Tốc độ phát triển công nghiệp hóa, hiện đại hóa ngày càng nhanh. Khiến cho môi trường nước ngày càng ô nhiễm nặng nề. Để sử dụng nước sạch để uống một cách nhanh chóng. Đa số người dân lựa chọn phương pháp nước uống đóng bình, đóng chai làm nước uống trực tiếp. Chính vì vậy, hàng loạt cơ sở với quy trình sản xuất nước đóng chai tinh khiết ra đời. Nước đóng chai tinh khiết được coi là nguồn kinh doanh có giá trị ca vì nhu cầu thị trường ngày càng lớn. Để thực hiện việc đầu tư, mọi người hiểu trước được quy trình công nghệ dây chuyền sản xuất nước đóng chai tinh khiết. Hãy cùng WEPAR tìm hiểu nhé !!!

>>> XEM THÊM: SẢN PHẨM LỌC NƯỚC TRONG DÂY CHUYỀN ĐÓNG BÌNH ĐÓNG CHAI

quy-trinh-san-xuat-nuoc-dong-chai-tinh-khiet

Quy trình sản xuất nước đóng chai tinh khiết là gì?

Quy trình sản xuất nước đóng chai tinh khiết là hệ thống bao gồm các giai đoạn lọc nước để sản xuất nước tinh khiết. Sau đó toàn bộ nước tinh khiết được đưa vào trong giai đoạn chiết rót vào chai. Cuối cùng thực hiện việc đóng nắp chai.

Hầu hết quy trình sản xuất nước đóng chai tinh khiết diễn ra theo phương thức bán tự động hoặc tự động hoàn toàn. Tùy vào công suất sản xuất hoặc điều kiện kinh tế các đơn vị kinh doanh. Quy trình phải đảm bảo độ khép kín hoàn toàn. Để đảm bảo nước tinh khiết đóng chai không bị nhiễm một số tạp chất. Làm ảnh hưởng đến toàn bộ chất lượng của thành phẩm.

Chất lượng của nước thành phẩm được đánh giá theo tiêu chuẩn do bộ y tế đưa ra QCVN 6-1: 2010/BYT. Được nhà nước chính thức ban hành, áp dụng rộng rãi trên toàn bộ khu vực Việt Nam.

Quy trình sản xuất nước đóng chai tinh khiết gồm những giai đoạn gì?

Để nước đóng chai tinh khiết đạt được tiêu chuẩn theo yêu cầu của Bộ Y Tế. Cần đảm bảo quy trình sản xuất thực hiện từng giai đoạn một cách chặt chẽ và khép kín. Nguồn nước từ được xử lý sạch các thành phần gây ô nhiễm. Các nguyên liệu chứa nước cũng phải vệ sinh sạch sẽ trước khi vào dây chuyền đóng chai nước tinh khiết.

Giai đoạn lọc nước tinh khiết

Đây là giai đoạn cần sự đầu tư kỹ lưỡng về mặt công nghệ và thiết bị. Giai đoạn này có chức năng lọc nước đầu nguồn từ các hệ thống cấp nước. Qua các quá trình lọc thô, lọc tinh và khử trùng. Giúp nước đầu ra trở nên tinh khiết, phục vụ cho các mục đích uống trực tiếp. Nước được loại bỏ các thành tạp chất và được vô trùng. Để đảm bảo nước thành phẩm đạt vệ sinh an toàn thực phẩm và sức khỏe của người tiêu dùng.

Kiểm tra nguồn nước đầu vào

Đây là bước quan trọng để xác định nguồn nước đầu vào phù hợp với công suất sản xuất không. Nên sử dụng các nguồn nước tương đối sạch để lọc nước tinh khiết. Vì những nguồn nước này không mất các chi phí xử lý quá cao. Giúp cho việc lấy lại vốn và kiếm lợi nhuận diễn ra nhanh chóng. Thông thường, nước giếng khoan hoặc nước máy sẽ là lựa chọn hàng đầu để làm nguồn nước vào. Chất lượng những loại nước này khá ổn định về mặt hóa lý và thời gian. Vì vậy hãy cân nhắc nguồn nước để kiểm tra các thành phần ô nhiễm trước sử dụng. Bằng cách đem các mẫu nước đến trung tâm kiểm nghiệm, phân tích chỉ tiêu. Từ đó thiết kế các giai đoạn lọc nước phù hợp.

Lọc thô, khử sắt và mangan

Quá trình lọc thô sử dụng các loại vật liệu lọc như sỏi thạch anh và cát thạch anh. Các loại vật liệu sẽ giữ lại thành phần cặn thô to. Nếu trong mẫu nước đầu vào, lượng sắt Fe2+ và mangan Mn2+ cao. Sử dụng thêm các vật liệu khử những thành phần ô nhiễm trên vào giai đoạn này.

