Than hoạt tính lọc nước là vật liệu không thể thiếu trong các hệ thống lọc xử lý nước. Trong việc phục vụ trong mục đích sinh hoạt và ăn uống. Với các hiện trạng ô nhiễm nguồn nước diễn ra ngày càng trầm trọng. Nhu cầu lọc nước tăng cao kéo theo lượng than hoạt tính cần mua cũng càng lớn. Có rất nhiều thắc mắc như than hoạt tính lọc nước mua ở đâu? Hoặc than hoạt tính có những loại nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải những thắc mắc trên.

XEM THÊM: SẢN PHẨM VẬT LIỆU LỌC NƯỚC

Tìm hiểu than hoạt tính lọc nước uống

Than hoạt tính là vật liệu chuyên dụng trong lọc nước uống. Vật liệu than hoạt tính đều xuất hiện trong các hệ thống nước như cột lọc thô, máy lọc nước, bình lọc nước,.. Ngoài lọc nước ra, than hoạt tính còn có vô vàng ứng dụng khác trong đời sống và sản xuất. Như vậy, than hoạt tính có tính chất như thế nào mà sử dụng rộng rãi như vậy?

than-hoat-tinh-loc-nuoc-mua-o-dau

Than hoạt tính lọc nước uống là gì?

Than hoạt tính (tiếng anh: Activated Carbon) là loại than mang các phân tử carbon (C) vô định hình. Để sản xuất được than hoạt tính, người ta sử dụng những nguyên liệu tự nhiên. Được đốt nhiệt độ cao trong trong điều kiện yếm khí. Đây còn được gọi là quá trình hoạt hóa than hoạt tính.

Quá trình hoạt hóa than hoạt tính giúp than hoạt tính có rất nhiều lỗ rỗng (lỗ xốp). Việc này làm tăng diện tích bề mặt tiếp xúc với chất ô nhiễm. Cấu trúc lỗ xốp này giúp diện tích bề mặt của than hoạt tính cực lớn. Một gram (g) than hoạt tính có diện tích bề mặt hơn 2000 mét vuông (m2).

Tác dụng của than hoạt tính trong việc lọc nước uống và một số ứng dụng khác

– Nhờ vào diện tích bề mặt tiếp xúc cực lớn, than hoạt tính có khả năng loại bỏ chất bẩn theo cơ chế hấp phụ.

– Thành phần các chất ô nhiễm được giữ lại nhờ các lỗ rỗng trong than hoạt tính.

– Than hoạt tính thường được sử dụng cho việc lọc mùi vị, giảm nồng độ clo và một số vi sinh – vi rút trong nước.

– Ngoài ra, than hoạt tính có khả năng hấp phụ các chất ô nhiễm không khí: hydrocacbon bay hơi, , hợp chất hữu cơ bay hơi (VOCs).

– Ngoài ra, than hoạt tính còn được ứng dụng trong công nghiệp lọc và tinh chế dung dịch mạ điện, chiết xuất các kim loại quý.

– Than hoạt tính sử dụng nhiều trong gia đình với các mục đích khử nhà bếp, khói thuốc lá, diệt khuẩn máy lạnh.

Các loại than hoạt tính lọc nước hiện nay trên thị trường

Than hoạt tính trên thị trường có nhiều nguồn gốc và hình dạng khác nhau để phục vụ các ứng dụng lọc đa dạng. Cần xác định đúng loại than hoạt tính cần sử dụng để lọc nước tối ưu nhất về chi phí.

Các nguồn nguyên liệu của than hoạt tính lọc nước

Than hoạt tính được sản xuất từ các nguồn nguyên liệu như than đá, gỗ, gáo dừa, vỏ trấu, tre…

Trong đó than hoạt tính gáo dừa (Coconut Shell Activated Carbon) được sử dụng phổ biến nhất do khả năng được hoạt hóa đạt mức tốt nhất.

Do gáo dừa là phế phẩm của nông nghiệp có số lượng lớn đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng than hoạt tính với chất lượng cao.

Những hình dạng phổ biến của than hoạt tính lọc nước

– Than hoạt tính dạng miếng (granular activated carbon – GAC): đây là dạng than phổ biến nhất. Được sản xuất bằng cách đập nhỏ nguyên liệu thô thành từng viên than có cách kích thước khác nhau, thường được quy định bằng đơn vị mesh. Than miếng có kích thước khác nhau: 2-6 Mesh, 4-8 mesh, 5-10 mesh, 6-12 mesh.

– Than hoạt tính dạng khối (Solid Block Activated Carbon – SBAC): có cấu trúc bền vững nhất trong các loại than. Độ bền cao và tăng hiệu suất của toàn bộ hệ thống lọc. Loại lõi lọc than hoạt tính dạng khối hay còn được gọi là lõi CTO.

