Ô nhiễm nguồn nước ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống con người. Và toàn thể sinh vật sống trên trái đất. Thực trạng ô nhiễm nguồn nước nặng nề không chỉ ở Việt Nam mà là vấn đề toàn cầu hiện nay. Số liệu ô nhiễm môi trường nước được thống kê ở Việt Nam khiến bạn phải giật mình. Cùng WEPAR phân tích  và tìm hiểu thực trạng, nguyên nhân của ô nhiễm nguồn nước. Những ảnh hưởng, tác hại vô cùng nguy hiểm mà nguồn nước bẩn gây ra. Từ đó, tìm giải pháp hạn chế ô nhiễm nước, bảo vệ sức khỏe con người, sinh vật.

Có thể bạn quan tâm :

Tư vấn mua máy lọc nước âm tủ bếp đẹp, xu hướng 2020

Thực trạng ô nhiễm nguồn nước hiện nay

Thực trạng ô nhiễm nguồn nước hiện nay đang ở mức báo động. Tại Việt Nam, nhất là các thành phố lớn. Khu đô thị phải tiếp nhận lượng nước thải chưa qua xử lý của hàng trăm cơ sở sản xuất mỗi ngày. Nước thải công nghiệp xả thẳng ra môi trường là nguyên nhân chính gây ô nhiễm nguồn nước. Nó có tác hại vô cùng xấu đến cuộc sống cũng như sức khỏe con người.

Không chỉ ở thành phố, tình trạng ô nhiễm nước ở khu vực nông thôn cũng không ngừng gia tăng. Theo số liệu thống kê, có 76% số dân đang sinh sống ở nông thôn. Là nơi cơ sở hạ tầng còn lạc hậu. Phần lớn các chất thải của con người và gia súc không được xử lý xả thẳng ra đất. Lâu ngày sẽ thấm xuống đất hoặc rửa trôi. Làm cho tình trạng ô nhiễm nguồn nước về mặt hữu cơ, và vi sinh vật ngày càng tăng cao.

thuc-trang-o-nhiem-nguon-nuoc
Nước sông bị ô nhiễm nặng, bốc mùi hôi, gây mất mĩ quan thành phố

>> Xem thêm: 10 Tác hại uống nước bị nhiễm kim loại nặng ảnh hưởng cơ thể

Bên cạnh đó, vùng nông thôn chuyên sản xuất nông nghiệp. Việc lạm dụng chất bảo vệ thực vật dẫn đến các nguồn nước ở sông, hồ, kênh, mương,…Khiến nước bị ô nhiễm nghiêm trọng. Gây ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường và sức khoẻ của con người, động vật, thực vật.

Hậu quả của ô nhiễm môi trường nước

Thực trạng ô nhiễm nguồn nước đối với sức khỏe con người, sinh vật

Ô nhiễm nước có thể không gây hại cho sức khỏe của chúng ta ngay lập tức nhưng có thể gây hại sau khi tiếp xúc lâu dài. Các dạng ô nhiễm nước khác nhau ảnh hưởng đến sức khỏe theo những cách khác nhau:

Quá trình công nghiệp xả nước ra ao hồ, sông suối… có chứa kim loại nặng. Chất thải công nghiệp thường chứa nhiều hợp chất độc hại gây hại cho sức khỏe của thủy sản. Chúng gây hại đến các sinh vật sống dưới nước đầu tiên. Một số chất độc trong chất thải công nghiệp có thể làm đột biến gen. Gây ức chế miễn dịch, suy sinh sản hoặc ngộ độc cấp tính.

Những chất độc khác có thể gây tử vong, hiện tượng cá chết hàng loạt,… Nếu sống được thì sinh vật cũng chứa độc tố gây hại trong cơ thể. Con người ăn phải những động vật này sẽ rất nguy hiểm. Nguy cơ bị dịch tả, sốt thương hàn….Kim loại nặng có thể làm chậm sự phát triển trí tuệ, ảnh hưởng thần kinh. Dẫn đến dị tật bẩm sinh và thậm chí là bệnh ung thư.

