Xu hướng lọc nước giếng, nước sông thành nước tinh khiết với độ pH trung tính đang được ưa chuộng. Ngoài ra, độ pH cho ao nuôi tôm cá cũng được quy định ở giới hạn nhất định. Tuy nhiên, tình trạng nước ô nhiễm đang khiến cho độ pH trong nước giảm đáng kể. Ảnh hưởng đến tính an toàn của người dùng và tình trạng phát triển của thủy sinh. Vậy cách nâng độ ph trong nước như thế nào?

>> Xem thêm: Độ pH của nước máy, sinh hoạt chuẩn là bao nhiêu là tốt nhất?

cach-nang-do-ph-trong-nuoc

Lý do nên biết cách nâng độ ph trong nước

Không thể nâng độ pH một cách tùy tiện. Vì không những không cứu vãn được tình trạng pH hiện tại. Mà còn dễ rơi vào trường hợp mất cân bằng độ pH trong nước. Đặc biệt, một vấn đề mà chúng ta cần phải lưu ý. Là nên lọc và xử lý nước trước khi thực hiện các cách nâng độ ph trong nước. Dù là sử dụng cho mục đích ăn uống, sinh hoạt hay ao nuôi tôm cá. Và nên xác định chính xác độ pH hiện tại của nước trước khi nâng pH

Ngoài ra, nên nâng độ pH trong nước kịp thời. Để chặn đứng các quá trình ăn mòn thiết bị bằng kim loại. Và cho những ai chưa biết, nước có độ pH thấp khi thực hiện phản ứng với Clo (Clo dư do sử dụng để xử lý nước) sẽ tạo ra chất trihalommethane – một tác nhân gây ra chứng bệnh ung thư, ảnh hưởng nặng sức khỏe. Ở mức độ nhẹ hơn, nước pH thấp cũng tạo điều kiện cho các vi khuẩn có hại phá hoại dạ dạy, đường ruột.

Tóm lại, 3 lưu ý lớn nhất khi thực hiện các cách tăng độ pH trong nước là: Lọc, xử lý nước sơ bộ; Hạn chế đến mức tối đa sự xuất hiện của Clo dư trong nước; Và nhất định phải đo độ pH trong nước trước khi nâng pH.

>> Tìm hiểu thêm: Độ pH của nguồn nước nhiễm phèn là bao nhiêu?

Tìm hiểu thêm: Cách đo độ pH trong nước

Có rất nhiều phương pháp đo độ pH. Và 7 phương pháp dưới đây đang được nhiều người áp dụng nhất:

  • Sử dụng giấy quỳ tím hay chất chỉ thị màu.
  • Dùng điện cực quihydron.
  • Sử dụng điện cực hydro.
  • Dùng điện cực antimon.
  • Sử dụng điện cực thủy tinh.
  • Dùng cảm biến bán dẫn.
  • Sử dụng thiết bị đo độ pH.

Độ pH an toàn thích hợp cho các loại nước

Chưa nhắc đến việc nước có tính axit, mà ngay cả khi thực hiện các cách nâng độ pH trong nước. Thì cũng nên nâng ở mức hợp lý, phù hợp với mục đích sử dụng.

cach-nang-do-ph-trong-nuoc

Độ pH an toàn trong nước giếng, nước sông để sinh hoạt, ăn uống

Con người có thể sử dụng tốt nước có độ pH từ 7 – 9.5. Nước giếng, nước sông sau lọc RO cho ra kết quả nước uống tinh khiết pH = 7. Sẽ phù hợp dùng cho nhiều mục đích. Có thể dùng cho sản xuất dược phẩm, thực phẩm. Nước cho chạy thận, khử khoáng. Nước cho bệnh viện, trường học. Và tất nhiên, có thể sử dụng để uống trực tiếp mà không cần đun sôi, theo chuẩn của Bộ Y Tế.

Tuy nhiên, nước bổ sung kiềm, khoáng có độ pH ở mức 8.5 – 9.5 thì không khuyến khích dùng để đun sôi. Chỉ nên sử dụng để uống trực tiếp, với điều kiện nước đã qua xử lý bằng máy lọc công nghệ hiện đại.

Độ pH an toàn trong nước ao nuôi tôm cá

Độ pH trong ao hồ nuôi thủy sinh ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tôm cá và các yếu tố lý, hóa, sinh của ao nuôi. Điển hình nhất là việc nuôi tôm sú, độ pH cho ao nước nuôi tôm sú tốt nhất là pH=7.8 – 8.5. Nếu thấp hơn hay cao hơn mức này quá nhiều, tôm vẫn sẽ sinh sống. Nhưng bị yếu do bỏ ăn, bị sốc nước. Do đó, làm tôm sú chậm phát triển, còi cọc, nhiễm bệnh và dễ chết.

cach-nang-do-ph-trong-nuoc

Wepar chia sẻ một số cách nâng độ pH trong nước hiệu quả

Tương tự, tùy vào mục đích và đối tượng dùng nước mà có các cách nâng độ ph trong nước khác nhau. Cũng không quá khó hiểu, vì nước sử dụng trực tiếp cho con người thì nhất thiết các biện pháp xử lý độ pH phải có mức độ an toàn tuyệt đối. Nhưng cũng không vì thế, mà phương pháp tăng độ pH cho ao hồ nuôi tôm cá thiếu an toàn. Vì đây chính là nguồn thực phẩm thiết yếu của con người.

Cách nâng độ pH trong nước giếng, nước sông dùng cho nước uống trực tiếp

Có nhiều cách nâng mức pH hay còn gọi là tạo kiềm cho nước uống. Tuy nhiên, phương pháp phổ biến nhất hiện nay chính là sử dụng Máy Lọc Nước RO Hydrogen WEPAR. RO là công nghệ lọc nước hiện đại, được thế giới công nhận. Nhờ cơ chế thẩm thấu ngược, lọc nước ô nhiễm thành nước tinh khiết sạch 100%.

WEPAR sử dụng màng lọc RO DOW nhập khẩu chính hãng từ Mỹ. Sở dĩ WEPAR ưu tiên sử dụng màng lọc này là do đây là màng lọc duy nhất trên thế giới có khả năng giữ lại một ít khoáng chất, bên cạnh khả năng xử lý các thành phần ô nhiễm. Đó là lý do mà mọi cấu hình máy lọc của WEPAR đều mang đến nguồn nước sau lọc có độ pH cao nhất định.

Riêng đối với dòng Máy Lọc Nước RO 9 Cấp Hydrogen WEPAR, là dòng máy tích hợp lõi lọc Hydrogen. Chiếc máy không những giúp bạn tạo được nước uống chuẩn Quốc gia ngay tại nhà. Mà còn là “Bác Sĩ Tại Gia” giúp hỗ trợ quá trình bổ sung năng lượng, cân bằng tính ổn định pH trong cơ thể. Góp phần chống lão hóa, hỗ trợ điều trị các căn bệnh liên quan đến dạ dày, đường ruột…

cach-nang-do-ph-trong-nuoc

Cách nâng độ pH trong nước ao hồ nuôi tôm cá

Những cách mà WEPAR sắp chia sẻ là phương pháp tự nhiên, nhưng vẫn đảm bảo tăng độ pH bền vững cho ao hồ nuôi trồng thủy sản. 4 Phương pháp được ứng dụng nhiều là sử dụng san hô biển, sử dụng đá vôi (đá xây dựng), sử dụng sủi oxy và tăng độ pH trong nước bằng dung dịch chế phẩm.

Riêng đối với phương pháp dùng chế phẩm, do có rất nhiều mặt hàng trên thị trường. Mỗi loại chế phẩm lại có công thức bào chế khác nhau. Nên cần đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng.

Lời kết

Không quá khó để thực hiện các phương pháp nâng độ pH trong nước. Do đó, nếu nước giếng, nước sông, ao nuôi tôm cá có độ pH quá thấp. Thì đến thời điểm này, bạn không cần phải quá lo lắng nữa. Tuy nhiên, các bạn cũng đừng quên lọc và xử lý nước bằng các hệ thống, thiết bị lọc nước đến từ WEPAR nhé. Để chắc chắn tính chất nước được ổn định trước khi nâng độ pH.

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG WEPAR

181 Bình Long, Phường Bình Hưng Hòa A, Quận Bình Tân, TP.HCM (xem bản đồ)

Hotline: 0283973319109341956570909227720

Đăng ký đại lý: 0934195657

[email protected]