Nước bị nhiễm Asen có nguy cơ gây ung thư rất cao cho người dùng. Bởi thế, xử lý nước nhiễm Asen là một trong những việc làm vô cùng cần thiết để đảm bảo sức khỏe cho mỗi gia đình.

1. Asen là chất độc hại mạnh gấp 4 lần thuỷ ngân

Asen là gì? Asen còn được biết đến với một tên gọi khác là thạch tín. Nó là một nguyên tố tự nhiên thường được tìm thấy trong đất, đá, nước, không khí, thực vật hoặc động vật.

Asen là gì?
Asen là gì?

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, Asen là một chất độc hại có khả năng gây độc mạnh gấp 4 lần thuỷ ngân. Do đó, chỉ cần đưa một lượng Asen nhỏ bằng hạt gạo vào cơ thể là một người đã có thể bị tử vong.

Asen hiện được chia thành 2 nhóm chính:

  • Hợp chất Asen vô cơ: Hợp chất này thường được tìm thấy các sản phẩm xây dựng, trong công nghiệp, trong nguồn nước bị nhiễm Asen,….
  • Hợp chất Asen hữu cơ: Hợp chất này hay được tìm thấy trong các thực thực phẩm, cá, các động vật có vỏ…

Theo đó, nhóm các hợp chất Asen hữu cơ sẽ ít độc hơn, còn các hợp chất Asen vô cơ không những rất độc hại mà còn là một trong những nguyên nhân gây các bệnh ung thư rất nguy hiểm.

2. Sử dụng nước bị nhiễm Asen gây nhiều nguy hại cho sức khỏe người dùng

Theo Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế (IARC), các hợp chất Asen vô cơ tồn tại trong nước có thể gây ra các bệnh ung thư cho người dùng như: Ung thư da, ung thư gan, ung thư phổi…

Ngoài ra, tác hại asen trong nước còn có thể gây tổn thương da nếu tiếp xúc lâu dài và gây nhiều vấn đề khác về sức khoẻ như: Đau họng, kích thích phổi vì hít phải hàm lượng Asen cao; nôn mửa, tiêu chảy, phát ban do nuốt phải Asen.

Tác hại asen trong nước
Tác hại asen trong nước

Thực tế, Asen trong tự nhiên là chất thường có trong các tầng nước ngầm và nước bề mặt. Không những thế, Asen hiện là chất được sử dụng nhiều trong các thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ,.. Khi được phun vào cây trồng, chất này sẽ ngấm vào đất và gây độc hại cho nguồn nước. Bởi vậy, các gia đình đang sử dụng nguồn nước giếng khoan thì nguy cơ nước nhiễm Asen là rất cao, cần lập tức áp dụng các biện pháp để loại bỏ Asen trong nước nhằm bảo vệ cho sức khoẻ của chính gia đình mình.

3. Cách nhận biết nước nhiễm asen

Bởi mang đặc tính không màu, không mùi và không vị nên bằng mắt thường, người dùng rất khó có thể nhận biết được nguồn nước giếng gia đình mình sử dụng có bị nhiễm chất độc Asen hay không.

Hiện nay, cách để nhận biết chính xác nguồn nước bị nhiễm Asen là cho tiến hành xét nghiệm mẫu nước tại các phòng xét nghiệm uy tín.

Cách nhận biết nước nhiễm asen
Cách nhận biết nước nhiễm asen

Trường hợp kết quả xét nghiệm là nguồn nước nhà bạn đã bị nhiễm Asen thì cần lập tức tiến hành các biện pháp xử lý nước nhiễm Asen để bảo vệ sức khỏe cả gia đình mình.

4. Hướng dẫn xử lý nước nhiễm Asen hiệu quả

Để xử nước nhiễm Asen, người dùng có thể sử dụng một trong 2 cách sau:

Hướng dẫn xử lý nước nhiễm Asen hiệu quả
Hướng dẫn xử lý nước nhiễm Asen hiệu quả

4.1. Xử lý Asen bằng bể lọc

Theo quy định về tiêu chuẩn nước QCVN 01:2009/BYT được ban hành bởi Bộ Y tế, chỉ số Asen có trong nguồn nước sinh hoạt chỉ tối đa là 0,01 mg/lit; chỉ số Asen trong nước đóng chai tối đa là 10 ppb.

