Máy lọc nước RO là gì? Phân biệt máy lọc nước ROmáy lọc nước điện giải ion kiềm ra sao? Nên sử dụng loại nào vừa tốt vừa tối ưu chi phí có gia đình bạn? Tất cả sẽ được giải đáp ngay trong bài viết dưới đây.

>> Xem thêm: Máy lọc nước RO WEPAR

1. Máy lọc nước RO là gì?

Máy lọc nước RO được hiểu đơn giản là thiết bị lọc nước có sử dụng công nghệ lọc RO. Nhằm loại bỏ các tạp chất, hợp chất hóa học, cặn bẩn độc hại,… để làm sạch nước và bảo vệ sức khỏe cho người dùng.

Hiện nay, máy lọc nước công nghệ RO là sản phẩm máy lọc khá phổ biến và được rất nhiều gia đình Việt lựa chọn sử dụng.

2. Máy lọc nước điện giải ion kiềm là gì?

Máy lọc nước điện giải ion kiềm, hay còn gọi là máy lọc nước ion kiềm. Được hiểu là máy điện giải có sử dụng công nghệ lọc và điện phân để loại bỏ các tạp chất độc hại. Làm sạch nước và góp phần bảo vệ sức khỏe cho người dùng.

So với các loại máy lọc nước trên thị trường, máy lọc điện giải ion kiềm là sản phẩm khá mới. Song cũng nhận được rất nhiều sự quan tâm của người tiêu dùng.

3. Sự khác nhau giữa máy lọc RO và máy điện giải ion kiềm

Để phân biệt được máy lọc nước RO và máy điện giải ion kiềm. Người dùng phải hiểu được sự khác nhau giữa hai loại máy lọc này.

3.1. Công nghệ

Nếu máy lọc RO sử dụng công nghệ lọc nước RO. Còn máy lọc điện giải ion kiềm sử dụng công nghệ lọc và điện phân. Nhằm làm sạch mà vẫn được vị khoáng tự nhiên trong nước.

3.2. Cấu tạo

Cấu tạo máy lọc RO

3.2.1. Cấu tạo máy lọc RO

Thông thường, một máy lọc nước áp dụng công nghệ RO sẽ được cấu tạo với 05 lõi lọc cơ bản:

–  Lõi lọc số 1,2,3: Giúp lọc bỏ tạp chất có kích thước lớn như phèn, bùn đất, kim loại nặng, gỉ sét…Đồng thời xử lý mùi, hấp thụ clo, thuốc bảo vật hay thuốc trừ sâu có trong nguồn nước.

– Lõi lọc nước số 4: Giúp lọc bỏ các khí, chất rắn, ion kim loại nặng, vi khuẩn… Tạo ra nước hoàn toàn tinh khiết.

– Lõi số 5: Giúp loại bỏ tới 99,9% vi khuẩn còn sót lại trong nước.

Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều máy lọc RO có tới 6,7, thậm chí là 9 lõi lọc. Với số lượng lõi lọc được tăng lên sẽ giúp nguồn nước gia đình bạn không chỉ được làm sạch. Diệt khuẩn mà còn bổ sung thêm khoáng chất có lợi cho cơ thể, sức khỏe người dùng.

3.2.2. Cấu tạo máy lọc điện giải

Khác với máy lọc nước công nghệ RO, để lọc sạch và giữ nguyên khoáng chất cho nước, máy lọc điện giải ion kiềm được cấu tạo bởi 02 hệ thống cơ bản: 

+ Lõi lọc thô.

+ Bộ phận điện phân.

máy lọc ion kiềm

3.3. Nguyên lý hoạt động

3.3.1. Nguyên lý hoạt động máy lọc RO

Với cấu tạo cơ bản là 05 lõi lọc, máy lọc nước RO sẽ vận hành theo nguyên lý sau:

– Trước tiên, nước nguồn sẽ được xử lý qua các lõi lọc số 1,2,3 để loại bỏ các tạp chất có kích thước lớn như bùn đất, kim loại nặng, gỉ sét, phèn,…

– Tiếp đó, nước sẽ chảy qua lõi số 04 với màng lọc RO. Tại đây, với thiết kế khe lưới lọc siêu nhỏ, chỉ 0.0001 micromet, màng lọc RO có thể dễ dàng lọc được hết các chất hóa học, kim loại nặng và vi khuẩn (loại bỏ tới 99,9%) – điều mà hầu hết các loại màng lọc trên thị trường hiện nay không làm được, kể cả màng lọc nước Nano. Sau khi đã lọc qua màng RO, nước sẽ được dẫn xuống bình chứa nước, còn phần nước thải sẽ được dẫn ra ngoài. Thường thì lượng nước thải sẽ chiếm 60%, tùy từng model.

