Nước là thành phần không thể thiếu đối với mọi hoạt động của con người. Ở vùng đô thị, người dân thông thường sử dụng nước máy. Đây là loại nước có chất lượng khá tốt vì đã qua xử lý bởi nhà máy nước thành phố. Tuy nhiên, những hộ dân nông thôn thì không phải như vậy. Đa số người dân sử dụng nước giếng khoan bằng cách khai thác mạch nước ngầm dưới đất. Việc này là khá hợp lý vì, chi phí xây dựng và vận hành bơm nước lên khá phù hợp với điều kiện kinh tế của mọi người. Đồng thời, có những khu vực dồi dào nguồn nước cung cấp đầy đủ nước cho người dân dễ dàng sử dụng. Nhằm phục vụ cho đời sống sinh hoạt cũng như các hoạt động dùng nước để ăn uống.

>> Xem thêm: Hệ thống lọc nước giếng khoan WEPAR

Tuy nhiên không phải nguồn nước giếng nào cũng là nguồn nước sạch. Việc xây dựng hệ thống lọc là rất cần thiết. Trong đó bể lọc nước có vai trò quan trọng trong quá trình xử lý nước giếng khoan. Hệ thống giúp làm sạch, loại bỏ các thành phần tạp chất gây hại hiệu quả. Bước đầu, mọi người cần bản vẽ bể lọc nước giếng khoan để tiến hành xây dựng. Sau đây, WEPAR xin giới thiệu sơ đồ, bản vẽ và kỹ thuật bể lọc nước giếng khoan đơn giản đến người đọc.

ban-ve-be-loc-nuoc-gieng-khoan

Vì sao phải xây dựng sơ đồ bản vẽ bể lọc nước giếng khoan

Nước giếng khoan được xem như là nguồn nước có khả năng cung cấp nước dồi dào cho con người. Bên cạnh các nguồn nước mặt khác như nước sông, nước hồ. Không chỉ có các hộ dân mà khu công nghiệp, cơ sở cũng sử dụng nước giếng khoan để sản xuất. Hiện trạng ô nhiễm nguồn nước đã và đang diễn ra ở mức độ càng ngày trầm trọng. Và nước giếng khoan không tránh khỏi tình trạng đó.

Việc nước giếng khoan bị ô nhiễm bởi các chất độc hại là hiện tượng phổ biến. Nước ngầm thông thường chứa hàm lượng lớn các thành phần kim loại nặng. Như sắt (dưới dạng phèn sắt), mangan, asen, thủy ngân, chì,…Những chất này có thể tồn tại trong nước ngầm với hàm lượng vượt ngưỡng cho phép gấp nhiều lần. Tùy vào vị trí địa lý khu vực, mức độ ô nhiễm khác nhau dẫn đến tính chất của nước cũng khác nhau.

Điều này khiến cho nước trở nên vô cùng độc hại với con người. Có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe của cơ thể nếu thường xuyên sử dụng và tiếp xúc nước giếng khoan bị ô nhiễm. Hằng năm, hàng ngàn người do dùng nước giếng khoan chưa được xử lý. Mà mắc các bệnh về đường tiêu hóa, bệnh da liễu thậm chí là ung thư, nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy, cần phải xây dựng sơ đồ bản vẽ bể lọc nước giếng khoan khi nước có dấu hiệu bị ô nhiễm. Nhằm xử lý các thành phần tạp chất gây hại tồn tại trong nước để an toàn sử dụng.

Sơ đồ, bản vẽ và kỹ thuật bể lọc nước giếng khoan đơn giản

Sơ đồ, bản vẽ và kỹ thuật bể lọc nước giếng khoan là bước quan trọng khi bắt đầu xây dựng hệ thống xử lý. Ở bước đầu, người dùng cần xác định trước công suất sử dụng hàng ngày. Để tính toán chính xác được kích thước bể lọc xử lý nước. Liệu có phù hợp với diện tích của khu vực nhà ở và điều kiện kinh tế của gia đình không.