Các hạt lơ lửng có trong nước ngọt làm giảm chất lượng nước uống cho con người. Và cả môi trường nước cho sinh vật biển. Các hạt lơ lửng thường có thể làm giảm lượng ánh sáng mặt trời xuyên qua nước, làm gián đoạn sự phát triển của thực vật quang hợp và vi sinh vật.

Sông, hồ, biển của chúng ta đang ngày càng chìm trong chất thải

Hậu quả ô nhiễm nguồn nước cho nền kinh tế

Ô nhiễm nước còn có thể gây tổn hại cho nền kinh tế. Bởi vì tốn kém chi phí để xử lý và ngăn ngừa ô nhiễm. Chất thải không bị phân hủy sẽ nhanh chóng tích tụ trong nước và chảy vào các đại dương.

Ô nhiễm nguồn nước gần mạch nước ngầm có thể gây thiếu hụt nước trong tương lai. Những kỹ thuật ngăn chặn ô nhiễm nước đơn giản phải tốn tiền để duy trì. Nhưng các biện pháp phòng ngừa có chi phí rẻ hơn nhiều so với làm sạch nước ô nhiễm. Chi phí cho việc làm sạch ô nhiễm môi trường nước phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Vị trí ô nhiễm nguồn nước rất quan trọng trong việc xác định chi phí dọn dẹp sẽ là bao nhiêu. Nếu ô nhiễm nguồn nước ở khu vực thuận tiện di chuyển, thì chi phí dọn dẹp sẽ rẻ hơn.

Quy mô khu vực ô nhiễm môi trường nước cũng cần được xem xét, diện tích ô nhiễm càng lớn, chi phí cho việc làm sạch càng tốn kém.

Loại chất gây ô nhiễm nguồn nước cũng có thể có ảnh hưởng đến chi phí làm sạch, một số chất gây ô nhiễm khó làm sạch hơn các loại khác, và do đó đắt hơn.

Biện pháp tốt nhất khắc phục ô nhiễm môi trường nước

Trước thực trạng và những hậu quả ô nhiễm nguồn nước ngày càng nghiêm trọng và khó kiểm soát như hiện nay. Đặc biệt là Hà Nội, Tp. HCM và các tỉnh thành phố lớn tại Việt Nam. Để bảo vệ sức khỏe con người khỏi tác động xấu của ô nhiễm nguồn nước ăn uống, sinh hoạt hàng ngày. Đông đảo người tiêu dùng đã chọn sử dụng các thiết bị lọc nước cho gia đình mình. Trang bị thiết bị lọc nước đầu nguồn bảo đảm chất lượng nguồn nước sạch cho cơ thể bạn và những người thân yêu.

may-loc-nuoc-nong-lanh-ro-wepar
Máy lọc nước RO cao cấp dùng cho văn phòng làm việc

Tuy nhiên, muốn sử dụng thiết bị lọc nước chất lượng, bạn phải chọn đúng đơn vị uy tín để mua hàng. Đồng thời, giá thành cũng phải phù hợp túi tiền bạn muốn bỏ ra.

Nếu bạn đang lo lắng về chất lượng nguồn nước ăn uống sinh hoạt của gia đình. Và mong muốn tìm kiếm giải pháp bảo vệ người thân. Hãy liên hệ ngay với Công ty TNHH Công nghệ Môi Trường WEPAR để được hỗ trợ tận tình. Chúng tôi là đơn vị dẫn đầu ngành lọc và xử lý nước môi trường hiện nay. Chuyên cung cấp và phân phối hệ thống lọc nước chuyên nghiệp, đạt chuẩn kiểm định của Bộ Y Tế Việt Nam. Đội ngũ chuyên viên luôn mang tinh thần làm việc máu lửa đầy nhiệt huyết.

Phương châm làm việc “ VUI VẺ VÀ THÂN THIỆN – TẬN TÂM VỚI KHÁCH HÀNG”. WEPAR luôn muốn mang đến cho khách hàng nhiều lợi ích khi sử dụng hệ thống lọc nước của chúng tôi.