Mỗi lõi lọc nước lại có thời hạn sử dụng không giống nhau. Do đó, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết tới bạn và gia đình cách thay lõi lọc nước tại nhà số 1, 2, 3, 4, 5 cực đơn giản, nhanh chóng.

1. Thay lõi lọc nước định kỳ giúp gia tăng tuổi thọ, độ bền cho máy lọc nước

Thay lõi máy lọc nước định kỳ đúng thời hạn được đánh giá là một trong những giải pháp hàng đầu giúp gia tăng tuổi thọ, độ bền cho máy lọc nước RO của các gia đình. 

Bởi thực tế, sau một thời gian dài sử dụng, các lõi lọc nước rất dễ bị bám cặn bẩn, chất độc hại có trong nước, gây bít tắc và suy giảm chức năng lọc. Nếu không được thay mới định kỳ, lõi lọc hết thời hạn không những bị suy giảm chức năng lọc mà còn gây ảnh hưởng đến độ bền của các lõi lọc khác, đồng thời gây suy giảm tuổi thọ của máy lọc nước nói chung. 

2. Cách thay lõi lọc nước tại nhà đơn giản, nhanh chóng

Thực tế, thay lõi lọc nước là việc làm tương đối đơn giản, bạn và gia đình hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà theo hướng dẫn chi tiết dưới đây.

Bộ ba lõi lọc thô wepar lọc sạch mọi cặn bẩn có hại trong nước
Bộ ba lõi lọc thô wepar lọc sạch mọi cặn bẩn có hại trong nước

2.1. Một số chuẩn bị trước khi thay lõi lọc nước tại nhà

Thứ nhất, trước khi tiến hành thay lõi lọc nước tại nhà, bạn cần phải xác định và mua đúng loại lõi lọc cần thay. Để đảm bảo cho chất lượng của lõi lọc, bạn nên ưu tiên mua sản phẩm chính hãng của các thương hiệu máy lọc nước uy tín như Wepar.

Thứ hai, để việc thay lõi lọc được diễn ra đơn giản, nhanh chóng, khi tiến hành thay bạn cần để ngay ngắn các chi tiết được tháo ra, tránh bị mất các chi tiết nhỏ, đồng thời nên chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ và vật dụng cần thiết như: cờ lê, chậu chứa nước, tay vặn, găng tay sạch…

2.2. Cách thay lõi lọc thô số 1,2,3

Trong máy lọc nước, lõi lọc số 1, 2, 3 là các lõi lọc thô, đóng vai trò loại bỏ chất cặn bẩn, rong rêu, phèn mặn, hấp phụ các chất hữu cơ… đồng thời xử lý mùi trong nước.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, nên áp dụng thời gian thay thế lõi lọc nước số 1, 2 ,3 như sau:

  • Lõi lọc nước số 1: Nên thay sau 3 – 6 tháng;
  • Lõi lọc nước số 2: Nên thay sau 9 – 12 tháng;
  • Lõi lọc nước số 3: Nên thay sau 9 – 12 tháng.

Cách thay lõi lọc thô số 1, 2, 3 tại nhà được áp dụng theo các bước cơ bản sau:

Bước 1: Khoá van nguồn nước cấp máy lọc và rút điện

Để đảm bảo an toàn cho quá trình thay lõi lọc, trước tiên, bạn cần cẩn thận khoá van nguồn nước cấp và rút điện máy lọc nước.

Bước 2: Mở cốc lọc và thay lõi lọc 

– Thay lõi lọc số 1: 

  • Mở cốc số 1 và tháo bỏ lõi lọc số 1 cũ. Bạn hoàn toàn có thể mở cốc số 1 bằng tay, vặn ngược chiều kim đồng hồ, rồi tháo bỏ lõi lọc số 1 cũ. Lưu ý rằng, khi đã tháo lõi lọc số 1, bạn cần giữ nguyên gioăng của lõi lọc để tránh bị rò rỉ nước.
  • Lắp lõi lọc nước số 1 mới vào trong cốc lọc. 
  • Đóng cốc số 1. Khi đóng cốc số 1, bạn không vặn chặt cốc ngay mà sẽ mà nên để lại 1, 2 ren. Tiếp đó, bạn tiến hành mở khoá nước cấp, đợi khi nước chảy đầy cốc số 1 thì mới vặn chặt cốc lại. Tới đây, việc thay lõi lọc số 1 đã được hoàn tất.

– Thay lõi lọc số 2: Tương tự như thay thế lõi lọc số 1, bạn cần mở cốc lọc số 2, vặn bỏ lõi lọc cũ và thay lõi lọc mới, rồi vặn chặt lại cốc số 2 lại. 