Đối với những trường hợp nguồn nước giếng bị nhiễm nồng độ Asen thấp (khoảng 1,5 – 2 lần chỉ số cho phép) thì các gia đình hoàn toàn có thể xử lý bằng cách xây dựng bể lọc.

Ngoài các vật liệu lọc thông thường như cát vàng/đen, than hoạt tính… bể lọc nguồn nước bị nhiễm thạch anh phải có các vậy liệu lọc Asen chuyên dụng như: Cát mangan và cát thạch anh.

4.1.1. Cát Mangan

Cát mangan là một loại quặng có tính dioxit, tồn tại ở dạng hạt thô, màu nâu hoặc xám, độ cứng cao, khó tan trong nước, chống chịu ăn mòn tốt và thời gian sử dụng lâu. 

Khi ứng dụng để lọc nước, cát mangan cho khả năng khử sắt, lọc phèn, asen… rất tốt. Do đó, cát mangan là một trong những vật liệu lcoj được rất nhiều chuyên gia khuyên dùng, nên có trong bể lọc nước giếng khoan, nhất là với nguồn nước giếng bị nhiễm asen.

Thông thường, vật liệu lọc cát mangan có thể sử dụng trong khoảng 2 năm, không chỉ khử sắt, kim loại nặng, asen… trong khoảng pH rộng, mà nó còn giúp nâng và ổn định độ pH trong nước.

4.1.2. Cát thạch anh (cát đỡ vật liệu)

Cát thạch anh còn được biết tới tên gọi cát đỡ vật liệu. Loại vật liệu này có kích thước nhỏ, hạt hóc cạnh, có khả năng giữ lại các chất lơ lửng, phù sa… trong nước. 

So với các loại cát lọc khác, cát thạch anh không hề hoà tan trong nước, không sinh ra chất độc hại, ít bị bào mòn nên tính anh toàn rất cao. Hơn thế, cát thạch anh cho khả năng vượt trội hơn hẳn trong việc hấp thụ, giữ lại các cặn bẩn, chất độc hại, đặc biệt là Asen.

Nhằm nâng cao hiệu quả lọc Asen, bể lọc nước của các gia đình nên kết hợp cả vật liệu cát mangan và cát thạch anh.

4.2. Xử lý Asen bằng máy lọc nước RO gia đình

Đối với những nguồn nước bị nhiễm Asen nặng, các gia đình nên sử dụng tới các thiết bị lọc nước chuyên dụng là máy lọc nước RO gia đình.

Để đảm bảo chất lượng nước lọc, các gia đình nên lựa chọn các máy lọc nước RO đến từ các thương hiệu uy tín như Wepar.

5. Ở đâu bán vật liệu lọc nước giếng nhiễm asen uy tín, chất lượng?

Nếu bạn và gia đình còn phân vân chưa biết nên mua vật liệu lọc nước nhiễm Asen ở đâu uy tín, chất lượng thì có thể tham khảo ngay vật liệu lọc của nhà cung cấp Wepar.

Bên cạnh các loại vật liệu lọc thông thường như than hoạt tính, hạt birm, hạt nhựa… Wepar còn cung cấp các vật liệu lọc Asen rất hiệu quả như: Cát mangan Việt Nam, cát manganese zeolite Đài Loan, cát thạch anh… và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Do đó, người dùng có thể an tâm hơn về tính an toàn của các vật liệu lọc dùng cho bể lọc của gia đình mình.

Trong trường hợp nguồn nước bị nhiễm Asen nặng, bạn và gia đình có thể tham khảo ngay máy lọc nước gia đình của Wepar.

Máy lọc nước RO Wepar cho mọi gia đình
Máy lọc nước RO Wepar cho mọi gia đình

Nhờ ứng dụng màng lọc RO cao cấp, nhập khẩu chính hãng Mỹ, các máy lọc nước RO của Wepar sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn các tạp chất, cặn bẩn, kim loại nặng hay Asen tồn tại trong nước. Đồng thời loại bỏ tới 99,9% vi khuẩn, mang tới cho bạn và gia đình nguồn nước sau lọc an toàn, đảm bảo sức khỏe.

Để được tư vấn thêm về cách xử lý nước nhiễm Asen hiệu quả, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG WEPAR

181 Bình Long, Phường Bình Hưng Hòa A, Quận Bình Tân, TP.HCM (xem bản đồ)

Hotline: 0283973319109341956570909227720

Đăng ký đại lý: 0934195657

[email protected]