Thay lõi máy lọc nước là việc làm đơn giản, bạn và gia đình hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà. Dưới đây, bài viết sẽ hướng dẫn bạn bạn thời gian và cách thay các lõi lọc nước một cách chi tiết nhất.

1. Thời gian nên thay lõi máy lọc nước định kỳ là bao lâu?

Hiện nay, thông thường các máy lọc nước cơ bản nhất sẽ có 5 lõi lọc và máy lọc nước đa chức năng hơn thì sẽ dao động từ 6-9 lõi lọc. Theo đó, mỗi lõi lọc trong máy lọc nước sẽ có chức năng không giống nhau và quy định thời gian thay lõi lọc cũng khác nhau. Cụ thể, hầu hết các lõi máy lọc sẽ có thời hạn sử dụng và thay thế như sau:

Thời gian nên thay lõi máy lọc nước định kỳ là bao lâu?
Thời gian nên thay lõi máy lọc nước định kỳ là bao lâu?
 • Lõi lọc số 1: Đây là lõi lọc có chức năng xử lý các cặn bẩn, tạo chất… có kích thước >1 µm. Thời hạn sử dụng và thay mới sau 3-6 tháng.
 • Lõi lọc số 2: Đây là lõi lọc có chức năng xử lý mùi, tạo chất, hấp phụ chất hữu cơ. Thời hạn sử dụng và thay mới sau 9-12 tháng.
 • Lõi lọc số 3: Đây là lõi lọc có chức năng xử lý cặn bẩn có kích thước > 5 µm, đồng thời xử lý các mùi và clo dư trong nước. Thời hạn sử dụng và thay mới sau 9-12 tháng.
 • Lõi lọc số 4: Lõi lọc này còn được gọi là màng lọc RO, có khả năng lọc được cặn bẩn, vi khuẩn, kim loại nặng nhỏ tới 0,0001 µm. Thời hạn sử dụng và thay mới sau 24-36 tháng.
 • Lõi lọc số 5: Đây là lõi lọc có chức năng làm ổn định tính chất nước, lọc và khử mùi trong nước. Thời hạn sử dụng và thay thế sau khoảng 12 tháng.
 • Lõi lọc số 6: Đây là lõi lọc có chức năng tăng cường lọc và khử mùi trong nước, đồng thời tạo vị ngọt tự nhiên cho nước đầu ra. Thời hạn sử dụng và thay thế sau khoảng 12 tháng.
 • Lõi lọc số 7: Là lõi lọc có chức năng tạo khoáng cho nước. Thời hạn sử dụng và thay thế sau khoảng 12-18 tháng.
 • Lõi lọc số 8: Đây là lõi lọc có chức năng tạo kiềm và bổ sung hàm lượng Hydrogen cho nước đầu ra. Thời hạn sử dụng và thay mới sau 12-18 tháng.
 • Lõi lọc số 9: Đây là lõi lọc có chức năng chống tái nhiễm khuẩn cho nguồn nước đầu ra. Thời hạn sử dụng và thay mới sau khoảng 12 tháng.

Thực tế, cần lưu ý rằng, quy định thời hạn sử dụng và thay mới trên của các lõi lọc còn tùy thuộc vào chất lượng vào nguồn nước. Bởi với nguồn nước đầu vào có nhiều vấn đề về cặn bẩn, phèn mặn, rỉ sét,… thì các gia đình có thể sẽ phải thay mới lõi lọc sớm hơn thời gian quy định. Còn với nguồn nước đầu vào là nước lọc, nước sạch, chất lượng tốt thì thời hạn thay thế có thể muộn hơn thời gian quy định bên trên. 

2. Hướng dẫn cách thay lõi máy lọc định kỳ ngay tại nhà

Nếu bạn và gia đình đang phân vân làm sao để tự thay lõi máy lọc nước tại nhà thì có thể tham khảo hướng dẫn thay lõi dưới đây:

2.1. Cách thay các lõi lọc thô

Các lõi lọc thô ở đây được hiểu là các lõi lọc số 1, 2, 3. Dù là thay lõi lọc số 1, 2 hay 3 hoặc thay cả ba lõi lọc thì bạn đều có thể áp dụng cách thay như sau:

– Bước 1: Bạn cần khóa van nguồn nước cấp của máy lọc, đồng thời rút điện nguồn để có thể đảm bảo an toàn trong quá trình thay lõi.

– Bước 2: Vì cả 3 lõi lọc thô đều có cấu tạo được đựng trong cốc lọc nên khi muốn thay lõi lọc nào, bạn dùng tay vặn cốc lọc đó ra, bỏ lõi cũ, làm vệ sinh cốc lọc và thay mới vào và đóng cốc lọc lại là xong. Cụ thể hơn:

 • Với lõi lọc số 1: Sau khi đã thay lõi mới, bạn chưa nên vặn chặt cốc lọc mà nên để lại 1-2 ren. Tiếp đó, bạn mở khóa nước cấp, đợi nước cấp chảy đầy cốc 1 thì mới khóa nước cấp và vặn chặt cốc 1 lại.
 • Với lõi số 2: Sau khi đã thay lõi mới, bạn lấy chậu hứng rồi mở nước cấp để nước chảy đầy cốc số 2, tràn sang cốc thứ 3, rồi chảy tới dây RO đầu vào (đã tháo khỏi lõi số 4) và chảy vào chậu hứng.
 • Với lõi số 3: Sau khi đã thay bạn cũng thực hiện tương tự như trên, lấy chậu hứng, mở nước chấp chảy đầy cốc 3 rồi theo đường dây RO đầu vào (đã tháo khỏi lõi số 4) chảy ra chậu hứng trong khoảng 5 phút thì ngắt điện.

2.2. Cách thay lõi lọc RO

Lõi lọc RO được hiểu là lõi lọc số 4. Cách tự thay lõi lọc số 4 tại nhà được tiến hành như sau:

– Bước 1: Bạn cần khóa van nguồn nước cấp của máy lọc, đồng thời rút điện nguồn để đảm bảo an toàn khi thay lõi lọc 4.

– Bước 2: Lõi lọc số 4 được thiết kế nằm ngang, có đầu to kết nối với 1 dây RO và đầu nhỏ kết nối với 2 dây RO. Ở bước này, bạn dùng tay vặn cút đầu vào của cốc màng bên phải rồi tháo dây dẫn nước màng lọc RO, tiếp đó dùng tay rút màng lọc RO ra khỏi cốc màng.

– Bước 3: Xé lớp ni lông bọc màng lọc RO mới, dùng tay đã đeo găng tay nilon sạch để cầm và lắp màng RO mới vào cốc số 4. Khi lắp, bạn phải cẩn thận để màng không bị cuộn vào gioăng. Thực tế, đây là một trong nhưng lõi lọc khá khó thay tại nhà, cần tới sự khéo léo, cẩn thận của người thay.

– Bước 4: Sau khi đã cho màng RO vào trong cốc, bạn vặn thật chặt cốc màng, sao cho mép cốc số 4 và màng RO khít chặt vào nhau.

– Bước 5: Bạn đưa dây cấp vào lõi số 4 và vặn thật chặt cút ốc là xong.

2.3. Cách thay các lõi lọc chức năng

Các lõi lọc chức năng là các lõi lọc từ 6-9. Về cơ bản cách thay các lõi lọc này đều được áp dụng theo hướng dẫn sau:

– Bước 1: Khoá van nguồn nước cấp của máy lọc, đồng thời rút điện nguồn để đảm bảo an toàn khi thay các lõi chức năng

– Bước 2: Vặn ốc giữ dây RO ở 2 đầu lõi lọc chức năng rồi rút dây RO ra khỏi cút lõi;

– Bước 3: Vặn và tháo cút ra khỏi lõi lọc lọc chức năng cần thay;

– Bước 4: Dùng tay đã đeo găng tay nilon sạch để lấy lõi chức năng mới và thay vào. Trước khi vặn chặt cút ở lõi vừa thay, bạn dùng băng tan quấn quanh 5-7 vòng.

– Bước 5: Kết nối lại đường dây nước tinh khiết vào lõi lọc chức năng vừa thay, theo đúng chiều vào và ra rồi vặn thật chặt ốc là xong.

3. WEPAR – Dịch vụ thay lõi lọc hàng đầu hiện nay

Dịch vụ thay lõi lọc hàng đầu hiện nay
Dịch vụ thay lõi lọc hàng đầu hiện nay

Trường hợp nếu bạn quá bận hay không muốn tự thay lõi máy lọc nước thì có thể tham khảo ngay dịch vụ thay lõi tại nhà của WEPAR.

Theo đó, đối với các khách hàng sử dụng máy lọc nước RO Wepar, WEPAR sẽ có chính sách tư vấn, nhắc nhở và hỗ trợ khách hàng thay các lõi lọc khi đến kỳ hạn. 

Còn đối với các khách hàng sử dụng máy lọc nước khác, WEPAR cũng hỗ trợ tư vấn thay lõi lọc tốt, phù hợp, đồng thời hỗ trợ dịch vụ thay lõi lọc tại nhà nhanh chóng, tiện lợi cho khách hàng.

Để nhận tư vấn chi tiết về dịch vụ thay lõi thay lõi máy lọc nước tại nhà WEPAR, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG WEPAR

181 Bình Long, Phường Bình Hưng Hòa A, Quận Bình Tân, TP.HCM (xem bản đồ)

Hotline: 0283973319109341956570909227720

Đăng ký đại lý: 0934195657

[email protected]