– Thay lõi lọc số 3: 

  •  Mở cốc lọc số 3 và tháo bỏ lõi lọc cũ. Trường hợp bạn thay cùng lúc cả lõi lọc số 2 và lõi lọc số 3 thì cần lấy chậu hứng bên dưới rồi cắm điện cho máy lọc nước chạy. Khi này, nước sẽ chảy đầy cốc số 2, chảy sang cốc số 3 nhằm sục rửa lõi số 2.
  • Lắp lõi số 3 mới rồi vặn chặt cốc số 3 lại.
  • Tháo dây RO đầu vào rồi cắm điện cho máy lọc nước hoạt động, để nước chảy ra từ dây RO khoảng 5 phút thì ngắt điện. Cuối cùng, bạn lắp lại dây RO vào lõi lọc số.
  • Tới đây, việc thay lõi lọc số 3 đã hoàn tất.

2.3. Cách thay lõi lọc số 4 – màng lọc RO

Lõi lọc số 4 hay còn gọi là màng lọc RO có chức năng lọc sạch các cặn, vi khuẩn, kim loại nặng, thuốc bảo vệ thực vật…có trong nước.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, bạn nên thay lõi lọc số 4 sau thời hạn từ 24 – 36 tháng sử dụng.

Cách thay thế lõi lọc số 4 – màng lọc RO được tiến hành theo các bước sau:

Bước 1: Bạn khoá nguồn nước cấp và rút điện máy lọc nước để đảm bảo an toàn;

Bước 2: Trên giá các lõi lọc, màng lọc RO được thiết kế nằm ngang, đầu to kết nối với 1 dây RO, đầu nhỏ kết nối với 2 dây RO. Theo đó, bạn dùng tay vặn cút đầu vào của cốc màng bên phải nhằm tháo dây dẫn nước vào màng RO rồi dùng tay (hoặc kìm) để rút màng lọc cũ ra khỏi cốc màng;

Bước 3: Xé lớp ni lông bọc màng lọc RO mới. Lưu ý rằng, để đảm bảo vệ sinh, bạn nên sử dụng găng tay khi cầm và lắp màng lọc RO mới. Bạn nhúng màng lọc RO vào nước tinh khiết để màng được giãn nở đều, nhúng phần gioăng đen quanh màng RO vào nước để khi cho màng vào cốc, màng không bị cuộn gioăng.

Bước 4: Cho màng lọc RO vào trong cốc. Theo đó, bạn cần đưa đầu có 2 gioăng đen vào trước rồi vừa ấn vừa xoay màng vào cốc màng nhằm tránh bị cuộn gioăng. Sau khi đã đưa được màng vào trong cuốc màng, bạn vặt thật chặt cốc màng, sao cho mép cốc màng và màng khít chặt vào nhau.

Bước 5: Cuối cùng, bạn đưa dây nước cấp vào màng, vặn thật chặt cút ốc. Tới đây, các bước thay lõi lọc số 4 – màng lọc RO đã hoàn tất.

2.4. Cách thay các lõi lọc số 5

Thông thường, lõi lọc số 5 là lõi lọc than hoạt tính với chức năng nhằm làm ổn định tính chất nước, ổn định lại vị ngọt của nước, hỗ trợ lọc mùi và khử clo dư trong nước.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, bạn nên thay lõi lọc số 5 sau thời hạn từ khoảng 36 tháng sử dụng.

Đối với lõi lọc chức năng số 5, bạn áp dụng các bước thay lõi như sau:

Bước 1: Khoá nguồn cấp nước và rút điện để đảm bảo an toàn;

Bước 2: Vặn ốc giữ dây RO ở 2 đầu lõi lọc số 5, rút dây RO ra khỏi cút lõi;

Bước 3: Vặn cút và tháo cút ra khỏi lõi lọc số 5 cũ;

Bước 4: Xé bỏ lớp nilon màng bọc lõi lọc số 5 mới, tháo 2 núm nhựa bịt ở hai đầu lõi. Lưu ý rằng, thường thì trên thân lõi số 5 sẽ có hình mũi tên chỉ hướng nước chảy qua, bạn sẽ dựa vào đó để xác định đầu vào và đầu ra của lõi lọc này.

Bước 5: Dùng băng tan quấn thêm 5 – 7 vòng vào đầu cút rồi mới vặn thật chặt cút vào lõi mới.

Bước 6: Kết nối lại đường dây nước tinh khiết vào lõi số 5 theo đúng chiều vào và ra rồi vặn thật chặt ốc. Tới đây, các bước thay lõi số 5 đã hoàn tất.

Trên đây, bài viết đã hướng dẫn chi tiết cách thay lõi lọc nước tại nhà số 1, 2, 3, 4, 5 đơn giản, nhanh chóng. Nhằm tiết kiệm tối đa thời gian, chi phí, bạn và gia đình cũng có thể sử dụng dịch vụ hỗ trợ thay lõi máy lọc nước tại nhà của Wepar.