Nước đóng vai trò quan trọng đối với cuộc sống con người và mọi sinh vật. Tất cả mọi hoạt động sinh hoạt, ăn uống, vệ sinh, sản xuất… đều phải cần có nước. Tuy nhiên, nước bị nhiễm tạp chất, kim loại,… gây nên hiện tượng nước cứng, ảnh hưởng đến nhu cầu sử dụng nước của con người. Vậy, cần làm gì để loại bỏ nước cứng? Sau đây là những phương pháp làm mềm nước cứng vĩnh cửu hiệu quả mà bạn nên biết. Để bạn có thể tự mình làm sạch nước cứng vĩnh cữu mà không tốn nhiều chi phí.

Có thể bạn quan tâm: Các phương pháp xử lý nước cơ bản đạt tiêu chuẩn

Nước cứng vĩnh cửu là gì?

Nước cứng vĩnh cửu bao gồm nồng độ cao của các anion, như anion sunfat (SO42-) hoặc ion Cl-,Mg2+, Ca2+, … Loại nước cứng này được gọi là “vĩnh viễn” bởi vì, không giống như nước cứng tạm thời, loại bỏ độ cứng có thể được loại bỏ chỉ bằng cách đun sôi nước và từ đó kết tủa các ion khoáng. Với nước cứng vĩnh cửu có chứa các ion, cần có những phương pháp đặc trị. Cụ thể là dùng các chất làm mềm nước cứng vĩnh cửu.

Biểu hiện của nước cứng và hậu quả nó gây nên là gì?

Biểu hiện của nước cứng

Chúng ta có thể nhận biết nước cứng qua một số biểu hiện thường ngày như sau:

  • Khi đun nấu, nước cứng sẽ để lại cáu cặn bám vào thành xoong hoặc dưới đấy nồi.
  • Hiện tượng rỉ sét của vòi nước, vòi hoa sen, có màng màu trắng bao quanh vòi (nơi nước đi ra) thì đó là do nước cứng gây ra.
  • Khi giặt quần áo với xà phòng mà ít bọt hoặc giặt xong xà phòng còn bám vào quần áo thì nước bạn đang sử dụng là nước cứng.
phuong-phap-lam-mem-nuoc-cung-vinh-cuu
Phương pháp làm mềm nước cứng vĩnh cửu

Đối với nước cứng công nghiệp, chúng ta cũng có thể thấy hiện tượng như: Khi quan sát xuất hiện cáu cặn ở các hệ thống lò hơi, nồi hơi, đường ống tháp giải nhiệt. Vì khi nước cứng sôi sẽ tạo ra cáu cặn, bám vào thành ống, thành nồi, đáy nồi. Khi đó, cáu cặn sẽ bám vào thành ống và nhanh chóng khiến đường ống bị tắc nghẽn.

Hậu quả nước cứng gây nên

Đối với cuộc sống thường ngày: Khi giặt quần áo, nước cứng không hòa tan được xà phòng, làm giảm khả năng tạo bọt của xà phòng. Nước còn làm vải nhanh mục, quần áo bị phai màu. Đặc biệt là hiện tượng trên quần áo vẫn còn bám vết bẩn và bột xà phòng chưa tan.

Nước cứng làm các thiết bị, vật dụng gia đình bị rỉ sét, bị vôi hóa. Nó còn có khả năng lắng cặn, gây tắc ứ đường ống nước. Tạo ra những vết ố vàng bám chặt trên nhiều vật dụng trong gia đình. Do đó, gia đình bạn sẽ phải mất thêm nhiều khoản chi tiêu cho việc sửa chữa đường ống. Hoặc chi phí thay thế phụ kiện khi không xử lý nước cứng kịp thời.

phuong-phap-lam-mem-nuoc-cung-vinh-cuu
Biểu hiện của nước bị nhiễm cứng

Không chỉ có vậy, nấu ăn bằng nước cứng sẽ khiến thực phẩm lâu chín, giảm mùi vị. Thực phẩm sẽ không còn tươi ngon như ban đầu. Đối với việc pha chế, khi bạn pha cafe hay nước chè. Bạn sẽ nhận thấy nước sau khi pha có màu đậm hơn, ít thơm, khi uống không còn ngon mà có vị là lạ.

Khi dùng nước cứng trong thời gian dài, sức khỏe con người sẽ gặp nhiều vấn đề, phát sinh nhiều bệnh tật.

❓ Bạn có biết “Nồng độ Clo dư trong nước là bao nhiêu

Phương pháp làm mềm nước cứng vĩnh cửu

Để chắc chắn nguồn nước luôn được đảm bảo và an toàn cho sức khỏe, đồ đạc trong gia đình. Chúng ta cần có cách làm mềm nước cứng vĩnh cửu.

Làm mềm nước cứng vĩnh cửu bằng trao đổi ion

Với cách loại bỏ các ion Canxi và Magie ra khỏi nước và thay thế chúng bằng các ion khác như Natri hoặc là Kali để bao phủ bởi các hạt nhựa trao đổi ion.

Làm mềm nước cứng bằng hóa chất

Đây là phương pháp sử dụng trong công nghiệp. Các hóa chất khác nhau được pha lẫn vào nước để kết hợp với các ion Ca2+, Mg2+ tạo thành các hợp chất tan dược trong nước. Khi sử dụng nó sẽ ít bị bám trên thành ống, nồi hơi, dụng cụ.

Làm mềm nước cứng bằng máy lọc nước RO (công nghệ thẩm thấu ngược RO)

Thẩm thấu ngược là một quá trình đưa nước đi qua hàng loạt các quả lọc dưới áp lực, để lọc tất cả các tạp chất ra khỏi nước. Sản phẩm thu được là nước tinh khiết nhất. Với tất cả các hóa chất, chất rắng hòa tan, ion Ca2+, Mg2+ đều bị loại bỏ khỏi nước.

Màng lọc này chỉ cho các phân tử nước đi qua. Màng RO có khả năng lọc các ion và phân tử lớn hơn gây ra độ cứng của nước, dẫn đến nước được làm mềm. Trong quá trình lọc, nước bị ép từ nơi có nồng độ chất tan cao dưới dạng các ion kim loại hòa tan, và các hợp chất tương tự đến nơi có nồng độ thấp. Có thể hiểu đơn giản là nước chuyển từ trạng thái cứng sang trạng thái mềm hơn. Vì các ion gây ra độ cứng của nước bị ngăn cản đi qua màng lọc.

Khi làm mềm nước cứng vĩnh cửu sẽ có xuất hiện cáu cặn bám tại màng lọc RO. Vậy để đảm bảo thiết bị làm mềm nước cứng luôn được vận hành. Bạn phải vệ sinh định kỳ màng RO đúng cách.

may-loc-nuoc-ro
Nhờ thiết kế tinh gọn, máy lọc nước Wepar vừa đẹp mắt vừa tiết kiệm diện tích tối đa

Thương hiệu máy lọc nước được nhiều gia đình bình chọn hiện nay là Máy lọc nước RO Wepar. Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về máy lọc nước này. Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tận tình theo cổng thông tin bên dưới. Mọi vấn đề của bạn sẽ được giải đáp và được tư vấn giải pháp tốt nhất. 

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG WEPAR

181 Bình Long, Phường Bình Hưng Hòa A, Quận Bình Tân, TP.HCM (xem bản đồ)

Hotline: 0283973319109341956570909227720

Đăng ký đại lý: 0934195657

[email protected]

 
 
 

Xem thêm: