Chơi cá cảnh từ lâu đã là thú vui của nhiều gia đình. Nhưng những chú cá cảnh nom trông xinh xắn lại rất “khó tính” với môi trường nước mà chúng sinh sống. Nước nhất định phải trong và sạch, không lẫn các chất ô nhiễm. Thì cá mới sinh trưởng và phát triển tốt. WEPAR hướng dẫn cách lọc nước bằng than củi giúp bạn tạo được nơi sống lý tưởng cho những chú cá cảnh.

>> Xem thêm: Cách làm bể lọc nước bằng than hoạt tính đơn giản tại nhà

cach-loc-nuoc-bang-than-cui

Nguyên lý hoạt động của cách lọc nước bằng than củi cho bể cá lọc tràn

Có nhiều phương pháp làm bể lọc thủy sinh, nhưng bể lọc tràn đang là loại bể được nhiều người yêu cá lựa chọn. Vì đây là loại bể sở hữu đầy đủ các phần lọc với nhiều loại vật liệu lọc đa dạng.

Bể lọc tràn cho cá cảnh có kết cấu tối giản 3 ngăn: lọc thô, lọc tinh, lọc hóa học. Với kết cấu này, hệ lọc hiệu quả nhờ nguyên lý nước được xử lý qua bể lọc thô (1 ngăn), sau đó lần lượt đi qua bể lọc tinh (2-3 ngăn tùy cấu hình) và bể lọc hóa học (1 ngăn). Cuối cùng mới được bơm hỗ trợ bơm ngược nước lại cho bể.

Ngăn lọc thô

Ở ngăn lọc này, vật liệu lọc chính thường là bông lọc. Bông có tác dụng giữ lại các tạp chất, cặn bẩn có kích thước lớn. Như: phân cá, thức ăn thừa của cá, các cặn bẩn lơ lửng… Nếu kết hợp dàn mưa cho bể cá sẽ tăng khả năng lọc ở ngăn này. Một lưu ý nhỏ là bạn nên vệ sinh bông lọc thường xuyên để hạn chế tắc nghẽn bông, gây tràn nước.

cach-loc-nuoc-bang-than-cui

Ngăn lọc tinh

Lọc tinh cho bể cá cảnh hay còn gọi là phần lọc sinh học. Thành phần vật liệu lọc bao gồm: gốm lọc, sứ lọc, san hô vụn và nham thạch… được bán nhiều ở các tiệm bán cá cảnh. Đặc điểm chung của các vật liệu này là có lỗ rỗng nhỏ – nơi cư trú của các vi sinh vật có khả năng phân hủy các chất độc hại như NH4+, NH3 và NO3-. Đây là các chất độc do cá bài tiết ra, và ngăn lọc thô không thể lọc được. Nếu các chất này không được xử lý, sẽ gây độc trở lại cho cá. Khiến bể cá có mùi tanh hôi, khó chịu.

Ngăn lọc hóa học

Đây chính là ngăn xuất hiện than củi. Sau khi nước đi qua 2 bể lọc ở trên, sẽ đi đến ngăn cuối cùng để khử độc tố một lần nữa. Các vật liệu hóa học thông thường sẽ là Than và Đá lọc Asen… Với cấu trúc xơ rỗng, do đó than củi có khả năng hấp phụ tốt, nên được ứng dụng nhiều trong lọc nước.

Tìm hiểu thêm: Các phương pháp đơn giản để tạo than củi

Cách 1: Phủ kín cỏ, bùn lên một đống gỗ. Sau đó nhóm lửa đốt cho gỗ cháy âm ỉ cho đến khi thành than. Nhưng nhược điểm của cách này là các chất khí thải ra trong quá trình đốt ảnh gây ô nhiễm đến môi trường.

Cách 2: Đưa gỗ vào hầm nung than với nhiệt độ cực cao 450 – 500oC. Khoảng 50 – 60 phút khi quá trình than hóa kết thúc, ta sẽ thu được than củi. Phương pháp sản xuất này vừa không ô nhiễm môi trường, vừa tận dụng được các khí thải khi đốt.