Sơ đồ, bản vẽ bể lọc nước giếng khoan đơn giản

Bể lọc nước giếng khoan được xây dựng với mục đích xử lý thành phần phèn tồn tại trong nước. Bằng cách cho nước tiếp xúc với không khí,ion kim loại sắt dưới dạng hòa tan có hóa trị II. Được kết tủa thành ion sắt hóa trị III. Và bể lọc chứa  nhiều loại vật liệu lọc, giúp giữ lại những kết tủa này và các loại tạp chất khác. Cho nước sạch đi qua, theo hệ thống ống dẫn tiếp tục chảy qua bồn chứa hoặc bể chứa.

Sơ đồ bể lọc nước giếng khoan bao gồm phần bể chứa có chất là bê tông. Bên trong chứa đa dạng vật liệu lọc phổ biến. Phần vòi nước nối trực tiếp nguồn nước giếng khoan. Tốt nhất sử dụng vòi sen hoặc đường ống có đục lỗ nhỏ. Vì khi hoạt động, nước ngầm từ giếng được bơm lên, và xả theo cơ chế phun giọt. Giúp cho nước tiếp xúc với không khí tốt nhất.

Trong bể chứa, các loại vật liệu phải được đổ theo từng lớp, không trộn lẫn vào nhau. Theo thứ tự như hình bên dưới.

Tác dụng của bể lọc nước giếng khoan

Thông qua vòi, nước giếng khoan được xả vào bể chứa vật liệu lọc. Nước thô khi tiếp xúc với lớp cát đầu tiên, tách bỏ được các loại cặn kích thước lớn. Lớp cát thứ hai có kích thước hạt nhỏ hơn, nên có khả năng giữ lại kết tủa của phèn sắt. Hoặc thành phần chất rắn lơ lửng có kích thước nhỏ hơn. Lớp sỏi đỡ có chức năng làm thoáng khí tạo điều kiện cho nước dễ dàng thấm qua tầng vật liệu lọc.

Lớp vật liệu than hoạt tính cuối cùng giúp khử các thành phần gây mùi hôi tanh cho nước. Như hóa chất hòa tan dễ bay hơi (VOCs), mùi do phèn sắt gây ra, clo. Và một số thành phần tạp chất có kích thước nhỏ. Phần đáy bể được thông với ống dẫn nước ra bể chứa dự trữ nước sạch. Trong thực tế có thể thay đổi vị trí của của lớp vật liệu than hoạt tính và sỏi đỡ. Đồng thời, bổ sung một số loại vật liệu lọc nước giếng khoan khác vào trong bể lọc. Để tăng cường hiệu quả xử lý các chất ô nhiễm trong nước ngầm. Tham khảo bản vẽ dưới đây để biết thêm thông tin về bể lọc nước giếng khoan phổ biến.

Lưu ý kỹ thuật bể lọc nước giếng khoan đơn giản

Xác định trước thành phần và hàm lượng các chất ô nhiễm trong nước giếng khoan. Nhằm xác định được số lượng và số loại vật liệu cần đổ vào trong bể

Để vật liệu có thể xử lý tốt nước giếng khoan, nên tổng kích thước chiều cao tối thiểu của các loại vật liệu trong bể lọc phải trên 50cm

Đảm bảo đủ chiều cao từ tầng vật liệu trên cùng với miệng bể, chứa đủ lượng nước ở phía trên. Cũng như đảm bảo đủ thời gian thấm qua từng lớp vật liệu và chảy qua bể chứa nước sạch.

Việc xả rửa vật liệu lọc rất quan trọng, cần phải xả rửa nước khi sử dụng nước qua bể lọc. Đồng thời duy trì việc xả rửa hàng tháng để bể lọc có thể xử lý hiệu quả nhất. Cho ra chất lượng nguồn nước sinh hoạt an toàn với con người.

Công ty TNHH Công nghệ Môi trường WEPAR cung cấp các giải pháp lọc nước giếng khoan. Chúng tôi hỗ trợ dịch vụ xác nhận hàm lượng chất ô nhiễm có nguồn nước đầu vào. Từ đó, thiết kế hệ thống lọc phù hợp nhất với tính chất nước. Nhằm tối ưu hóa các chi phí đầu tư cho quý khách. Liên hệ WEPAR theo thông tin bên dưới để nhận được tư vấn nhanh nhất:

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG WEPAR

181 Bình Long, Phường Bình Hưng Hòa A, Quận Bình Tân, TP.HCM (xem bản đồ)

Hotline: 0283973319109341956570909227720

Đăng ký đại lý: 0934195657

[email protected]