– Than than hoạt tính dạng bột (Powdered Activated Carbon – PAC): sau khi tiến hành hoạt hóa ở nhiệt độ, than hoạt tính sẽ được nghiền nhỏ trong khoảng 0,2 – 0,5 mm. Đây là loại than có khả lọc tốt do bề mặt tiếp xúc lớn, nhưng lại có độ bền cơ học thấp, dễ rửa trôi.

– Than hoạt tính dạng trụ (Pelletized Activated Carbon): được sản xuất từ loại than bột nén lại thành các viên trụ nhỏ. Than trụ chuyên được sử dụng trong các hệ thống lọc khí, khử mùi các hệ thống xử lý khí thải trong công nghiệp.

Các chỉ số của than hoạt tính cần quan tâm 

Để lựa chọn loại than hoạt tính phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng, người mua hàng cần phải biết những chỉ số sau:

– Chỉ số iot: đây là chỉ số đại diện cho khả năng hấp phụ của than. Chỉ số iot trong than hoạt tính được xác định bằng khối lượng iot được hấp phụ bởi đơn vị khối lượng của than (mg/g).

– Độ cứng tối thiểu, độ ẩm tối đa

– Kích thước, khối lượng riêng

Những dòng hiệu của than hoạt tính lọc nước

Một số dòng loại than hoạt tính từ các thương hiệu khác nhau:

– Than hoạt tính gáo dừa Việt Nam: bao trắng 25kg (phổ biến)

– Than hoạt tính Trà Bắc (Trabaco)

– Than hoạt tính Jacobi (thương hiệu Thụy Điển)

– Than hoạt tính Calgon (thương hiệu Mỹ)

– Than hoạt tính Norit (Hà Lan)

– Than hoạt tính nguồn gốc Ấn Độ (Filtersorb)

– Than hoạt tính DHC (Úc)

Địa điểm mua than hoạt tính lọc nước uống và giá thành

Than hoạt tính là loại vật liệu lọc vô cùng phổ biến trên thị trường. Tuy nhiên việc than hoạt có nhiều chất lượng cũng như nguồn gốc. Vì vậy, cần lựa chọn địa điểm mua hàng uy tín để mua than hoạt tính chất lượng cao nhằm sử dụng trong việc lọc nước hiệu quả. 

Than hoạt tính lọc nước mua ở đâu ? Địa điểm mua hàng tại TP.HCM

– Than hoạt tính lọc nước uống là sản phẩm rất dễ mua trên thị trường. 

– Nếu sử dụng trong mục đích hệ thống cột lọc nước sinh nên mua than hoạt tính dạng miếng.

– Than hoạt tính trong hệ thống máy lọc nước gia đình là loại lõi số 2 và số 3 (lõi GAC và lõi CTO).

– Tuy nhiên, để mua than hoạt tính có chất lượng đảm bảo cho ra nguồn nước lọc ra có độ tinh khiết cao, người tiêu dùng nên lựa chọn các địa điểm mua hàng uy tín.

Công ty TNHH Công nghệ WEPAR là một trong những đơn vị cung cấp các vật liệu lọc chất lượng cao và uy tín trên toàn quốc:

– Công ty chúng tôi cung cấp các giải pháp và tư vấn hệ thống xử lí nước. Nên từng loại vật liệu lọc phải đảm bảo là sản phẩm tốt nhất.

– WEPAR luôn cam kết luôn luôn kiểm soát chặt chẽ chất lượng từng loại sản phẩm được bán ra.

Giá thành than hoạt tính lọc nước ?

– Than hoạt tính lọc nước có rất nhiều thương hiệu nên giá thành của than hoạt tính khá đa dạng.

– Để giảm giá thành của than hoạt tính, có một số đơn vị cung cấp trộn các tạp chất nhằm tăng trọng lượng của bao than.

– Công ty TNHH Công nghệ Wepar hân hạnh cung cấp loại than hoạt tính có khả năng lọc nước tốt nhất.

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG WEPAR là đơn vị giàu kinh nghiệm. Trong việc phân phối máy lọc nước và hệ thống xử lý nước, vật liệu lọc nước với dịch vụ tận tình, chu đáo. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay từ hôm nay để nhận báo giá sản phẩm than hoạt tính lọc nước tốt nhất.

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG WEPAR

181 Bình Long, Phường Bình Hưng Hòa A, Quận Bình Tân, TP.HCM (xem bản đồ)

Hotline: 0283973319109341956570909227720

Đăng ký đại lý: 0934195657

[email protected]