Gợi ý cách lọc nước bằng than củi cho bể cá cảnh

Vừa rồi chúng ta đã tìm hiểu qua nguyên lý hoạt động chung của bể lọc tràn. Sau đây, WEPAR sẽ gợi ý cách dùng than củi để lọc nước cho bể cá cảnh. Đây là bể lọc tràn trên, thích hợp để nuôi cá cảnh bể nhỏ. Nếu bạn nuôi cá cảnh lớn có bể rộng, thì nên áp dụng cách xây lọc tràn dưới.

Thiết bị lọc tràn trên từ 4-5 ngăn đang được sử dụng phổ biến nhất hiện nay:

Ngăn 1: Sử dụng miếng bông lọc, kết hợp bùi nhùi và dàn mưa, tăng hiệu lọc thô (phân cá, thức ăn cá, cặn bẩn lửng lơ…) giúp nước tràn qua nhanh.

cach-loc-nuoc-bang-than-cui

Ngăn 2: Ngăn này tiếp tục chứa bùi nhùi, lớp bùi nhùi nằm bên dưới, sau đỏ đổ lớp sứ lọc bên trên. Sứ lọc có nhiều loại, WEPAR khuyên bạn nên dùng loại sứ có lỗ li ti.

Ngăn 3: Trộn san hô vụn với nham thạch ở ngăn lọc. Như đã nói, đây sẽ là tầng mà các vi sinh có lợi trú ngụ, giúp diệt khuẩn trước khi qua ngăn chứa sau đó.

Ngăn 4: Lần lượt đổ nham thạch, than củi, bùi nhùi, đá lọc asen để tăng cường khả năng khử mùi và lọc nước. Các vật liệu này khi kết hợp vừa có tác dụng lọc hóa học, vừa có tác dụng lọc sinh hoạt.

Ngăn 5: Ngăn cuối thường không chứa gì để nước thoát nhanh hơn. Hoặc nếu có thì nên để một tấm lượt bông mỏng. Để giữ lại các chất bẩn còn sót lại sau khi qua 4 ngăn lọc trước.

Cấu hình bể có thể thay đổi, ngăn 2 và 3 có thể gộp thành 1, tạo thành bể 4 ngăn.

Thực sự có nên lọc nước cho bể cá bằng than củi không?

Cách dùng than củi để lọc nước cho bể cá cảnh được áp dụng nhiều. Nhờ khả năng lọc hợp lý và khá tiết kiệm. Tuy nhiên, ngày nay người ta ưu tiên sử dụng than hoạt tính gáo dừa. Nhờ nhiều tác dụng lọc nước to lớn mà nó mang lại. Than hoạt tính gáo dừa không những khử được mùi clo, mùi tanh hôi. Mà còn hỗ trợ loại bỏ kim loại nặng, hợp chất hữu cơ trong nước nhờ khả năng hấp phụ vượt trội. Nhờ đó, than hoạt tính không chỉ ứng dụng trong các bể lọc nước cá cảnh. Mà còn được ứng dụng trong các máy lọc nước gia đình và hệ thống lọc nước công nghiệp.

Quý Khách hàng có nhu cầu mua than hoạt tính cao cấp WEPAR vui lòng truy cập: https://maylocnuocwepar.vn/pc/vat-lieu/than-hoat-tinh/

Lời kết

Phương pháp dùng than củi để lọc nước cho bể cá cảnh mà WEPAR chia sẻ ở trên không quá phức tạp. Các bạn có thể dễ dàng áp dụng và giữ cho bể nước luôn sạch trong. Nên nhớ, cá luôn cần một môi trường nước không bị ô nhiễm. Để có thể sinh trưởng và phát triển tốt.

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG WEPAR

181 Bình Long, Phường Bình Hưng Hòa A, Quận Bình Tân, TP.HCM (xem bản đồ)

Hotline: 0283973319109341956570909227720

Đăng ký đại lý: 0934195657

[email protected]