– Cuối cùng, phần nước lọc được sẽ được dẫn qua lõi số 5 (và các lõi 6,7,8,9 nếu có) để tăng cường diệt khuẩn, trung hòa axit và cân bằng PH của nước. 

Với nguyên lý lọc qua tới 5-9 lõi lọc, máy lọc RO có thể lọc được hầu như mọi nguồn nước: nước giếng khoan, nước sông, nước nhiễm kim loại nặng,…

3.3.2. Nguyên lý hoạt động máy lọc điện giải

Về cơ bản, nguyên lý hoạt động của máy lọc điện giải sẽ trải qua 2 giai đoạn như sau:

– Giai đoạn 1: Nước nguồn được đưa qua bộ máy lọc thô để xử lý chất lượng nước đầu vào, sau đó sẽ tiếp tục lọc qua bộ lọc tinh của máy. Giai đoạn này sẽ giúp loại bỏ các chất bụi bẩn, độc hại, gỉ sắt, kim loại nặng,… và vi khuẩn trong nước. Dù vậy vẫn sẽ đảm bảo giữ lại khoáng chất tự nhiên có trong nước cũng như các nguyên tố tạo tính kiềm cho nước.

– Giai đoạn 2: Nước nguồn được đưa vào các buồng điện giải, qua các tấm điện cực nhằm phân tách các ion và tái cấu trúc các phân tử nước, sau đó tạo thành 2 dòng nước: dòng nước kiềm ion (hàm lượng OH- lớn hơn H+) sản sinh ra từ cực âm; dòng nước ion axit (hàm lượng OH- nhỏ hơn H+) sản sinh ra từ cực dương.

Thực tế, với nguyên lý hoạt động như trên thì máy lọc nước điện giải có chức năng chủ yếu là bổ sung ion kiềm cho nước và phù hợp lọc những nguồn nước sạch như nước máy.

3.4. Nước tạo ra

Đối với máy lọc áp dụng công nghệ RO, nguồn nước được tạo ra là nguồn nước sạch. Đảm bảo vệ sinh và có thể uống luôn mà không cần phải đun sôi hay xử lý qua bất kỳ bước nào khác.

Đối với máy lọc điện giải, nguồn nước tạo ra không những đảm bảo sạch, có thể uống trực tiếp mà còn vẫn giữ được các khoáng chất tự nhiên trong nước.

4. Nên mua máy máy lọc nước loại nào thì tốt?

Thực tế, theo cấu tạo và nguyên lý vận hành như đã phân tích ở trên, cả hai loại máy lọc RO và máy lọc điện giải đều sẽ tạo ra nguồn nước sạch, an toàn,. Có thể uống trực tiếp vào cơ thể người dùng mà không cần đun sôi hay xử lý qua bất kỳ thiết bị nào khác. Tuy nhiên, máy lọc RO thì lại có khả năng phù hợp lọc mọi nguồn nước và có giá thành tốt hơn rất nhiều.

Cụ thể, các máy lọc RO thường có mức giá trung bình từ 5-10 triệu đồng, tùy loại. Còn máy lọc điện giả sẽ có mức giá trung bình cao gấp vài lần. Thậm chí là gấp cả chục lần, so với máy lọc RO. 

5. Chọn lựa máy lọc RO – Giải pháp tiết kiệm chi phí mang đến nguồn nước uống sạch

Cũng bởi có mức giá tầm trung, vừa tốt vừa tối ưu chi phí. Nên máy lọc RO đang là một trong những thiết bị lọc rất phổ biến. Được nhiều gia đình cũng như các văn phòng công sở lựa chọn sử dụng.

Để có thể lựa chọn được máy lọc RO tốt, người dùng nên ưu tiên lựa chọn sản phẩm đến từ các thương hiệu uy tín như Wepar.

Nhờ áp dụng công nghệ lọc hiện đại, màng lọc RO tiên tiến, máy lọc Wepar không chỉ giúp làm sạch. Đảm bảo an toàn mà bổ sung nhiều khoáng chất có lợi cho sức khỏe người dùng.

Ngoài các máy lọc gia đình, Wepar còn có máy lọc nước RO công nghiệp, bán công nghiệp, phù hợp nhu cầu sản xuất của các doanh nghiệp lớn.

Hi vọng, bài viết trên đây đã cung cấp tới bạn những thông tin hữu ích, giúp bạn có thể lựa chọn sản phẩm máy lọc nước phù hợp nhất cho gia đình, doanh nghiệp của mình.

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG WEPAR

181 Bình Long, Phường Bình Hưng Hòa A, Quận Bình Tân, TP.HCM (xem bản đồ)

Hotline: 0283973319109341956570909227720

Đăng ký đại lý: 0934195657

[email protected]