Hệ thống lọc nước RO công nghiệp đa công suất đang được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Đặc biệt là dây chuyền sản xuất nước uống tinh khiết đóng bình chai. Và các ngành nghề đòi hỏi độ an toàn, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dùng. Như chế biến thực phẩm, dược phẩm… Dù phổ biến đến vậy, nhưng không phải ai cũng biết được nguyên lý và sơ đồ hệ thống lọc nước RO công nghiệp.

>> Xem thêm:

Tư vấn lắp hệ thống lọc nước giếng khoan gia đình tốt 2020

Kỹ thuật và cách lắp máy lọc nước vào tủ bếp qua 10 bước

Sơ đồ hệ thống lọc nước RO công nghiệp

so-do-he-thong-loc-nuoc-ro-cong-nghiep
Hình ảnh sơ đồ hệ thống lọc nước RO công nghiệp của WEPAR.

Nguyên lý hệ thống lọc nước RO công nghiệp

Thực tế, hệ thống lọc nước RO công nghiệp có nguyên lý hoạt động tương tự như máy lọc nước RO gia đình. Tuy nhiên, hệ thống công nghiệp được nâng cấp, cải tiến. Cả về vật liệu lọc và quy mô hệ thống. Nhằm mục đích phục vụ cho lượng lớn người sử dụng. Hoặc cho các nhu cầu sản xuất, chế biến. Quy trình lọc của hệ thống diễn ra như sau:

1. Tiền xử lý nước qua 3 cột lọc đầu

Đầu tiên, nước cấp đi qua 3 cột lọc thô. Tại 3 lõi này, nước sẽ được lọc sơ bộ các thành phần ô nhiễm có kích thước lớn.

-Cột lọc số 1: Sẽ là cột lọc chủ đạo dùng để xử lý cặn tinh. Và các cặn bẩn có kích thước lớn. Như: rỉ sét, bùn đất, huyền phù và các chất lơ lửng trong nước. Tùy vào tính chất nước bị ô nhiễm, mà sẽ chứa vật liệu lọc phù hợp. Giả sử, nước bị nhiễm phèn. Thì ngoài vật liệu lọc cơ bản như sỏi đỡ, cát đỡ. Sẽ bổ sung vật liệu lọc như cát mangan, ODM, hạt Birm, than…

-Cột lọc số 2: Tại đây, nước sẽ được khử mùi nhờ thành phần chính là than hoạt tính. Ngoài tác dụng khử mùi, THT còn đóng góp vai trò trong việc xử lý clo, kim loại nặng, các chất hữu cơ hòa tan. Và giúp nước có hương vị ngon ngọt tự nhiên hơn.

Than hoạt tính thương hiệu WEPAR

Tùy vào nhu cầu của khách hàng, dòng than hoạt tính có thể là nhập khẩu từ Thái Lan hay Malaysia. Đặc biệt hơn, WEPAR còn ưu tiên dùng chính than hoạt tính do WEPAR tự sản xuất. Dòng THT WEPAR có hàm lượng Iốt cao, cùng các thành phần khác đạt chuẩn chỉ tiêu của các dòng THT nhập khẩu khác. Nên không hề kém cạnh về chất lượng, giá thành lại rất phải chăng. Được rất nhiều cân nhắc sử dụng khi được WEPAR tư vấn về nguyên lý và sơ đồ hệ thống RO công nghiệp.

-Cột lọc số 3: Thành phần chính của cột lọc 3 là Resin. Đây là vật liệu lọc quan trọng trong việc xử lý độ cứng của nước. Thực chất của việc xử lý nước cứng là loại bỏ hàm lượng các ion Ca, Mg vượt quá ngưỡng cho phép. Nếu Ca, Mg quá cao sẽ gây ra các căn bệnh rất nguy hiểm. Liên quan đến ung thư, thần kinh và sinh sản. Đặc biệt, hệ thống còn được thiết kế thêm một bình chứa dung dịch tái sinh ở cột 3. Thành phần chính là muối loãng hòa tan. Có tác dụng hoàn nguyên vật liệu lọc Resin.

so-do-he-thong-loc-nuoc-ro-cong-nghiep
Hình ảnh thực tế sơ đồ hệ thống lọc nước RO công nghiệp của WEPAR.

2. Hệ thống lọc cặn tinh tiền RO

Sau khi qua 3 cột lọc tinh, nước sẽ được dẫn đến lõi lọc cặn bổ trợ (5 lõi). Thành phần chính của các lõi này là PP – được làm từ sợi bông xốp của nhựa polypropylene. Tại đây, nước sẽ một lần nữa được xử lý rỉ sét, huyền phù, bùn đất hay các chất lơ lửng trong nước. Sau đó đưa đến bình chứa trung gian.

Tiếp tục, nước được bơm trung gian lấy nước từ bồn bơm lên phin lọc căn tinh. Nước được lọc gần như toàn bộ các chất cặn bẩn kích thước lớn. Trước khi đưa đến hệ thống RO.

3. Hệ thống RO xử lý nước triệt để

RO là hệ thống quan trọng nhất của máy lọc nước. Sau khi tiền xử lý qua các cột lọc thô. Bơm sẽ tiếp tục đẩy nước đến các cột lọc RO. Kích thước màng lọc siêu siêu nhỏ, chỉ 0,0001 µm. Do đó, màng lọc có khả năng lọc đến 99,99% các tác nhân ô nhiễm trong nước. Kể cả vi khuẩn, vi sinh vật không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Và chỉ cho phép những hạt nước tinh khiết đi qua màng lọc. Nhờ đó mà nước sau lọc đạt đúng tiêu chuẩn nước uống trực tiếp không cần đun sôi của Bộ Y tế.

Cũng tại hệ thống màng lọc RO. Phần nước thải sẽ theo đường dẫn nước thải đi ra ngoài. Phần nước đã được lọc sẽ theo đường dẫn đi đến bồn chứa nước thành phẩm. Tại bồn chứa, được bố trí thêm máy Ozone để hỗ trợ diệt khuẩn.

4. Nước đi qua lõi xác khuẩn và đèn UV để sử dụng

Cuối cùng, khi mở vòi sử dụng. Nước từ bồn chứa thành phẩm sẽ đi qua bộ lõi xác khuẩn cùng đèn UV. Nhờ đó, nước được tăng cường diệt khuẩn một lần nữa. Nâng cao khả năng chống tái nhiễm khuẩn cho nước.

Về cơ chế, hệ thống lọc nước RO công nghiệp chỉ là mô hình phóng to của máy lọc nước RO gia đình. Tuy nhiên, nếu khách hàng muốn hiểu kỹ hơn, vui lòng liên hệ WEPAR để được tư vấn chi tiết.

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG WEPAR

181 Bình Long, Phường Bình Hưng Hòa A, Quận Bình Tân, TP.HCM (xem bản đồ)

Hotline: 0283973319109341956570909227720

Đăng ký đại lý: 0934195657

[email protected]