Thiết bị được sử dụng phổ biến trong quá trình này là cột lọc FRP composite. Hoặc cột lọc chất liệu inox 304. Trên thị trường có nhiều kích thước cột lọc phù hợp với từng công suất lọc. Nên tham khảo các chất liệu cột và kích thước trước khi đưa vào hệ thống

Loại bỏ mùi và màu

Vật liệu chính có chức năng loại bỏ mùi và màu là than hoạt tính lọc nước. Về cấu tạo bề mặt than, có các lỗ xốp cực nhỏ. Giúp hấp phụ các thành phần ô nhiễm gây ra mùi và màu có trong nước. Tiêu biểu là chất clo, hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOCs), cặn gây đục. Nước sau quá trình được lọc, cải thiện đáng kể về các tiêu chí và mùi và màu. Giúp nước không còn mùi khó chịu và trong suốt không màu.

Khử cứng

Độ cứng là thành phần ô nhiễm tồn tại trong nước khá phổ biến. Khử cứng là quá trình cần thiết trong giai đoạn lọc để bảo vệ các thiết bị lọc tinh phía sau. Giải pháp tối ưu để khử độ cứng là sử dụng hạt trao đổi ion trong các bình lọc. Hạt trao đổi ion được phân thành hai loại là cation và anion. Tùy vào thành phần độ cứng trong nước mà sử dụng loại vật liệu phù hợp.

Lọc tinh

Lọc tinh là bước loại bỏ các loại cặn kích thước rất nhỏ tính bằng micron. Bình lọc tinh chứa lõi lọc có khả năng lọc các hạt bẩn dao động từ 10 micron đến 1 micron. Lõi lọc thường được sử dụng là lõi bông nén hoặc sợi quấn. Số lượng lõi tùy vào công suất lọc của quá trình sản xuất nước.

Lọc tinh khiết

Hệ thống màng RO đảm nhận quá trình lọc tinh khiết, loại bỏ các thành phần hòa tan khó xử lý trong nước. Màng RO được cấu tạo từ các tấm phim mỏng. Chức năng đẩy các chất hòa tan về dòng thải và dẫn nước tinh khiết đến ống trung tâm. Ở giai đoạn nước bị hao hụt từ 30% đến 50%. Vì vậy cần lượng nước đầu nguồn lớn hơn để đảm bảo số lượng nước đủ để sản xuất.

Khử trùng

Quá trình khử trùng chủ yếu sử dụng đèn cực tím UV để tiêu diệt các bào tử vi khuẩn, vi rút có trong nước. Đây là một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng nguồn nước. Nếu đèn không đủ công suất làm vi khuẩn còn sống trong nước gây hại đến người sử dụng. Ngoài ra còn các phương pháp sử dụng ozone để khử trùng.

Giai đoạn sản xuất chiết rót và đóng nắp

Đây là giai đoạn cuối của cho ra thành phẩm nước tinh khiết đóng bình, đóng chai. Nước được bơm qua để quy trình sản xuất nước đóng chai tinh khiết hoàn thiện. Trong suốt giai đoạn này cần đảm bảo các điều kiện vô trùng hoàn toàn. Tránh việc nhiễm khuẩn, nhiễm trùng trong nước.

Chuẩn bị vỏ bình chứa và nắp

Các bộ phần của vỏ bình chứa và nắp bình phải được vệ sinh kỹ lưỡng mặt trong và ngoài. Rửa các thiết bị này để làm sạch các bụi bẩn bám vào. Còn nắp bình phải được ngâm trong các dung dịch tiệt trùng để vô trùng hoàn toàn. Cuối cùng, vận chuyển tất cả đến khu vực dây chuyền chiết rót và đóng nắp

Dây chuyền chiết rót và đóng nắp bình, nắp chai

Các loại bình, loại chai được đặt trên dây chuyền chiết rót để thực hiện quá trình bơm nước vào bình. Sau đó bình chứa nước chuyển đến hệ thống đóng nắp chai tự động. Cuối băng chuyền, các công nhân kiểm tra độ kín của nắp. Và dán tem nhãn thương hiệu vào bình hoặc chai. Cuối cùng thành phẩm nước tinh khiết trong bình và chai được sắp xếp lại. Toàn bộ lọc đóng gói bằng cách sấy màng ngoài và lưu kho.

Để thực hiện toàn bộ quy trình sản xuất nước đóng chai tinh khiết đảm bảo các điều kiện về chất lượng nước và tối ưu hóa các chi phí. Nhà đầu tư cần tìm các đơn vị uy tín chuyên thiết kế thi công dây chuyền sản xuất nước đóng bình đóng chai. Công ty TNHH Công nghệ Môi trường WEPAR là đơn vị lắp đặt các công trình sản xuất nước tinh khiết trong suốt hơn 10 năm. Chúng tôi cung cấp dịch vụ kiểm tra mẫu nước đầu nguồn. Từ đó đưa ra các giải pháp lọc nước và đóng bình tối ưu nhất cho quý khách. 

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG WEPAR

181 Bình Long, Phường Bình Hưng Hòa A, Quận Bình Tân, TP.HCM (xem bản đồ)

Hotline: 0283973319109341956570909227720

Đăng ký đại lý: 0934195657

[email protected]