn.

cach-khu-nuoc-gieng-het-mui-hoi
Lọc nước bằng vật liệu lọc

Khử trùng nước bằng iot

Khử trùng nước bằng iot là phương pháp không phải ai cũng biết. Để khử trùng, bạn sẽ thêm 2 giọt iot vào mỗi lít nước. Nếu nước có hiện tượng đục, có màu, các bạn có thể dùng thêm 10 giọt iot. Sau đó khuấy đều và sử dụng sau 30 phút.

Pha Cloramin B khử trùng nước giếng khoan

Clo là chất được ứng dụng rộng rãi trong xử lý nước. Có lẽ bạn chưa biết, Clo được dùng 100% trong các nhà máy nước sạch. Nó có nhiệm vụ khử trùng, diệt khuẩn, đảm bảo nguồn nước trong và sạch hơn. Tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng liệu lượng, đúng loại thì Clo trong nước sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của con người. Về nguyên tắc, nước sau khi khử trùng phải có nồng độ Clo dư là 0,3-0,5mg/L. Một viên Cloramin B hoặc T (0,25g/viên) có thể dùng để khử khuẩn 25 lít nước.

Giàn mưa

Mục đích của việc sử dụng giàn mưa là nâng pH, khử sắt, khử mùi tanh của sắt. Lưu lượng nước từ giàn mưa được chia nhỏ, dễ dàng tiếp xúc hơn với không khí nên nhận được lượng oxy để khử sắt và nâng độ pH.. Nhờ đó mà loại bỏ được mùi hôi tanh và màu vàng của nước do sắt gây nên.

Tạo giàn mưa thực tế rất đơn giản, bạn chỉ cần đục các lỗ trên ống nhựa PVC, cứ cách 3 cm thì đục 1 lỗ. Sau đó bịt 1 đầu của ống lại và cho nước chảy qua các lỗ nhỏ đã đục đi xuống bể lọc. Đây là phương pháp khá đơn giản, nhưng như đã nói, việc áp dụng giàn mưa cần kết hợp với bể lọc mới có thể nâng cao khả năng lọc nước.

Khử độc tố bằng vi khuẩn

Đây là phương pháp lọc nước giếng khoan khá mới, được phát hiện bởi các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Robert Gordon Scotland. Họ đã xác định được 10 chuẩn vi khuẩn có khả năng vô hiệu hóa các độc tố microcystins trong nước, đảm bảo độ ăn toàn cho nước mà không cần sử dụng thêm bất kỳ hóa chất nào (bên cạnh lợi ích, tiềm ẩn khả năng gây hại). Tuy nhiên phương pháp này lại chưa được ứng dụng phổ biến.

Phương pháp làm mềm nước

Làm mềm nước sử dụng công nghệ trao đổi ion để loại bỏ hóa chất hoặc ion để làm giảm lượng độ cứng (canxi, magiê) trong nước; Phương pháp này cũng có thể được sử dụng để loại bỏ sắt và mangan, kim loại nặng, một số phóng xạ, nitrat, asen, crom, selen và sulfat. Tuy nhiên, phương pháp này không có tác dụng chống lại động vật nguyên sinh, vi khuẩn và virut nên nếu sử dụng phải kết hợp với các phương pháp xử lý khác.

Lắp đặt hệ thống lọc nước giếng khoan WEPAR

Việc tìm hiểu các nguyên nhân gây ra các mùi hôi nước sinh hoạt khá cần thiết. Vì sẽ giúp chúng ta có những giải pháp giải quyết triệt để vấn đề về nguồn nước đang gặp phải.

Nhưng nếu từng nguyên nhân, áp dụng cho từng biện pháp khác nhau. Thì sẽ rất tốn kém và khó khăn trong việc triển khai. Chúng ta cần phải tìm kiếm những giải pháp mang tính an toàn tuyệt đối. Nhất là cho vấn đề nguồn nước sinh hoạt đặc biệt cần thiết. Một trong những giải pháp hàng đầu được đánh giá cao. Và đưa vào áp dụng phổ biến hiện nay là sử dụng hệ thống lọc và xử lý nước giếng của WEPAR.

Hệ thống lọc nước giếng khoan cao cấp WEPAR

Đáp ứng yêu cầu khách hàng đặt ra dành cho những hệ thống lọc nước hiện nay. Cách khử nước giếng hết mùi hôi của hệ thống xử lý nước WEPAR được đa số khách hàng tin dùng. Chính bởi hệ thống lọc nước WEPAR hiệu quả, dễ sử dụng và tiết kiệm.

Để Quý khách hàng có thể tìm hiểu sâu hơn. Và ứng dụng thiết bị lọc nước hiện đại rộng rãi dành cho tất cả người dân trên cả nước. Hãy liên hệ ngay với Công ty TNHH Công nghệ Môi trường WEPAR để được hỗ trợ tư vấn tận tình. Đội ngũ nhân viên nhiều năm kinh nghiệm trong ngành lọc và xử lý nước. Chắc chắn sẽ đem đến cho bạn sự hài lòng khi tư vấn gói giải pháp hiệu quả và phù hợp nhất cho bạn.